Tìm giải pháp để đảng viên đi làm xa được sinh hoạt chi bộ
Buổi họp của Chi bộ thôn Quang Minh, xã Minh Quang (Tam Đảo) bàn về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Dương Hà

Buổi họp của Chi bộ thôn Quang Minh, xã Minh Quang (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bàn về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Dương Hà.

Dù đi làm xa nhà nhưng đảng viên Đinh Việt Hùng, Chi bộ thôn Bắc Trại, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường vẫn tích cực tham gia sinh hoạt đảng, sơ kết, tổng kết và các buổi học nghị quyết ở Đảng bộ xã. Đồng chí cho biết: "Tôi được kết nạp vào Đảng năm 2016. Do tính chất công việc liên tục phải di chuyển, không có mặt thường xuyên ở địa phương nhưng đến ngày sinh hoạt đảng hằng tháng, tôi vẫn sắp xếp thời gian về dự và tham gia các phong trào địa phương. Khi công việc đột xuất, không thể nghỉ, tôi xin phép vắng sinh hoạt đảng, Bí thư chi bộ gửi tài liệu sinh hoạt, nghị quyết của Đảng qua nhóm Zalo của Chi bộ. Nhờ vậy, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, hoạt động chi bộ tôi đều biết và thực hiện".

Tuy nhiên, không phải đảng viên nào cũng có điều kiện thường xuyên dự sinh hoạt đảng hằng tháng. Như đảng viên Trịnh Quốc Tạo, Chi bộ 11, Tổ dân phố Vam Dộc, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, do điều kiện kinh tế khó khăn, đồng chí làm đơn xin cấp ủy, chi bộ tạo điều kiện được miễn sinh hoạt để đi làm ăn xa, có thêm thu nhập lo cho gia đình.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Hương Canh Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Hiện thị trấn có gần 600 đảng viên, sinh hoạt ở 25 chi bộ, trong đó, có 14 đảng viên đi làm ăn xa. Các đảng viên đi làm ăn xa đa số trong độ tuổi lao động, là lao động tự do nên việc làm không ổn định.

Để đảng viên vừa đảm bảo thu nhập, đời sống, vừa thực hiện tốt trách nhiệm của người đảng viên, Đảng ủy thị trấn chỉ đạo các chi bộ quan tâm, tạo điều kiện chuyển sinh hoạt đảng cho các đảng viên đã ổn định công việc, có điều kiện sinh hoạt tại chi bộ mới.

Nếu đảng viên làm việc lưu động hoặc việc làm không ổn định, ở xa nơi đang sinh hoạt chi bộ, không có điều kiện tham gia sinh hoạt chi bộ theo quy định, chi bộ hướng dẫn đảng viên làm đơn nêu rõ lý do và thời gian xin miễn sinh hoạt đảng. Việc miễn, tạm miễn công tác và sinh hoạt đảng đối với đảng viên đi làm ăn xa được thực hiện đúng thủ tục, quy trình.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, các chi bộ nông thôn chuyển thời gian sinh hoạt đảng từ ban ngày vào buổi tối mùng 5 hằng tháng. Nhờ vậy, nhiều đảng viên làm việc lưu động hoặc việc làm không ổn định, ở xa vẫn sắp xếp, bố trí thời gian, công việc tham gia sinh hoạt đảng tại địa phương thay vì xin miễn sinh hoạt.

Cũng như thị trấn Hương Canh, để đảng viên đi làm ăn xa thực hiện tốt trách nhiệm của người đảng viên, nhiều cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh linh hoạt tạo điều kiện cho đảng viên được tham gia sinh hoạt chi bộ cũng như các hoạt động khác thông qua lập nhóm Zalo của chi bộ.

Với cách làm này việc quán triệt nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp hay lấy ý kiến đảng viên được nhanh và chính xác, ở mọi địa điểm; phát huy trí tuệ tập thể trong việc hiện thực hoá các nghị quyết, lãnh đạo của đảng bộ.

Chi bộ thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương có 2 đảng viên đi làm ăn xa, được miễn sinh hoạt đảng theo quy định. Bí thư Chi bộ thôn Phú Ninh Đồng Kim Tuyến chia sẻ: Vận dụng công nghệ thông tin, chi bộ lập một nhóm Zalo chung để thường xuyên triển khai công việc và trao đổi, theo dõi, nắm bắt thông tin của đảng viên.

Tại buổi sinh hoạt chi bộ, các nội dung đều được công khai trên nhóm Zalo để các đảng viên, nhất là đảng viên làm ăn xa nắm được nội dung và tham gia ý kiến xây dựng các nghị quyết của chi bộ. Đồng thời, có những vấn đề cấp bách, bí thư chi bộ gọi điện thoại trao đổi trực tiếp để đảng viên biết và thực hiện nhiệm vụ.

Đa số đảng viên đi làm ăn xa đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương nơi đến làm việc và đóng đảng phí đầy đủ theo quy định.

Tuy số lượng đảng viên đi làm ăn xa chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số đảng viên toàn tỉnh, nhưng các cấp ủy, tổ chức đảng có nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi để các đảng viên tham gia các hoạt động của chi bộ, thực hiện trách nhiệm của người đảng viên.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đảng viên, các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện siết chặt, nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; theo dõi, nắm chắc diễn biến tư tưởng gắn với tăng cường tuyên truyền giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, giữ mối liên hệ thường xuyên với đảng viên đi làm ăn xa; việc miễn, tạm miễn sinh hoạt đảng được thực hiện đúng đối tượng, nguyên tắc, nguyện vọng.

Ở khu vực nông thôn, chính quyền có chính sách hỗ trợ đảng viên trẻ lập nghiệp ngay tại quê hương. Cấp ủy các cấp duy trì và tổ chức thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Thực hiện công tác kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hằng năm của đảng viên đảm bảo thực chất, khách quan, đúng quy định, kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, từ đó đề ra giải pháp khắc phục.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất