Đại Từ (Thái Nguyên): Chữa “bệnh” chưa nghiêm túc trong sinh hoạt chi bộ
Một buổi sinh hoạt của Chi bộ trường THCS Bản, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ.
“Công tác chuẩn bị cho buổi sinh hoạt chi bộ được thực hiện chu đáo, bí thư điều hành cuộc họp rõ ràng, bài bản, phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt, gợi ý đảng viên thảo luận đúng nội dung, tổng hợp và kết luận đúng vấn đề, thể hiện được chính kiến của người đứng đầu. Tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đạt bình quân 98% và có tinh thần, thái độ nghiêm túc…”. Đây là những kết quả tích cực sau 6 tháng Huyện ủy Đại Từ (Thái Nguyên) thực hiện thí điểm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn ở 4 đảng bộ xã.
    
Chặt chẽ ngay từ khi bắt đầu triển khai

Trước thực trạng, nhiều chi bộ nông thôn ở Đại Từ sinh hoạt chưa nghiêm túc, đầy đủ theo quy định của Điều lệ Đảng, tỷ lệ đảng viên vắng mặt trong các phiên họp của chi bộ khá cao, kéo dài nên chất lượng sinh hoạt chi bộ có nhiều hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp úy tín đến của người đảng viên trước nhân dân, sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng trong các hoạt động ở cơ sở thiếu toàn diện, sâu sát. Do vậy, từ tháng 9-2013, Huyện ủy Đại Từ đã triển khai Kế hoạch số 74 về “Thí điểm  nâng cao chất lượng sinh hoạt nông thôn ở 4 đảng bộ xã: Hùng Sơn, Bản Ngoại, Mỹ Yên, Hà Thượng”. 4 đảng bộ xã nêu trên có 98 chi bộ (73 chi bộ nông thôn; 25 chi bộ cơ quan, trường học, trạm y tế, doanh nghiệp) được Huyện ủy Đại Từ chọn lựa do hội tụ được đặc thù của một huyện miền núi (các xã khác nhau về vị trí địa lý, tốc độ phát triển kinh tế, dân trí…).
    
Để công tác này thể hiện tầm quan trọng, có sự chuyển biến rõ nét ngay nên Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Từ đã thành lập tổ công tác gồm 20 cán bộ, công chức đang công tác ở các ban xây dựng Đảng của Huyện ủy và đoàn thể chính trị. Các thành viên Tổ công tác này được quán triệt nội dung, cấp phát tài liệu, giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ công tác phí…để đến dự sinh hoạt với các chi bộ thuộc 4 đảng bộ xã thí điểm vào ngày 28 hằng tháng. Đồng chí Nguyễn Văn Nhâm, Bí thư Huyện ủy Đại Từ thông tin: Thường trực Huyện ủy yêu cầu thành viên Tổ công tác phải sắp xếp công việc chuyên môn để dự sinh hoạt chi bộ đầy đủ thành phần. Khi dự họp, các thành viên Tổ công tác phải nghiêm túc, gương mẫu nhưng không căng thẳng để ban chi ủy chi bộ, các đảng viên coi là đợt kiểm tra, giám sát mà là đợt cùng sinh hoạt nghiệp vụ để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, không ảnh hưởng đến quá trình thảo luận của đảng viên…”.

Sự chuyển biến rõ ràng

Ngay từ khi triển khai, Ban Tổ chức Huyện ủy Đại Từ đã xây dựng và gửi kế hoạch chi tiết cho đảng ủy 4 xã, các chi bộ được chọn dự sinh hoạt nên cấp ủy các chi bộ không thể “lơ là” mà ngay lập tức xem lại quá trình sinh hoạt, hoàn thiện đảng vụ của đơn vị, chuẩn bị nội dung sinh hoạt, thông báo cho các đảng viên đi làm ăn xa bố trí thời gian về dự họp đúng chiều ngày 28 hằng tháng. Đồng chí Đàm Việt Bắc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Ngoại cho biết: “Trước khi triển khai Kế hoạch số 74, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt của 24 chi bộ thuộc đảng bộ xã quản lý chỉ đạt từ 70 đến 75%, nội dung sinh hoạt không sâu, ít đảng viên có ý kiến thảo luận, thời gian sinh hoạt không ổn định, đảng vụ thực hiện chưa đầy đủ. Nhưng từ tháng 9-2013 đến nay, sinh hoạt ở 24 chi bộ trong xã đã ấn định vào chiều ngày 28 hằng tháng, công tác chuẩn bị chu đáo, trang trọng, tỷ lệ đảng viên tham dự đạt từ 90 đến 95%. Chủ đề, chủ điểm trong các buổi sinh hoạt chi bộ được xây dựng kỹ và thảo luận sôi nổi. Đặc biệt, các đồng chí bí thư chi bộ đã làm tốt vai trò chủ trì cuộc họp, định hướng thảo luật và tạo sự dân chủ, tổng hợp, kết luận các vấn đề của cuộc họp khá tốt. 260 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã Bản Ngoại rất phấn khởi, thẳng thắn, xây dựng trong đợt sinh hoạt vừa qua. Tiêu biểu là chi bộ xóm Cao Khản và 5 chi bộ khối cơ quan, trường học, trạm y tế  trong xã từ khi nâng cao chất lượng sinh hoạt, số nghị quyết chuyên đề đã tăng trên 40% so với thời gian trước”. Tương tự, các chi bộ thuộc đảng bộ các xã: Mỹ Yên, Hùng Sơn, Hà Thượng cũng đạt được thành công sau khi thực hiện sự chỉ đạo này của Huyện ủy Đại Từ.

Tạo được nề nếp mới nhân rộng

Khẳng định sau 6 tháng thực hiện thí điểm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn ở đảng bộ 4 đảng bộ xã nêu trên đã có nhiều thành tựu, cấp ủy chi bộ, đảng ủy xã, Huyện ủy rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác đảng ở nông thôn. Tuy nhiên, để có cơ sở vững chắc trước khi nhân rộng ra toàn huyện, Ban Tổ chức Huyện ủy Đại Từ đã đề đạt với Thường trực Huyện ủy được tiếp thục theo dõi, củng cố công tác đảng ở 98 chi bộ của 4 xã nêu trên, trong đó trọng tâm là 73 chi bộ nông thôn. Với lý do đưa ra là khi Huyện ủy, đảng ủy xã chỉ đạo sát sao, cử cán bộ dự họp trực tiếp với các chi bộ thì tinh thần nghiêm túc, chất lượng sinh hoạt tăng lên. Ngược lại, khi không có cán bộ cấp trên dự cùng, sinh hoạt chi bộ nông thôn lại từ “cao điểm trở về thấp điểm” như trước. Đồng chí Chu Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Hà Thường cho rằng: “Không có giải pháp thì nguy cơ các chi bộ nông thôn sinh hoạt thiếu nề nếp như trước là có thể xảy ra. Do vậy, Thường trực Đảng ủy xã Hà Thượng không cử cán bộ dự sinh hoạt cùng với chi bộ mà sẽ kiểm tra đột xuất việc sinh hoạt, đồng thời yêu cầu các chi bộ duy trì sinh hoạt vào chiều ngày 28 hằng tháng (đơn vị nào có việc đột xuất được phép dịch chuyển nhưng không quá ngày 30 hằng tháng). Đối với những đảng viên thường xuyên vắng mặt trong các buổi sinh hoạt chi bộ sẽ kiểm tra và xử lý theo Điều lệ Đảng nếu tinh thần, thái độ không nghiêm túc”.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn không thể làm một lần là xong mà cần thường xuyên, liên tục, cụ thể, chi tiết và cách làm như của Huyện ủy Đại Từ tại 98 chi bộ nông thôn vừa qua không mới nhưng thiết thực, hiệu quả. Kết thúc quý II-2014, Huyện ủy Đại Từ sẽ đánh giá kết quả, hoàn thiện thêm để nhân rộng ra toàn các Đảng bộ cấp xã trong toàn huyện. Đây có thể coi mô hình điểm, kinh nghiệm để các đảng bộ khác trong tỉnh tham khảo.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất