Một doanh nghiêp tư nhân coi trọng công tác xây dựng đảng

Kỹ sư Phạm Quang Nhuận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần xây lắp công nghiệp và thương mại Hải Hà xuất thân từ một công nhân xây lắp, quá trình vừa làm vừa học anh đã tốt nghiệp đại học kinh tế hệ chính quy và được giao làm đội trưởng của một doanh nghiệp quốc doanh cỡ lớn. Là người năng động, không chấp nhận lối làm ăn trì trệ của thời bao cấp, mong muốn được làm việc và thu nhập chính đáng bằng sức lao động và trí tuệ của mình trên cơ sở chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, anh đã lập một nhóm kỹ sư giỏi đi xây dựng công trình ở một số tỉnh phía Nam. Do lập công ty riêng và tham gia sinh hoạt đảng không đều anh bị đưa ra khỏi Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng. Vừa tiếp tục kiên trì phấn đấu và viết đơn kiến nghị gửi các cơ quan đảng có thẩm quyền xem xét, sau 1 năm anh được kết nạp lại vào Đảng. Với ý thức của người đảng viên và từ kinh nghiệm của mình, theo anh, Hải Hà rất cần có chi bộ để thu hút những đảng viên giàu ý chí, năng lực và phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của họ thúc đẩy phong trào và làm chỗ dựa cho người lao động. Hải Hà là công ty tư nhân đầu tiên của tỉnh lập chi bộ ngay khi ra đời, sau 13 năm hoạt động, đến nay Hải Hà đã thành lập Đảng bộ đầu tiên trong khối doanh nghiệp tư nhân, trực thuộc Thành ủy Việt Trì. Nay Đảng bộ Hải Hà có 3 chi bộ, 36 đảng viên, nhiều năm liên tục đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh.

Ở công ty Hải Hà, trong công tác tổ chức nhân sự, luân chuyển, bố trí hay đề bạt cán bộ, chủ tịch HĐQT đều trao đổi, bàn bạc trong Đảng ủy công ty, những đảng viên gương mẫu, có trình độ, có năng lực được lựa chọn đề bạt giữ cương vị cấp trưởng ở các phòng, ban chuyên môn, các đội thi công xây lắp. Sự gương mẫu, tiên phong dám chịu trách nhiệm của đảng viên đều được ghi nhận, động viên kịp thời. Đảng ủy cũng luôn chăm lo công tác phát triển đảng viên, năm 2012, đã kết nạp 3 đảng viên, hiện có 2 cảm tình đảng đã hoàn tất hồ sơ, dự kiến kết nạp vào quý IV năm nay.

Trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hằng năm Hải Hà đều cử các đảng viên là cán bộ chủ chốt tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do thành phố và tỉnh tổ chức. Kinh phí cho các lớp học này lên tới cả trăm triệu đồng do công ty chi trả. Có 3 cán bộ, đảng viên được cử học lớp trung cấp chính trị. Đây là việc mạnh dạn đầu tư đào tạo cán bộ quản lý chuẩn bị cho tương lai.

Cán bộ, đảng viên công ty đều tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện do tỉnh phát động. Tổng số tiền ủng hộ tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa của công ty là 326 triệu đồng, trong đó có 175 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa và ủng hộ người nghèo.

Tính đến hết tháng 8 năm 2012, trong hoàn cảnh khó khăn, vật tư biến động, nguồn vốn vay hạn chế, thu hồi vốn chậm, nhưng Hải Hà vẫn cơ bản hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và đầu tư theo kế hoạch. Giá trị sản lượng đạt 70 tỉ đồng, tăng 10% so với năm trước. Đóng góp ngân sách nhà nước vượt 10% kế hoạch đề ra. Người lao động thường xuyên có việc làm, thu nhập tăng, bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. Đơn vị thu nhập cao nhất đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Hải Hà đã đầu tư 10 tỷ đồng mua máy móc thiết bị, tăng vốn góp và các liên doanh.

Đảng bộ Công ty cổ phần xây lắp công nghiệp và thương mại Hải Hà luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo các đoàn thể quần chúng hoạt động đúng hướng. Không chỉ trụ vững trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, Công ty cổ phần xây lắp công nghiệp và thương mại Hải Hà còn là doanh nghiệp tư nhân đi đầu về công tác xây dựng đảng của thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Thành tích của Hải Hà đã được người lao động trong công ty và đảng bộ cấp trên ghi nhận.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất