Phát huy vai trò chi bộ thôn, bản ở Đảng bộ xã Nghĩa An
Một buổi làm việc giữa Tạp chi Xây dựng Đảng với Đảng uỷ, các đoàn thể xã Nghĩa An

Chúng tôi đến Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào đúng dịp Đảng uỷ xã đang khẩn trương chỉ đạo bà con tham gia trồng sắn cao sản tại đồi Nả Phai, thôn Nà Vặng với tổng diện tích trên 15ha. Đây là một trong những mô hình "Dân vận khéo" của xã góp phần gây quỹ khuyến học và giúp đỡ hộ nghèo rất hiệu quả.

Đồng chí Lường Lãng, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Những năm trước đây, để vận động nhân dân trồng các loại giống cây mới, chăm sóc và bảo vệ rừng, Đảng uỷ xã chỉ đạo để ra một phần đất chung của xã để trồng thử nghiệm, đồng thời vận động các gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện và đây là khu rừng mẫu để cho bà con biết được hiệu quả kinh tế từ trồng rừng. Đến nay, khắp các cánh rừng Nghĩa An đều xanh tốt nhờ sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên cũng như sự chỉ đạo sát sao của đảng bộ và chính quyền xã. Khi khu rừng chung được thu hoạch, một phần gỗ được khai thác để giúp những hộ nghèo xoá nhà dột nát, nhà tạm, một phần làm nhà văn hoá, các công trình phúc lợi xã hội, phần còn lại bán cho tư thương để góp vào quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo và quỹ phúc lợi chung. Sau khi rừng đã được khai thác, năm 2009 Đảng uỷ xã tiếp tục vận động bà con tham gia trồng rừng để xây dựng quỹ. Đồng thời, Đảng uỷ xã tiếp tục vận động các đoàn thể chính trị, bà con tham gia trồng sắn cao sản. Năm 2010, sản lượng sắn trồng trên đồi Nả Phai đạt 20 tấn/ha, sau khi trừ các khoản giống, phân bón (Hợp tác xã ứng trước) đã thu về trên 200 triệu đồng góp vào quỹ khuyến học và giúp nhiều hộ nghèo, hộ chính sách có vốn làm ăn.

Theo chân đồng chí Lường Lãng, chúng tôi đi thăm một số cơ sở. Con đường từ trung tâm xã đến Bản Vệ đã được bê tông hoá, dọc hai bên đường là cánh đồng lúa xanh tốt báo hiệu một mùa lúa bội thu, hệ thống mương máng dẫn nước về ruộng đều được bê tông hoá. Đồng chí Lãng cho biết, trong năm 2010, Đảng uỷ xã đã lãnh đạo bà con tham gia tu sửa đường nội đồng, nạo vét và cứng hoá kênh mương đảm bảo việc sản xuất và tưới tiêu. Đến nay 6/8 thôn bản đều có các tuyến đường được bê tông hoá, sạch đẹp, làm cho bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khang trang, đổi mới; trên 90% hệ thống kênh mương nội đồng được bê tông hoá góp phần quan trọng nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp. Hiện nay trên 70% diện tích được gieo cấy giống lúa năng xuất, chất lượng cao, bình quân đạt 12.52 tấn/ha

Đồng chí Bí thư Đảng uỷ cho biết: Đạt được những kết quả trên là do đã nêu cao vai trò và phát huy tính tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ. Đầu tiên là bí thư chi bộ và các đảng viên chủ chốt các đoàn thể tích cực vận động nhân dân tham gia. Từng chi bộ thôn, bản phân công và phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các chính sách xã hội, phát triển kinh tế-văn hóa.
Đặc biệt, Đảng uỷ xã luôn quan tâm củng cố, xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đội ngũ cán bộ thôn, bản. Các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản phải chủ động trong công việc, giải quyết tốt mối quan hệ giữa bí thư chi bộ với trưởng thôn, bản. Từ đó, đã  có ảnh hưởng tích cực đến sự đoàn kết, dân chủ, tích cực, năng động sáng tạo của chi bộ trong xây dựng nghị quyết và giải quyết công việc. Các chi bộ Đêu 1, Đêu 2, Đêu 3, Bản Vệ, Nà Vặng... là những ví dụ tiêu biểu về công tác chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ theo nghị quyết của xã về làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, tham gia trồng, bảo vệ rừng và xây dựng các mô hình kinh tế ...

Minh chứng cho điều đó, đồng chí Lường Lãng dẫn chúng tôi đến thăm Bản Đêu 1, là bản có có 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống,. Con đường đến bản được kiên cố hoá, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, gọn gàng, các công trình vệ sinh, chuồng trại được đưa ra xa nhà, nước sạch được đưa về từng hộ... Bí thư chi bộ Bản Đêu 1 - Hoàng Văn Sươi cho biết, cùng với việc vận động bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo và thực hiện không sinh con thứ 3, thì phong trào vệ sinh môi trường được chi bộ chỉ đạo tích cực. Thực hiện nghị quyết của đảng bộ xã về nước sạch, vệ sinh môi trường khu vực nông nghiệp, nông thôn, chi bộ Bản Đêu 1 đã yêu cầu gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc đào hố rác, xây dựng chuồng trại, hố tiêu hợp vệ sinh và nhà tắm... từ đó vận động bà con trong thôn tham gia. Năm 2010, đã có thêm 28 hộ gia đình được đầu tư làm hố tiêu hợp vệ sinh, nâng tổng số hộ gia đình có hố tiêu hợp vệ sinh đạt  95%; gia đình có chuồng trại hợp vệ sinh là 70% và tỷ lệ hộ nghèo trong toàn bản giảm đáng kể.

Từ quyết tâm của Đảng bộ, năm 2010 xã đã đạt nhiều kết quả: Giá trị 1ha canh tác đạt trên 80 triệu đồng; chăn nuôi phát triển mạnh, không để dịch bệnh xẩy ra; bê tông hoá 800m đường  nông thôn và 440m kênh mương nội đồng; trích 5% lương tối thiểu của cán bộ để xây dựng gần 200m tường rào cho trường tiểu học Bế Văn Đàn; duy trì 20 chi, ban dòng họ khuyến học, duy trì quỹ khuyến học của xã với trên 27 tấn thóc để khuyến khích, động viên xã hội hoá giáo dục; giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS; duy trì chuẩn quốc gia y tế xã; vận động nhân dân xây dựng 234 nhà tiêu hợp vệ sinh, xoá nhà dột nát cho 44 hộ nghèo... Đặc biệt cán bộ, đảng viên ở xã đã thật sự lắng nghe dân, sâu sát cơ sở, miệng nói tay làm và thực hiện tốt Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Với kết quả đạt được trong những năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa An đã được Tỉnh uỷ Yên Bái tặng bằng khen về thành tích 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và bằng khen 3 năm liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất