Sống
Giáo sư Trần Văn Giàu chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu thiếu nhi Tp.HCM (ảnh: Tư liệu)
Ngày 16-12-2010, GS Trần Văn Giàu - nhà cách mạng lỗi lạc, nhà giáo tâm huyết, nhà văn hoá uyên thâm đã đi vào cõi vĩnh hằng.
Cuộc đời GS Trần Văn Giàu là tấm gương sáng lung linh, từ người thanh niên yêu nước đến người chiến sỹ cộng sản kiên trung, không một ngày ngừng nghỉ, vì nước quên thân, vì dân tận tuỵ, trung thành thực hiện lý tưởng của Đảng: Độc lập cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.
Cuộc đời GS Trần Văn Giàu cổ vũ những ai biết sống không chỉ cho cá nhân, gia đình, dòng tộc, biết đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân.
Trong tình huống ngặt nghèo ngàn cân treo sợi tóc biết dĩ bất biến, ứng vạn biến, quyết định đúng góp phần giành lại giang sơn.
Trong cùng cực nghiệt ngã chốn lao tù biết chuyển bại thành thắng, kiêu hãnh, hiên ngang  khiến kẻ thù khiếp phục trí tuệ và lòng quả cảm.
Trong gian nan sẵn sàng nhận khó khăn về mình, dành thuận lợi cho đồng đội, trọn tình đồng chí, nghĩa đồng bào.
Trong buổi giao thời gối sóng tràn bờ mới và cũ, kiên định lập trường dưới góc nhìn đổi mới, tin tưởng tương lai tươi sáng của dân tộc.
Trong vàng thau lẫn lộn không ham tiền bạc, vinh hoa; giàu sang không quyến rũ, uy vũ không chuyển lay, thanh bạch một cuộc sống đồng cam cộng khổ cùng dân.
Cuộc đời GS Trần Văn Giàu nhắc nhở những ai đang là đày tớ của dân, được thừa hưởng thành quả cách mạng do lớp lớp cha anh hy sinh xương máu để lại nghiêm khắc tự nhìn lại mình, để sống không hổ thẹn với lương tâm, tròn nhiệm vụ được giao, phục vụ dân tận tuỵ.
Cuộc đời GS Trần Văn Giàu nhắc nhở những đảng viên cộng sản từng tuyên thệ trước cờ Đảng trọn đời thuỷ chung, gắn bó, thực hiện lý tưởng của Đảng trong hoạt động hằng ngày, trăn trở, nghĩ suy vì cuộc sống yên bình, no ấm của mỗi người dân.  
Đời người chỉ sống có một lần. Cuộc đời mỗi người là sợi chỉ mỏng manh góp dệt nên tương lai, giang sơn gấm vóc của Tổ quốc; là giọt nước nhỏ bé hoà vào dòng chảy lịch sử của dân tộc. Cuộc đời GS Trần Văn Giàu là sợi chỉ tươi thắm, giọt nước long lanh sẽ ở lại mãi với đời, sẽ còn mách bảo mỗi chúng ta khi chọn đường đi, cách sống có ý nghĩa giữa nhân gian.

Phản hồi (9)

Nguyễn Hồng Dương 03/05/2011

Bài viết thật cảm động, có tác dụng lay động những ai là đảng viên cộng sản noi gương người đi trước.

Huỳnh Lê Thái Thịnh 13/02/2011

Đọc bài tôi rưng rưng nhớ Bác Giàu. Chỉ đôi lần tôi được gặp và trò chuyện với Bác nhưng tôi rất ấn tượng với tính khẳng khái, thẳng thắn, trắng đen rõ ràng của Bac. Làm sao trong Đảng có nhiêu người như Bác? Tôi đồng ý với nhiều ý kiến phản hồi: Cần nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên. Vào Đảng giờ với không ít kẻ không phải là hy sinh, cống hiến mà là cơ hội để có cơ tham nhũng. Tạp chí Xây dựng Đảng nên mở cuộc tranh luận, hiến kế về vấn đề này.

Nguyễn Văn Minh 16/01/2011

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Tâm và Hằng. Tôi nghĩ đảng viên không cần đông mà cần tinh, chất lượng. Tôi nghĩ Tạp chí Xây dựng Đảng nên nghiên cứu và tham mưu có nên đặt ra chỉ tiêu kết nạp đảng không? Chỉ tiêu mà không hoàn thành thì mất điểm thi đua. Mất điểm thì không được các danh hiệu. Bệnh thành tích đang có nguy cơ trầm trọng nên để đạt chỉ tiêu thì dù người không đạt tiêu chuẩn vẫn kết nạp. Thế là không có chất lượng, đào đâu ra những người như GS Trần Văn Giàu? Đảng có nhiều đảng viên không đủ tiêu chuẩn nhưng lại đủ mưu mô đục khoét thì lấy đâu ra trí tuệ để lãnh đạo? Kết nạp đảng cũng phải đổi mới tư duy.

1 2 3

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất