Giúp đỡ các đảng bộ yếu kém ở Phú Lương (Thái Nguyên)
Phú Lương - huyện miền núi, nằm ở vùng phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên
Từ năm 2011, Huyện ủy Phú Lương đã ban hành Kết luận số 88-KL/HU chỉ đạo các ban xây dựng đảng của huyện trực tiếp giúp đỡ 3 xã khó khăn là Yên Ninh, Yên Trạch và Yên Lạc. Nội dung giúp đỡ tập trung vào công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội. Sau hơn 2 năm triển khai cho thấy đây là cách làm hiệu quả, giúp các xã nhìn nhận đúng những yếu kém để khắc phục, đồng thời là cơ hội để cán bộ gần và hiểu hơn cơ sở.
    
Cuộc họp thường kỳ của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Yên Lạc tháng 9-2013 có nội dung chính là đánh giá quả kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và bàn phương hướng, kế hoạch những tháng còn lại. Dự cuộc họp, đồng chí Hoàng Thị Xuân, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy chỉ đạo: Trong 3 tháng cuối năm, xã cần tập trung thực hiện tốt việc bình xét hộ nghèo, gia đình văn hóa và đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên. Khắc phục tình trạng năm trước ở một số xóm bình xét hộ nghèo chưa đúng quy trình dẫn đến người dân có ý kiến. Trên cơ sở định hướng, đồng chí Xuân đã hướng dẫn Đảng ủy xã xây dựng nghị quyết và chỉnh sửa những sai sót trong thể thức văn bản.
    
Đồng chí Hoàng Công Tạo, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lạc nhớ lại: Cách đây hơn 2 năm, sau vụ sai phạm về hỗ trợ làm nhà 167 cho hộ nghèo bị phát hiện, một số cán bộ xã đã bị kỷ luật cho thôi việc. Bản thân tôi cũng có một phần trách nhiệm khi chưa chỉ đạo, quản lý sâu sát. Bên cạnh đó, hoạt động của nhiều chi bộ nông thôn không hiệu quả khiến Đảng bộ xã bị đánh giá yếu kém. Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tổ chức trực tiếp giúp đỡ Đảng bộ xã. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, ban đã xây dựng lịch công tác, phân công lãnh đạo ban bám sát địa bàn, dự đầy đủ các cuộc họp của Đảng ủy xã để nắm tình hình, hướng dẫn, đôn đốc cán bộ xã thực hiện nhiệm vụ.

Nhận thấy các chi bộ và đoàn thể ở Yên Lạc hoạt động kém hiệu quả có nguyên nhân từ đội ngũ cán bộ còn yếu, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho trưởng xóm, ban chi ủy và trưởng các đoàn thể của 28 xóm trong xã, hướng dẫn cụ thể nội dung, trình tự tổ chức sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội... Đồng chí Nguyễn Văn Đình, Bí thư Chi bộ xóm Hang Neo nói: “Những kiến thức có được giúp chúng tôi khắc phục được rất nhiều lúng túng trong công tác, việc tổ chức lãnh đạo các nhiệm vụ ở xóm cũng từ đó mà quy củ hơn”.

Đối với Yên Ninh, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã cùng với Đảng ủy xã tập trung khắc phục những hạn chế ở 3 chi bộ các xóm: Làng Muông, Ba Luồng và Đồng Danh. Đây đều là những chi bộ xếp loại yếu kém và không đạt xóm văn hóa. Các thành viên của ban đã cùng đảng ủy viên xã bám cơ sở, dự các buổi họp chi bộ để nắm bắt thông tin và chỉ đạo phù hợp. Đồng chí Lường Văn Lưu, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Danh cho biết: “Trước đây, có khi vài tháng chúng tôi mới tổ chức sinh hoạt, thường tranh thủ tí buổi tối, qua loa lấy lệ bởi nhiều buổi họp ngồi với nhau mà không biết bàn việc gì. Bây giờ mỗi tháng sinh hoạt một lần cố định vào đầu tháng, nghị quyết chi bộ được xây dựng phù hợp với thực tế của xóm. Có khó khăn, vướng mắc gì trong buổi sinh hoạt đều được đại biểu cấp trên trực tiếp tháo gỡ. Tháng này, chúng tôi đã bàn và thống nhất kế hoạch làm 500m đường bê tông, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán”. Sau khi được giúp đỡ, năm 2012, Chi bộ Làng Muông và Đồng Danh đã đạt trong sạch vững mạnh và xóm văn hóa, Chi bộ Ba Luông xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.
    
Còn ở Yên Trạch, kết quả nổi bật nhất của Đảng bộ xã sau 2 năm được giúp đỡ là công tác phát triển đảng viên mới. Trung bình mỗi năm xã kết nạp được 15 đảng viên, hơn gần gấp hai lần so với những năm trước đó. Đồng chí Nguyễn Thị Nếp, Thường trực Đảng xã cho biết: Chúng tôi được Ban Tuyên giáo Huyện ủy giúp đỡ việc tìm nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú. Để khắc phục lúng túng trong việc làm hồ sơ kết nạp Đảng, Ban Tuyên giáo cùng với Đảng ủy xã đã trực tiếp hướng dẫn quần chúng cách viết hồ sơ theo lối “cầm tay chỉ việc”. Điều này giúp giảm tối đa sai sót, thất lạc giấy tờ hoặc viết lại nhiều lần, việc xác minh hồ sơ vì thế cũng nhanh hơn trước.
    
Sau hơn 2 năm cả 3 Đảng bộ xã Yên Ninh, Yên Lạc và Yên Trạch từ xếp loại yếu kém đều đã vươn lên đạt trong sạch, vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí Ma Văn Rục, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Lương chia sẻ: Việc phân công các ban xây dựng đảng trực tiếp giúp đỡ là giải pháp Huyện ủy đặt ra để vực dậy các đảng bộ xã còn yếu kém. Đây cùng là cách để cán bộ, nhất là cán bộ trẻ gắn bó hơn với cơ sở, tích lũy kinh nghiệm, từ đó phục vụ tốt hơn công tác điều hành, chỉ đạo sau này. Với những kết quả đã đạt được, Huyện ủy Phú Lương sẽ tổ chức rút kinh nghiệm và tiếp tục lựa chọn các đảng bộ xã còn yếu để giúp đỡ, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ này sẽ có 100% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất