Đúng và trúng với thực tế
Cán bộ Huyện ủy Phổ Yên và Đảng ủy xã Tân Hương tham quan mô hình trồng cà tím tại xóm Tân Long 1, xã Tân Hương.
Bí thư chi bộ phải thay đổi trước

Chúng tôi đến nhà khi đồng chí Nguyễn Quý Kính, Bí thư Chi bộ xóm Lò, xã Nam Tiến đang chuẩn bị nội dung cuộc họp thường kỳ vào đầu tháng. Đồng chí bảo, trước kia, có khi 2, 3 tháng mới sinh hoạt một lần, nhưng nay thì đã khác. Đồng chí Kính cho chúng tôi xem sổ nghị quyết, từ năm 2013, hằng tháng chi bộ đều tổ chức sinh hoạt. Các cuộc họp đều có ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã về dự, phát biểu ý kiến với chi bộ.

Từng tháng, nội dung họp tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể: Ví dụ tháng 1, chỉ đạo các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách; tháng 2: kiểm điểm hoạt động của tháng 1 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân … Để buổi sinh hoạt hiệu quả, đồng chí bí thư chi bộ chuẩn bị kỹ nội dung, trao đổi trong chi ủy, ghi chi tiết vào sổ cá nhân. Từ sự chuyên nghiệp trong triển khai công việc của Bí thư chi bộ mà cuộc họp cấp ủy hay sinh hoạt của Chi bộ xóm Lò đều thuận lợi, nhận được nhiều ý kiến của các đảng viên. Chi bộ đã ban hành và triển khai nghị quyết năm 2013-2014 về làm trục đường bê tông xóm dài 1,8km (nhân dân đối ứng 40%). Chi bộ giao nhiệm vụ mỗi đảng viên phụ trách 9 hộ dân để tuyên truyền, vận động nên trong năm 2013, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành. Hơn 100 hộ dân, trong đó có trên 50 hộ phải tháo dỡ, xây lùi tường rào với diện tích hơn 3.240m2 đã đồng thuận giao đất. Dự kiến năm nay, xóm sẽ xây dựng 900m đường bê tông.

Đồng chí Kính cho biết: Làm Bí thư chi bộ từ năm 2012, được tham gia các lớp tập huấn về xây dựng Đảng do Huyện ủy tổ chức, cũng như được các đảng ủy viên sát sao chỉ đạo, tôi đã nắm rõ hơn nguyên tắc, nội dung sinh hoạt, từ đó linh hoạt điều hành cuộc họp theo đúng quy trình.

Cũng như Chi bộ xóm Lò, điều chúng tôi ghi nhận được khi tìm hiểu ở Chi bộ xóm Đình, xã Tân Hương là bí thư năng động, sáng tạo trong đổi mới sinh hoạt gắn với chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ví dụ như buổi sinh hoạt của tháng 2-2014, ngoài phần triển khai cho người dân chuẩn bị tốt gieo cấy vụ xuân, Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Kỳ giới thiệu mô hình làm kinh tế giỏi của các đảng viên trong chi bộ, điển hình việc học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác như: Nguyễn Văn Sèng, Hoàng Văn Ông với mô hình chăn nuôi gà thịt quy mô hàng nghìn con; Nguyễn Văn Cường có thu nhập cao từ nuôi cá... và mời các đảng viên chia sẻ kinh nghiệm để mọi người học tập.

Đồng chí Nguyễn Thị Kỳ nói: Bản thân tôi là bí thư chi bộ thấy mình phải đổi mới, từ việc chuẩn bị nội dung sao cho sát thực tế đến điều hành cuộc họp theo từng bước. Tôi cũng học được cách khơi gợi để đảng viên tích cực đóng góp ý kiến. Nhờ đó, buổi sinh hoạt đã phát huy được trí tuệ của đảng viên, là cơ sở để triển khai, chỉ đạo công việc mang lại hiệu quả. Năm 2013, xóm đã thành công khi huy động sức dân làm nhà văn hóa trị giá trên 350 triệu đồng; đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng kênh mương nội đồng... Chi bộ được Đảng ủy công nhận là trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Từ sự đổi mới của bí thư chi bộ, chi ủy trong khiển khai sinh hoạt mà các đảng viên đã tham gia thảo luận sôi nổi, có trách nhiệm hơn. Đồng chí Nguyễn Văn Lịch năm nay 86 tuổi, 65 năm tuổi đảng ở Chi bộ Tân Long 1, xã Tân Hương bộc bạch: Trước, nội dung sinh hoạt quá sơ sài, "cho xong" việc. Từ năm 2013, chi bộ sinh hoạt đều đặn vào mùng 5 hằng tháng. Các đồng chí trong cấp ủy và nhất là bí thư chi bộ đã chuẩn bị chu đáo nên cuộc họp bài bản hơn. Ví như năm nay chi bộ đề ra nhiều việc phải làm: xây dựng nhà văn hóa, đường bê tông, kênh mương. Các đảng viên đã góp ý, làm nhiều công trình là tốt nhưng phải khoan thai sức dân, trước tiên nên làm nhà văn hóa…

Đồng chí Đặng Đình Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hương cho biết: Thực hiện Đề án số 04-ĐA/HU của Huyện ủy, Đảng bộ xã xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, đã giới thiệu, chỉ đạo bầu 11 bí thư chi bộ mới. Họ đã và đang phát huy được vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, đưa hoạt động của chi bộ cơ sở từng bước đi lên.

Chi bộ mạnh, đảng bộ mới vững

Đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Bí thư Huyện ủy Phổ Yên cho biết: Thực tế ở cơ sở nhiều năm qua chúng tôi thấy, một số cấp ủy chưa chuẩn bị tốt nội dung, sinh hoạt chi bộ còn hình thức, đơn điệu, chưa dành nhiều thời gian thảo luận vào những vấn đề cần tập trung lãnh đạo của địa phương. Nghị quyết của các chi bộ đề ra còn chung chung, chưa gắn với nhiệm vụ thực tế cũng như chưa đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện. Chính điều này đã làm năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng yếu, vai trò và trách nhiệm của đảng viên mờ nhạt. Với quan niệm chi bộ có mạnh, đảng bộ cơ sở mới vững nên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nghiên cứu xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai Đề án số 04-ĐA/HU về “Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở giai đoạn 2013-2015”, thực hiện từ tháng 2-2013.

Thực hiện Đề án, đảng ủy các xã, thị trấn đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện và phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đảng ủy viên. Trong năm 2013, Ban Tổ chức Huyện ủy đã mở lớp tập huấn về xây dựng Đảng cho tất cả các đồng chí là bí thư chi bộ, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Ngoài được cung cấp tài liệu, các học viên đều được “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn cách thức tổ chức, cụ thể các bước triển khai trong một cuộc họp. Huyện ủy cũng như đảng ủy các địa phương cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành sinh hoạt chi bộ bằng việc cử cán bộ dự họp (qua lịch đăng ký của các chi bộ với đảng ủy) và kiểm tra sổ ghi chép biên bản. Thông qua đó, lãnh đạo đảng ủy, Huyện ủy đã gắn bó và nắm bắt tình hình cũng như giải quyết thấu đáo vướng mắc ở cơ sở kịp thời hơn.

Tìm hiểu tại một số đảng bộ khác như Ba Hàng, Phúc Thuận, Đắc Sơn, Hồng Tiến… chúng tôi thấy nhận xét trên của Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Khoa là đúng thực tế. Từ khi thực hiện Đề án số 04-ĐA/HU của Huyện ủy, nhìn chung các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã đăng ký lịch sinh hoạt hằng tháng và cơ bản duy trì tốt, số lượng đảng viên tham dự đạt từ 90% trở lên, tăng hơn 5% so với thời điểm trước; nội dung sinh hoạt cũng phong phú, sát thực hơn. Nhờ đó, nhiều tổ chức cơ sở đảng từ mức hoạt động trung bình đã vươn lên mức khá, tốt. Cụ thể, kết quả phân loại đánh giá tổ chức cơ sở đảng năm 2013 của Đảng bộ huyện Phổ Yên có 48/50 chi, đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh (tăng gần 5% so với năm 2012), chỉ có 2 tổ chức cơ sở đảng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan, song Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án số 04-ĐA/HU của Huyện ủy Phổ Yên đánh giá, trong quá trình triển khai, vẫn còn một số đảng ủy hoạt động chưa tích cực, đảng ủy viên còn thiếu sâu sát cơ sở. Bên cạnh đó, năng lực của một số bí thư chi bộ hạn chế dẫn tới chất lượng của buổi sinh hoạt chưa như mong muốn. Còn không ít chi bộ họp chưa đúng lịch đăng ký… Đây cũng là phần việc mà Đảng bộ huyện tiếp tục rút kinh nghiệm để có phương pháp chỉ đạo tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Dương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phổ Yên thì: Để Đề án phát huy hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ quyết liệt hơn công tác kiểm tra, giám sát. Nhất là việc theo dõi, nhắc nhở các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, huyện ủy viên, đảng ủy viên tham dự sinh hoạt với chi bộ được phân công theo đúng quy định.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất