Đảng bộ huyện Đại Từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Thăm mô hình sản xuất nấm ở xã Hùng Sơn (Đại Từ).
Những nội dung chính được đề cập trong Kế hoạch số 74-KH/HU của Huyện ủy Đại Từ (gọi tắt là Kế hoạch 74) như: thời gian sinh hoạt của các chi bộ được quy định “cứng” vào chiều ngày 28 hằng tháng. Các thành viên trong BCH đảng bộ xã phụ trách các xóm theo phân công cùng dự. Để bám sát hoạt động của cơ sở, Huyện ủy Đại Từ đã thành lập tổ công tác 20 người, gồm cấp phó, chuyên viên các ban xây dựng đảng, lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể. Mỗi thành viên tổ công tác được phân công dự sinh hoạt tại một chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Ngoài ra, Huyện ủy cũng yêu cầu các đồng chí trong Ban Thường vụ và BCH Đảng bộ huyện bố trí công việc để dự sinh hoạt với các chi bộ của 4 xã nói trên.
    
Hiệu quả thấy rõ đầu tiên là sinh hoạt chi bộ tại các chi bộ nông thôn nền nếp hơn. Đồng chí Nguyễn Văn Quý, Bí thư Đảng ủy xã Bản Ngoại cho biết: Thực tế trước đây không ít chi bộ chưa thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt, nội dung sinh hoạt không đúng trình tự hoặc không đầy đủ theo quy định. Về thời gian cũng do các chi bộ chủ động nên cấp trên cũng không nắm được, chưa kể nhiều chi bộ lấy lý do bận hoặc không có công việc phải bàn nên 2 hoặc 3 tháng mới tổ chức sinh hoạt một lần. Từ khi triển khai Kế hoạch 74, do kiểm tra, giám sát thường xuyên nên các chi bộ phải sinh hoạt đều hằng tháng, những hạn chế hoặc vướng mắc trong mỗi buổi họp đều được đại diện cấp trên nhắc nhở và giải đáp kịp thời.
    
Buổi sinh hoạt tháng 10 của Chi bộ xóm Phú Thịnh, xã Hùng Sơn có đồng chí Dương Thị Hồng Vân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, thành viên tổ công tác và đồng chí Đỗ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã cùng dự. Sau khi kiểm điểm những việc đãng làm được trong tháng 9, chi bộ dành phần lớn thời gian để bàn kế hoạch làm 100m đường bê tông, việc thực hiện diễn tập chiến đấu trị an và bình xét hộ nghèo, gia đình văn hóa cuối năm. Kết thúc buổi họp, đồng chí Vũ Thị Hồng Vân đã góp ý những điểm chưa đạt yêu cầu của buổi sinh hoạt. Đó là chi bộ đã dành quá nhiều thời gian thảo luận mà bỏ qua việc điểm tình hình thời sự, những thông tin báo chí nổi bật. Ngoài ra, nội dung triển khai cuốn thông tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy và học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng chưa có. Những hạn chế này cần được bổ sung trong các kỳ sinh hoạt tiếp theo.
    
Nhờ thực hiện Kế hoạch 74, nội dung sinh hoạt hằng tháng của chi bộ xóm Gò, xã Hùng Sơn cũng rõ ràng, có trọng tâm hơn. Tháng 9, chi bộ họp để lãnh đạo nhân dân tập trung thu hoạch lúa mùa và triển khai trồng cây vụ đông. Tháng 10, chi bộ xóm xây dưng Nghị quyết mở rộng hành lang đường giao thông, chuẩn bị cho việc đổ bê tông vào đầu năm 2014. Đồng chí Lê Hữu Tuất, Bí thư Chi bộ xóm Gò cho biết: Không chỉ nội dung cuộc họp có trọng tâm hơn, chúng tôi còn được hướng dẫn xây dựng và các bước để triển khai nghị quyết vào thực tế. Đó là nghị quyết xác định những công việc và thời gian thực hiện trong tháng, mỗi đảng viên được phân công những phần việc cụ thể. Điều này giúp nâng cao trách nhiệm, đồng thời dễ dàng hơn khi đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người.
    
Đồng chí Dương Thị Thu Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức Huyện ủy Đại Từ được phân công dự sinh hoạt tại xóm Gò cho biết: Về dự sinh hoạt tại cơ sở, chúng tôi có nhiệm vụ tuyên truyền những chính sách, văn bản mới của huyện về kinh tế - xã hội, đồng thời nắm bắt thông tin về những vấn đề phát sinh liên quan đến đời sống nhân dân. Trong mỗi buổi sinh hoạt, thành viên của tổ công tác đều có góp ý, đánh giá cụ thể và đề xuất hướng khắc phục hạn chế trong những kỳ tiếp theo.
    
Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề phát sinh khi triển khai Kế hoạch 74. Đó là việc quy định “cứng” tất cả các chi bộ đều sinh hoạt vào ngày 28 khiến hoạt động của cơ quan xã bị ảnh hưởng bởi hầu hết cán bộ đều đi cơ sở. Chi bộ cơ quan cũng vì thế mà không sinh hoạt được đúng lịch. Quy định này cũng khiến các chi bộ lúng túng khi xóm, phố có công việc đột xuất đúng ngày 28. Đồng chí Trịnh Quốc Việt, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ công tác của Huyện ủy Đại Từ đánh giá: Triển khai Kế hoạch 74, chúng tôi nhận thấy chất lượng sinh hoạt của các chi bộ nông thôn ở 4 xã thí điểm đã có những chuyển biến đáng kể. Với những quy định chưa phù hợp khi triển khai thực tế, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp, báo cáo lên Thường trực Huyện ủy để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất