Thêm kinh nghiệm về kiểm tra, giám sát sau xử lý vi phạm
Tuyến đường bê tông xóm Dộc vừa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng tháng 2-2014.
Đồng chí Trần Ngọc Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phổ Yên đánh giá: Từ sau khi Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy giải quyết xong đơn thư tố cáo đảng viên của công dân về việc làm đường bê tông xi măng ở xóm An Phong, đến nay công tác kiểm tra giám sát của Đảng ủy xã Đông Cao đã được tăng cường hơn và có chuyển biến rõ rệt. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đã tham mưu tích cực cho Đảng ủy xã trong kiểm tra, giám sát các chi bộ, đảng viên nhằm đấu tranh, phòng ngừa với những sai phạm.

Trở lại chuyện làm đường bê tông xi măng từ mấy năm trước ở xã Đông Cao. Thực hiện chủ trương của huyện trong việc kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, năm 2009, 2010, 2011 UBND huyện đã giao cho UBND xã Đông Cao làm chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn tại xóm An Phong. Tuy nhiên, UBND xã Đông Cao đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra việc Ban xây dựng đường bê tông xi măng xóm An Phong bớt xén 152 tấn xi măng từ công trình để bán trái với quy định. Do thi công chưa theo thiết kế, nguồn vốn huy động nhân dân đóng góp chưa đảm bảo (nhân dân góp hơn 148 triệu đồng, trong khi thực tế theo quyết toán phải đóng 381 triệu đồng) nên ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Sau khi có đơn tố cáo của công dân, UBND huyện đã giao cơ quan thanh tra kiểm tra, xác minh và có kết luận quyết định thu hồi số tiền mà Ban Xây dựng đường bê tông xi măng xóm An Phong đã bán là gần 152 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước huyện. Giao UBND xã Đông Cao thu hồi số tiền gần 16 triệu đồng mà Ban xây dựng xóm đã chi sai để hoàn vào quỹ của xóm An Phong.

Đồng chí Đinh Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Đông Cao cho biết: Từ vụ việc xảy ra, cá nhân tôi cũng như Đảng ủy và lãnh đạo UBND xã rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các công trình trên địa bàn. Từ 2013 đến nay, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, xã đã tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực đóng tiền, của, ngày công tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã cũng chỉ đạo đội ngũ cán bộ xóm và các đồng chí cán bộ chuyên môn phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ trong bàn bạc, thống nhất thực hiện với nhân dân các xóm. Đảng ủy phối hợp với Ủy ban MTTQ tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo cán bộ chuyên môn tích cực đi cơ sở để nắm bắt tình hình.
Cách làm chặt chẽ của Đông Cao được thể hiện ở việc trước khi xây dựng công trình nào, đều họp bàn triển khai và yêu cầu các trưởng xóm, bí thư chi bộ liên quan ký cam kết thực hiện đúng quy định. Xã cũng quán triệt tới các xóm khác, tránh theo quan điểm kiểu nghĩ lợi ích trước mắt, bớt làm một đoạn đường theo thiết kế để nhân dân không phải đóng góp nhiều như cách làm ở xóm An Phong. Cụ thể là trong việc cấp vật liệu cát sỏi, xi măng, các xóm làm đến đâu, xã mới cấp đến đó chứ không cấp ào ào như trước đây.

Chúng tôi cùng đồng chí Nguyễn Văn Việt, cán bộ giao thông thủy lợi xã xuống thực tế tại xóm Dộc. Đang vào vụ nên trên cánh đồng, có rất đông bà con khẩn trương làm cỏ, tưới phân cho các loại rau màu. Ông Hoàng Văn Thịnh, người dân ở xóm Dộc cho biết: Trong quá trình làm đường bê tông xóm, tôi và bà con đều nhận thấy các đồng chí trong Ban giám sát và cán bộ xóm làm việc với tinh thần nghiêm túc, nhiệt tình. Điều bà con thấy phấn khởi nhất là họ đã quản lý vật liệu chặt chẽ, thường xuyên giám sát đơn vị thi công để đảm bảo chất lượng công trình.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Trưởng xóm Dộc chia sẻ: Rút kinh nghiệm từ bài học làm đường bê tông ở xóm An Phong, chúng tôi đã tận dụng hết số xi măng được cấp là 101 tấn để làm hơn 550m đường bê tông theo đúng thiết kế. Tính ra số tiền nhân dân trong xóm phải góp là mỗi hộ 1 triệu đồng (xóm có 112 hộ). Người dân cũng đã bầu Ban giám sát xây dựng gồm 7 người, gồm 4 đảng viên, 3 quần chúng tham gia giám sát từ việc nhập vật liệu, quá trình thi công sao cho đảm bảo chất lượng. Tháng 2-2014, nhờ vậy, công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Đông Cao cho biết: Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tổ chức đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thi công của các đơn vị nên từ năm 2013 đến nay, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt mọi nguồn lực tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2013, các công trình xây dựng trên địa bàn đều được huyện nghiệm thu đánh giá chất lượng đảm bảo theo đúng thiết kế và quyết toán. Cụ thể là, tuyến đường bê tông các xóm Thượng, Trại, Tân Trung, Việt Cường, Dộc với chiều dài gần 1.230m; trạm bơm điện xóm Soi, Trà Thị, Việt Cường; 6 tuyến mương dài hơn 2.700m; Nhà bán trú Trường Tiểu học Đông Cao.

Năm 2014, xã Đông Cao tiếp tục được huyện phân bổ 230 tấn xi măng để làm đường bê tông cho các xóm với tổng chiều dài 1,5km; xã cũng có kế hoạch làm 2km kênh mương nội đồng theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Xã đã chuẩn bị các điều kiện để làm tốt các dự án khác như: Sân vận động Trung tâm xã, công trình nhà 2 tầng Trạm y tế xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà cho biết thêm: Trước, đúng là chúng tôi đã thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác giám sát dẫn tới việc bán xi măng của ban xây dựng xóm An Phong. Từ bài học đó, chúng tôi đã tăng cường hoạt động của Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã, phối hợp chặt chẽ với ban giám sát xây dựng ở cơ sở. Với mỗi công trình, chúng tôi thực hiện việc giám sát chặt chẽ ngay từ đầu, trên quan điểm coi trọng chất lượng chứ không chạy đua lấy thành tích.

Dù đã có nhiều tiến triển trong công tác quản lý, triển khai thực hiện các công trình xây dựng trên địa bàn, nhưng hiện  xã Đông Cao vẫn còn một số vướng mắc. Đó là theo kết luận của UBND huyện Phổ Yên, UBND xã Đông Cao được giao thu hồi số tiền mà Ban xây dựng xóm An Phong đã bán xi măng để nộp vào ngân sách huyện, thu hồi số tiền gần chi sai mục đích nộp vào quỹ xóm. Thế nhưng đến nay, các cá nhân và tập thể có trách nhiệm vẫn chưa nộp số tiền kể trên. Để giải quyết dứt điểm, Đảng ủy, UBND xã Đông Cao cần có giải pháp quyết liệt hơn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất