Lửa thử vàng

Ngày 12-11-2018, tại Phú Thọ, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 92 bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng In-tơ-net liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an. Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa biết Công ty TNHH Ðầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) do Nguyễn Văn Dương cầm đầu và Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online do Phan Sào Nam cầm đầu, hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lý, mà còn tiếp tay, bao che cho sai phạm, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý. Hành vi nêu trên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành Công an và của Đảng, bị truy tố, xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cuộc sống vốn nhiều gian nan thử thách. Câu tục ngữ "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" luôn là hành trang của mỗi người trên hành trình vạn dặm cuộc đời. Người ta lấy lửa để thử, để kiểm tra, xem tuổi vàng, biết là vàng mười hay vàng thau. Lửa cũng chính là những gian nan, thử thách để thử, đo sức mạnh, ý chí, trí tuệ, đạo đức của mỗi người. Lửa thử bản chất con người thuộc vàng mười hay vàng giả.

Hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa khởi đầu bước vào con đường phục vụ nhân dân, họ được thử sức bằng rất nhiều gian nan, mất mát cả bằng máu để lập nên những chiến công xuất sắc, được dân quý, dân tin. Cảm phục biết bao khi hai vụ trọng án thảm sát hai gia đình ở Bắc Giang và Bình Phước gây hoang mang dư luận được phá án nhanh, bắt giam tội phạm không lâu sau phát giác. Cả hai vụ trọng án này đều do Phan Văn Vĩnh làm Trưởng ban chuyên án. Bằng nhiều chiến công nổi bật chống tội phạm ngay từ thời còn là Giám đốc Công an  tỉnh Nam Định, Phan Văn Vĩnh đã được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và từng được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XII, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương.    

Nguyễn Thanh Hóa từng là một sĩ quan cao cấp của lực lượng công an nhân dân, mang quân hàm Thiếu tướng, nguyên là Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao C50, Bộ Công an. Nguyễn Thanh Hóa đã lãnh đạo Cục C50 phá nhiều vụ án lừa đảo lớn trên In-tơ-net. Hàng chục chuyên án lớn đã được C50 phối hợp với các đơn vị triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm lớn.

Vì sao từ anh hùng, từng bắt nhiều kẻ phạm trọng tội lại trở thành tội phạm phải ra tòa chịu phán xử của pháp luật khi tuổi đã xế chiều, đã từng vào sinh ra tử, từng được vinh danh những danh hiệu cao quý vì những cống hiến to lớn lại trở thành tội phạm nghiêm trọng? Phải chăng, khi trở thành người đứng đầu, có trong tay quyền lực họ đã không nhận ra đây chính là lửa thử lòng trung thành của họ vì nhân dân phục vụ, đem lại cuộc sống an bình cho nhân dân, tuyệt nhiên không phải để họ lợi dụng vun vén lợi ích cho bản thân, có hại cho xã hội? Phải chăng khi trở thành người đứng đầu dày dạn kinh nghiệm, họ đã coi thường pháp luật, cho rằng khó ai có thể phát hiện và xử lý vi phạm của họ? Phải chăng chính những lời khen ngợi đã dần ru ngủ họ, khiến họ không muốn và không cần nghe những lời cảnh tỉnh xung quanh từ bất cứ ai? Và, phải chăng những đồng tiền, quà tặng giá trị cao đã làm họ mờ mắt, không nhận ra đây chính là lửa thử phẩm chất liêm khiết của con người? Nó như viên đạn bọc đường, ngọt đấy nhưng sẽ giết chết họ. Họ đã là những đảng viên của Đảng nhưng đã không thể trở thành những người cộng sản mà giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khổ không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục như Bác Hồ căn dặn. Họ đã bị khuất phục bởi chính quyền lực họ nắm giữ, bởi uy lực đồng tiền, bởi những thói hư, tật xấu của con người vốn luôn dễ trỗi dậy lấn át những phẩm chất tốt đẹp mà phải khổ công rèn luyện, gìn giữ hằng ngày. 

Rất cần có cơ chế kiểm soát quyền lực - vấn đề đang được tích cực thực hiện bằng nhiều giải pháp. Nhưng cơ bản vẫn là khổ công tôi luyện, gìn giữ phẩm chất cao đẹp của mỗi cán bộ, đảng viên. Đã là vàng mười thì lửa có thử ngàn lần vẫn lấp lánh nguyên vẹn vàng nguyên chất.

Phản hồi (2)

Trần Phú Dũng 27/11/2018

Bài viết sâu sắc. Qua bài viết chúng ta mới càng thấm nhuần vì sao phải thường xuyên, liên tục trau dồi đạo đức, tư cách, lối sống và vai trò kiểm tra, giáo dục của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền.

Nguyễn Văn Trung 18/11/2018

Nếu là vàng mười đã không bị khuất phục trước bất kỳ uy lực nào, cho dù là quyền lực, tiền bạc, ái tình - những viên đạn bọc đường nguy hiểm nhất. Chất vàng mười ấy phải được cha mẹ rèn luyện từ ngày mới lọt lòng, thấy cô nhắc nhở thuở thiếu thời, xã hội tác động và được cấp trên, đồng nghiệp bạn bè nhắc nhở bằng nhiều cách và quan trọng là tự rèn luyên của mỗi cá nhân. Tôi đồng tình với những nguyên nhân mà tác giả đưa ra.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất