Ý chí toàn dân
Mit-tinh kỷ niệm 36 năm giải phóng quần đảo Trường Sa (29-4-1975 - 29-4-2011)

Ngày 26-5-2011 ba tàu hải giám của Trung Quốc ngang ngược cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ cách mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên của Việt Nam 120 hải lý. Ngày 9-6-2011 các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc lại lao vào tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thuê tiến hành thu nổ địa chấn 3D lô 136/03 (tọa độ 6o47,5' Bắc và 109o17,5' Đông). Khu vực hoạt động của tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển 1982.

Ngày 7-6-2011, trong chuyến thăm và làm việc ở Quảng Ninh, tại đảo Cô Tô, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: "Chúng ta mong muốn các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc luôn hòa bình, hữu nghị, ổn định, nhưng chúng ta cũng quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo".

Tối 8-6-2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu tại lễ mít-tinh quốc gia nhân Ngày Đại dương Thế giới (8-6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 tại Nha Trang tuyên bố: “Tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc… Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc. Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên biển của chúng ta.”

Những tuyên bố của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước thể hiện ý chí không gì lay chuyển được của nhân dân tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam từ lịch sử dựng nước và giữ nước cha ông ta khẳng định: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư…”

Phản hồi (9)

Nguyễn Hồng Kỳ 02/07/2011

Tôi đề nghị Tạp chí có ý kiến để Quốc hội khoá XIII tại kỳ họp thứ nhất ra nghị quyết tiếp tục khẳng định chủ quyền Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ý chí toàn dân phải được thể hiện ở mọi chỗ, mọi nơi.

Lương Hữu Duyên 21/06/2011

Nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam chúc Tạp chí Xây dựng Đảng vững vàng ý chí, bản lĩnh dám nói cái thật, cái đúng vì dân, vì toàn vẹn chủ quyền của Tổ quốc chúng ta! Chúc tác giả Nguyễn Thuý Hoàn luôn đi sát sự kiện, có ý kiến đĩnh đạc, sắc sảo!

Ngô Hồng Dương 19/06/2011

Tuyệt vời ý chí Việt Nam!

1 2 3

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất