Đảng bộ TX. Sông Công (Thái Nguyên) nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, GPMB mà Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 qua địa phận TX. Sông Công đang được thực hiện đúng tiến độ. Trong ảnh: Thi công đoạn qua phường Cải Đan.
Tập trung giải quyết “điểm nóng”

Đến phường Cải Đan những ngày này, chúng tôi thấy công nhân đang khẩn trương tạo mặt bằng cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 cũ. Hiện tượng cơi nới, lấn chiếm hành lang giao thông để kinh doanh của một số người dọc các trục đường không còn. Kết quả trên là một trong những chuyển biến trên thực tế sau 2 năm Đảng bộ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (NQTƯ4).

Khi thực hiện kiểm điểm theo tinh thần NQTƯ4, Đảng ủy phường Cải Đan và 2 đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đã được BTV Thị ủy Sông Công gợi ý kiểm điểm sâu việc: để xảy ra tình trạng xây dựng không đúng giấy phép, xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích; tình trạng lấn chiếm hành lang đô thị để sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Canh, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Sau khi kiểm điểm làm rõ khuyết điểm, Đảng ủy đã đưa ra giải pháp khắc phục, trong đó tập trung chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quản lý xây dựng, trật tự đô thị và giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngoài việc vận động, tuyên truyền người dân, phường đã cử lãnh đạo, cán bộ chuyên môn nắm bắt tình hình thực tế, tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và kiên quyết tháo dỡ lều, vẩy, xử phạt vi phạm hành chính.

Từ cuối năm 2012 đến hết tháng 4, Đội Quy tắc đô thị phối hợp với Ban Quản lý trật tự xây dựng và giao thông thị xã kiểm tra 33 trường hợp, phát hiện xử lý 8 trường hợp xây dựng sai phép, không phép, yêu cầu nộp phạt và hướng dẫn họ làm đúng, đủ các thủ tục bổ sung theo yêu cầu. Phường cũng đã xử lý 7 vụ vi phạm lấn chiếm hành lang, chuyển 2 vụ lên thị xã giải quyết (trước đó, năm nào cũng có 5-7 trường hợp vi phạm nhưng đa số phường chỉ nhắc nhở chứ không xử phạt).

Đồng chí Lưu Văn Thận, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Nguyên Gon, Đảng bộ phường Cải Đan cho biết: Chúng tôi theo dõi thấy Đảng ủy phường đã quan tâm sát sao đến lĩnh vực GPMB, quản lý đô thị, việc xử lý sai phạm cũng mạnh tay hơn. Chúng tôi tin tưởng đội ngũ cán bộ lãnh đạo phường sẽ thực hiện tốt theo tinh thần NQTƯ4.

Không chỉ ở Đảng bộ Cải Đan, lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng và quản lý đô thị, bồi thường GPMB, ô nhiễm môi trường, cải cách hành chính… cũng là những hạn chế được Thị ủy Sông Công xác định sau kiểm điểm và đề ra những giải pháp phù hợp khắc phục, mang lại hiệu quả rõ rệt. Điển hình là GPMB trong Dự án cải tạo Quốc lộ 3 cũ, trong đó có khoảng 5km đi qua địa phận phường Bách Quang, Cải Đan và phường Phố Cò, ảnh hưởng đến hơn 400 hộ dân dọc 2 bên đường, trong đó có 282 hộ phải bồi thường hỗ trợ GPMB.

Ngoài các hộ đồng thuận cao, vẫn còn 40 hộ chưa đồng ý với phương án và mức đền bù GPMB. Thị xã và các địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, giải thích rõ các chính sách. Cùng với việc chi trả đền bù cho các trường hợp đủ điều kiện, thị xã cũng rà soát các trường hợp cố tình không bàn giao mặt bằng và tiến hành bảo vệ thi công, lập hồ sơ tổ chức cưỡng chế theo quy định. Nhờ khẩn trương, quyết liệt mà đến nay, thị xã cơ bản đã bàn giao xong phần mặt bằng cho nhà thầu để thi công đúng tiến độ Dự án cải tạo Quốc lộ 3 cũ.

Còn nhiều hạn chế cần khắc phục

Mặc dù đạt được kết quả đáng ghi nhận, nhưng Đảng bộ thị xã đã chỉ ra những hạn chế sau gần 2 năm thực hiện NQTƯ4. Đó là việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện các kế hoạch, giải pháp khắc phục sửa chữa ở một số cấp ủy, nhất là cấp cơ sở còn chậm. Nhiều nơi hầu như chưa có chuyển biến gì ngoài các văn bản báo cáo. Còn có tổ chức đảng, ĐV vi phạm, phải bị xử lý kỷ luật. Qua phân tích chất lượng ĐV năm 2013, Đảng bộ thị xã có 15 ĐV không hoàn thành nhiệm vụ. Riêng Đảng bộ phường Bách Quang, từ năm 2013 đến nay, có 4 đảng viên vi phạm, phải chịu hình thức kỷ luật Đảng. Trong đó, Đảng ủy ra quyết định khiển trách với 3 ĐV: một đồng chí phát ngôn bừa bãi, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh người đảng viên; một vi phạm chính sách dân số; một là bí thư chi bộ nhưng còn nhiều thiếu sót trong điều hành hoạt động chi bộ, chưa tổ chức sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng và có biểu hiện suy thoái về phẩm chất đạo đức. Các ĐV sau khi được kiểm điểm đều nghiêm túc thi hành hình thức kỷ luật. Riêng trường hợp một ĐV ở Chi bộ La Đình bị Ủy ban Kiểm tra Thị ủy ra quyết định cảnh cáo do vi phạm Luật đất đai (ĐV này vi phạm lần 3) thì đến nay vẫn chưa chấp hành nộp phạt hành chính và khôi phục hiện trạng theo các quyết định của UBND phường Bách Quang.

Một số cán bộ, ĐV trong Đảng bộ thị xã giảm sút ý chí tinh thần phấn đấu vươn lên, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng đôi lúc chưa nghiêm túc, thậm chí còn khiếu kiện gây mất đoàn kết trong nội bộ, vi phạm kỷ luật Đảng và những điều ĐV không được làm.

Có thể nói, 2 năm qua, Đảng bộ TX. Sông Công đã thực hiện khá quyết liệt, nghiêm túc NQTƯ4 và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, để có sự chuyển biến đồng bộ, sâu rộng và mang tính lâu dài, thời gian tới, Đảng bộ tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân về việc thực hiện NQTƯ4; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ…

Đồng chí Cao Ngọc Loan, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sông Công nhấn mạnh: Đảng bộ thị xã sẽ thực hiện luân chuyển cán bộ để giải quyết dứt điểm các “nổi cộm” ở địa phương; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ thực hiện nghiêm túc NQTƯ4, trong đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ủy ban kiểm tra các cấp khi ĐV và tổ chức cơ sở đảng có dấu hiệu vi phạm, mạnh tay xử lý các trường hợp ĐV vi phạm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất