Môi trường làm việc

Gần đây, báo chí đưa tin về việc ông Trần Đăng Tuấn, Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị thôi giữ chức Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Văn phòng Chính phủ cho biết đã nhận được đơn đề nghị của ông Trần Đăng Tuấn và chuyển đơn đề nghị này đến Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Nội vụ để tiến hành các thủ tục theo đúng quy định hiện hành, trình Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Sự việc trên khiến nhiều người nghĩ đến hiện tượng có nhiều cán bộ, công chức nhà nước, trong đó không ít người có đức, có tài xin thôi việc và ra ngoài làm việc. Vì sao như vậy? Trong rất nhiều nguyên nhân, có một nguyên nhân do môi trường làm việc không thuận lợi. Môi trường thuận lợi là môi trường lành mạnh, trong đó mọi thành viên được bình đẳng tạo cơ hội phát huy năng lực, sở trường. Là nơi mọi thành viên được công bằng trong đánh giá và tạo cơ hội thăng tiến. Là nơi mọi thành viên được khuyến khích, động viên kịp thời, được quan tâm chăm lo vật chất, động viên tinh thần, sẻ chia vui buồn trong công việc và trong cuộc sống. Là nơi bình đẳng, công tâm trong khen thưởng và kỷ luật, khen xứng đáng, kỷ luật nghiêm khắc, lý lẽ phân minh, nghĩa tình trọn vẹn. Là môi trường khoa học lành mạnh, nơi học thuật và đạo đức trong học thuật luôn được xếp vị trí đầu tiên cùng với sự bình đẳng giữa các nhà khoa học không phân biệt già trẻ, cũng như sự tự do tuyệt đối trong nghiên cứu khoa học như tâm sự của GS Ngô Bảo Châu tại buổi lễ chào mừng của Đảng, Nhà nước nhân dịp giáo sư được nhận giải thưởng Fields về toán học.

Để có môi trường ấy phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu. Đó là người phải có đức, tài, tính đảng cao, gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, rèn luyện đạo đức, lối sống, nói đi đôi với làm được các thành viên trong đơn vị tín nhiệm. Sẽ khó có người đứng đầu như vậy và môi trường làm việc lành mạnh nếu chưa thực sự dân chủ, công khai trong công tác cán bộ, nạn chạy chức chạy quyền chưa được ngăn chặn có hiệu quả, còn tình trạng cán bộ lãnh đạo vi phạm kỷ luật ở đơn vị này lại được đưa về làm cán bộ chủ chốt ở những đơn vị khác hoặc cấp cao hơn thậm chí còn được khen thưởng.

Môi trường làm việc lành mạnh ắt phải có người đứng đầu tốt. Bởi Bác Hồ đã khẳng định: Cán bộ là cái gốc của mọi công việc.

 

Phản hồi (2)

Đặng Hoàng Hưng 21/09/2010

Tôi ước ao được làm việc trong "...môi trường lành mạnh, trong đó mọi thành viên được bình đẳng tạo cơ hội phát huy năng lực, sở trường. Là nơi mọi thành viên được công bằng trong đánh giá và tạo cơ hội thăng tiến. Là nơi mọi thành viên được khuyến khích, động viên kịp thời, được quan tâm chăm lo vật chất, động viên tinh thần, sẻ chia vui buồn trong công việc và trong cuộc sống. Là nơi bình đẳng, công tâm trong khen thưởng và kỷ luật, khen xứng đáng, kỷ luật nghiêm khắc, lý lẽ phân minh, nghĩa tình trọn vẹn. Là môi trường khoa học lành mạnh, nơi học thuật và đạo đức trong học thuật luôn được xếp vị trí đầu tiên cùng với sự bình đẳng giữa các nhà khoa học không phân biệt già trẻ, cũng như sự tự do tuyệt đối trong nghiên cứu khoa học". Nhưng ở Việt Nam, có bao nhiêu nơi như thế? Tôi chắc ở nơi đó đã có CNXH rồi. Có nhiều ý kiến cho rằng CNXH là cái gì không rõ. Nhưng tôi thì thấy rất rõ ở môi trường này. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Xin cảm ơn Tạp chí.

Ninh Viết Thanh 18/09/2010

Tôi hoàn toàn đồng ý với Tạp chí "Môi trường làm việc lành mạnh ắt phải có người đứng đầu tốt". Tuy nhiên làm thế nào để có người đứng đầu tốt? Tình trạng cán bộ lãnh đạo vi phạm kỷ luật ở đơn vị này lại được đưa về làm cán bộ chủ chốt ở những đơn vị khác hoặc cấp cao hơn thậm chí còn được khen thưởng không những không được ngăn chặn mà có cơ phát triển hơn. Làm sao ngăn chặn và đẩy lùi được tình trạng này?

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất