Tổ chức đảng ở đâu?
Đại diện Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến thăm hỏi anh Nguyễn Tăng Tiên tại Bệnh viện Thủ Đức
Sáng ngày 27-6, anh Nguyễn Tăng Tiên - người từng bắt hàng chục kẻ trộm, cướp được UBND tỉnh Bình Dương khen thưởng đã bị các đối tượng trả thù dùng mã tấu chém trọng thương ngay tại lò làm bánh mì của gia đình anh tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Vụ việc xảy ra sau khi công an thả 6 nghi can trộm, tiêu thụ xe máy bị anh Tiên cùng đồng đội bắt và giao nộp cho công an.
Anh Tiên và đồng đội của mình là những Lục Vân Tiên thời nay. Họ đã cùng nhau lập nên nhóm thanh niên tình nguyện phòng, chống tội phạm. Tình nguyện không đòi hỏi chế độ chính sách như công chức nhà nước. Tình nguyện đối diện với hiểm nguy tìm diệt cái ác, bảo vệ cái thiện, cuộc sống yên bình. Tình nguyện hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Tình nguyện xin thành lập  câu lạc bộ phòng chống tội phạm - một hình thức tổ chức thu hút những Lục Vân Tiên “giữa đường thấy sự bất bình chẳng tha”.
Các anh là cánh tay đắc lực của lực lượng cảnh sát, công an, là một chỗ dựa tin cậy của nhân dân, là nỗi sợ hãi của bọn trộm cắp đồng thời là cái gai của các băng nhóm côn đồ, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Thành tích của các anh được nhân dân ghi nhận, cấp trên khen thưởng nhưng lại chưa có hành lang pháp lý bảo vệ các anh trên lý thuyết cũng như trong thực tiễn. Việc anh Tiên bị trả thù, chém trọng thương thể hiện sự yếu kém của lực lượng an ninh trong việc bảo vệ an toàn cho những người dũng cảm dám đương đầu trực tiếp với bọn tội phạm. Đây là một nguyên nhân lý giải hiện tượng nghịch lý trong xã hội: vì sao người ngay sợ kẻ gian, thiện ngày càng bị ác lấn lướt, vàng thau lẫn lộn…
Với nhiệm vụ lãnh đạo thực hiện giữ vững trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảng bộ phường An Bình, thị xã Dĩ An, chi bộ cụm dân cư hoặc tổ dân phố nơi anh Tiên cư trú không thể không có trách nhiệm. Không phải trách nhiệm chỉ khi sự việc xảy ra mà trách nhiệm từ khi đề ra nghị quyết trong đại hội đến ủng hộ, tạo điều kiện cho các nhân tố tích cực phát triển, những phương án chủ động bảo vệ khi họ gặp nguy hiểm. Tổ chức đảng là hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp các tổ chức hữu quan tại cơ sở cũng như chủ động đề xuất với cấp trên giải quyết những vấn đề không thuộc thẩm quyền. Đồng thời kiểm tra, theo dõi quá trình thực hiện đạt kết quả. Họ đã làm gì trong quá trình ấy? Nếu trong từng khâu lãnh đạo, tổ chức đảng làm hết trách nhiệm của mình, chắc chắn khó có thể xảy ra hậu quả đau lòng.
Việc cần làm là phải rà soát lại, chấn chỉnh những khâu yếu để xã hội ngày càng có nhiều những Lục Vân Tiên, cái ác ngày càng bị thu hẹp và người dân luôn được sống an bình.

Phản hồi (7)

Nguyễn Sông Thao 12/07/2011

Theo Báo Nhân Dân điện tử hôm nay (12/7) thì tại Hà Nội, ngày 10-7 đã có một nhóm côn đồ gồm 7 tên đã chống lại công an khi thi hành công vụ. Trong đó tên Thành đấm vào mặt và bụng một chiến sĩ công an; tên Hải đã rồ ga cho ô-tô đâm thẳng vào một chiến sĩ công an, làm gãy xương đùi trái. Hai chiến sĩ còn lại bị các đối tượng khác trong nhóm dùng dao đâm, chém, gây thương tích nặng. Hiện Thành và Hải đã bị bắt, cơ quan chức năng đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại. Sự kiện này cho thấy tính hung hãn, coi thường pháp luật của các nhóm côn đồ đến đâu. Nếu khi xảy ra sự việc, có nhiều người như anh Tiên chắc là hậu quả đã không đến nỗi như thế. Người dân mỗi khi gặp nạn đâu phải lúc nào cũng được công an kịp thời có mặt? Ở phía Bắc tôi cũng chưa thấy có nhóm thanh niên tình nguyện hoặc câu lạc bộ những người bắt cướp nào mặc dù trộm, cắp, côn đồ thì không ít hơn phía Nam. Do đó tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Thanh Hải, tổ chức đảng cần tổng kết thực tiễn, nhân rộng điển hình này để xã hội ta ngày càng an bình.

Văn Thành Chung 11/07/2011

Xã hội ta rất cần những người như anh Tiên. Nhân dân ta cũng rất cần những tổ chức đảng có vai trò lãnh đạo xã hội thể hiện trách nhiệm của mình trong thực tế hành động chứ không thể chỉ bằng lời nói chung chung, không thể ra nghị quyết định hướng là xong.

Nguyen Van Minh 10/07/2011

Cần bảo vệ những Lục Vân tiên như bài báo viết. Tôi đồng tình.

1 2 3

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất