Tỉnh Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tặng tranh kỷ niệm cho ông Fukuda, Thống đốc tỉnh Tochigi (Nhật Bản) với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: Việt Hưng

Tỉnh Tochigi nằm ở Vùng Kanto trên hòn đảo Honshu của Nhật Bản. Địa phương này có vị trí trung tâm, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản. Cách thủ đô Tokyo khoảng 100 km, Tochigi có thế mạnh về các ngành dịch vụ, du lịch và cũng là nơi tập trung nhiều tập đoàn và khu công nghiệp.

Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng giữa Việt Nam - Nhật Bản, hai địa phương thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, ngành công nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bày tỏ hoan nghênh sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tochigi và các địa phương Việt Nam, trong đó có việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc trong chuyến thăm lần này, qua đó đóng góp thiết thực cho sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên các lĩnh vực của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn Thống đốc và tỉnh Tochigi đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Sự kiện ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi. Bản ghi nhớ về hợp tác thể hiện ý chí và nguyện vọng của hai địa phương về việc mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác vì sự phát triển chung của hai tỉnh. Đồng thời, sự kiện này cũng sẽ góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính đã quan tâm chỉ đạo và chứng kiến sự kiện ký kết quan trọng.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi (Nhật Bản). Ảnh: TL

Phát biểu tại lễ ký kết, ngài Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với tỉnh; tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp của tỉnh Tochigi với các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam.

Ông Fukuda Tomikazu cho biết, hiện đã có 22 doanh nghiệp của tỉnh đang đầu tư tại Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh hiện là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại tỉnh Tochigi với 8.000 người. Thống đốc Fukuda cũng khẳng định, tỉnh Tochigi mong muốn tăng cường hợp tác với nhiều địa phương nữa Việt Nam, muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động chất lượng cao, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại tỉnh.

Về mối quan hệ với tỉnh Vĩnh Phúc, ông Fukuda cho rằng hai bên có nhiều nét tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy Tochigi và Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác phát triển ngày càng sâu rộng.

Thống đốc tỉnh Tochigi và đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc nhất trí hai bên sẽ sớm triển khai các nội dung ký kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác vì sự phát triển thịnh vượng chung của hai địa phương.

Sự kiện ký kết hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi Nhật Bản là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một bước cụ thể hoá mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

BẢN GHI NHỚ VỀ HỢP TÁC GIỮA TỈNH TOCHIGI, NHẬT BẢN VÀ TỈNH VĨNH PHÚC, NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 1. Hai bên nỗ lực cùng thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, các ngành công nghiệp...

 2. Hai bên thiết lập đầu mối phụ trách tại các ban, ngành hữu quan, nỗ lực thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa hai tỉnh.

 3. Hai bên thảo luận trên tinh thần hữu nghị về các vấn đề liên quan đến thúc đẩy giao lưu mà không có trong nội dung bản tuyên bố chung này.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất