Đồng chí Tô Huy Rứa làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X)
Đồng chí Tô Huy Rứa làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X).

Ngày 11-11, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Sanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng đảng, tổ chức cơ sở đảng thể hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị trong việc quán triệt, thực hiện nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tăng cường công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Đội ngũ cấp ủy viên, cán bộ, đảng viên cơ sở đã phát huy vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng luôn được các cấp ủy và tổ chức đảng quan tâm chỉ đạo, kịp thời sắp xếp, chuyển giao mô hình tổ chức đảng phù hợp với từng loại hình. Công tác xây dựng, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy huyện, thành phố đã tập trung chỉ đạo củng cố tổ chức đảng; tăng cường phát triển đảng viên ở một số lĩnh vực có tỷ lệ đảng viên còn thấp như: y tế, giáo dục, doanh nghiệp ngoài nhà nước, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên… Số lượng phát triển đảng viên hàng năm đạt hơn 7% so với tổng số đảng viên trong toàn tỉnh. Từ năm 2008 đến tháng 9-2012, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp được 8.115 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh lên 28.259 đồng chí.

Để phát triển, thành lập tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, Tỉnh ủy có sáng kiến thành lập “chi bộ lưu động” để bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, xây dựng chi bộ ở những doanh nghiệp này. Đã thành lập được tổ chức cơ sở đảng ở cả những địa bàn khó khăn (hiện toàn tỉnh có tới 548 trên tổng số 554 thôn, ấp, khu phố có chi bộ).

Thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy trực thuộc đã tích cực chỉ đạo, phân công theo dõi, kiểm tra và dự sinh hoạt chi bộ. Từ đó, việc sinh hoạt chi bộ đã có nhiều đổi mới, chất lượng sinh hoạt được nâng lên, khắc phục được tính hình thức trong sinh hoạt chi bộ. Các cấp ủy đảng gắn việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ với thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị cùng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao đổi một số vấn đề còn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6. Những vấn đề xây dựng, phát triển tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp; vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước; việc phát triển đảng viên ở khu phố, thôn, ấp, khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn; năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện của một vài cấp ủy cơ sở còn hạn chế…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tô Huy Rứa đánh giá cao những kết quả đạt được của Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X). Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu và các cấp ủy đã có nhiều cách làm sáng tạo, bám sát thực tiễn ở cơ sở, thực hiện có bài bản, khoa học trong việc đưa Nghị quyết Trung ương 6 vào cuộc sống. Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu và các cấp ủy đã nắm vững 3 quan điểm, 5 nhiệm vụ mà Nghị quyết Trung ương 6 đề ra, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo phát triển, xây dựng tổ chức cơ sở sở đảng ở những vùng còn khó khăn; thực hiện tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, từng bước trẻ hóa, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ. Đồng chí Tô Huy Rứa cũng lưu ý, đây là vấn đề lớn, vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với các cấp ủy đảng là tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, đưa Nghị quyết vào cuộc sống, qua đó nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, giữ được niềm tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 

Trước đó, ngày 10-11, đồng chí Tô Huy Rứa và Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) tại Đảng bộ phường Long Toàn (TP. Bà Rịa) và và Đảng bộ huyện Tân Thành.

Nguồn: TTXVN/Báo BR-VT

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất