Đảng bộ thị xã Uông Bí thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Những con phố chính được quy hoạch gọn gàng, hiện đại. Những ngôi nhà cao tầng khang trang đẹp đẽ mọc lên khắp nơi. Ngay cả những ngõ nhỏ ngoằn ngoèo cũng được mở rộng. Từ một thị xã chỉ có 2 ngành công nghiệp than và điện, đến nay Uông Bí đã và đang trở thành trung tâm công nghiệp với nhiều ngành công nghiệp đa dạng quan trọng như vật liệu xây dựng, xi măng, cơ khí chính xác, cảng thủy nội địa... Các lĩnh vực du lịch, y tế và đào tạo nghề phát triển, từng bước hình thành trung tâm Phật giáo - Thiền phái Trúc lâm Việt Nam. Thị xã đang phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2011.

Để có những thành quả to lớn này, Uông Bí đã nỗ lực phấn đấu, kiên trì khắc phục mọi khó khăn, gây dựng nên những thành công. Trong quá trình đó, bài học lớn mà thị xã luôn nêu cao và phát huy chính là đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Xác định được việc muốn phát triển kinh tế - xã hội hay tham gia bất cứ một phong trào nào thì vấn đề quan trọng phải là do người dân quyết định nên Đảng bộ và chính quyền thị xã Uông Bí luôn đặt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm. Nguyên tắc lãnh đạo “lấy dân làm gốc” đã được thấm nhuần trong tư tưởng của đội ngũ cán bộ thị xã và được thực hiện một cách triệt để tại nơi này. Trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác xây dựng đảng, chính  quyền... đều có ý kiến đóng góp, có sự tham gia của người dân. Các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp đã có nhiều biện pháp chỉ đạo, triển khai sâu rộng, làm chuyển biến tích cực về nhận thức, quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện quy chế dân chủ được thị xã Uông Bí gắn với phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, gắn Cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào, các hoạt động văn hóa, xã hội, cải thiện đời sống dân sinh, nâng cao dân trí, giữ vững an ninh, trật tự... Các cấp ủy đảng thường xuyên quan tâm công tác kiện toàn, củng cố hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở; thực hiện nghiêm túc công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” từ thị xã đến xã, phường, cơ quan, đơn vị. Qua đó, giải quyết nhanh gọn, kịp thời, đúng quy định các vấn đề có liên quan đến công dân, tổ chức và doanh nghiệp... Lãnh đạo thị xã đã chủ động thường xuyên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với công dân. Do vậy, một số dự án khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, chính sách tái định cư đã được giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật được nhân dân đồng tình thực hiện.

Cùng với đó, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường theo tinh thần Pháp lệnh số 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa 11, thị xã và 11 xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, cụ thể hóa các nội dung thực hiện công khai niêm yết những nội dung nhân dân được biết, được bàn, được tham gia, được giám sát. Các thủ tục hành chính khi giao dịch dân sự, các quy hoạch, kế hoạch... được công khai tại các nhà sinh hoạt cộng đồng và trụ sở UBND xã, phường. Thị xã cũng chỉ đạo 100/100 thôn, khu dân cư xây dựng và thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước đã được UBND thị xã phê duyệt. 100% các cơ quan, đơn vị hành chính xây dựng quy chế hoạt động theo Nghị định 71 của Chính phủ, duy trì thực hiện mở hội nghị cán bộ, công chức hằng năm, công khai, dân chủ về quản lý thu, chi tài chính công, nâng lương, quy hoạch đào tạo, đề bạt cán bộ. 100% các công ty cổ phần, công ty TNHH có chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thị xã và trực thuộc Đảng bộ phường, xã, xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ, đã công khai, dân chủ về sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền thưởng và thực hiện chế độ bảo hiểm đối với người lao động. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân ở các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Chính nhờ đó nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn như chợ, đường giao thông, các tuyến mương... được cải tạo và nâng cấp với sự đóng góp của nhân dân về cả sức người cũng như sức của. Chỉ tính riêng trên lĩnh vực chỉnh trang đô thị 2 năm 2009-2010 trên địa bàn thị xã, nhiều dự án lớn có khó khăn về giải phóng mặt bằng nhiều năm đến nay đã được các cấp, các ngành tập trung tháo gỡ. Nhiều dự án công trình nhân dân đã tự hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc, đóng góp kinh phí để thực hiện. Tính đến nay đã có hơn 1.300 hộ dân trên các địa bàn xã, phường tự nguyện hiến trên 5.000m2 đất, tự tháo dỡ mái đua nhà cao tầng, sân vườn, cổng, tường rào... để mở rộng 12 tuyến đường phố đô thị và khu dân cư với tổng chiều dài gần 6km, đầu tư xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng công cộng, mở rộng và áp phan bê tông nhựa các tuyến đường, đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho Nhà nước; các doanh nghiệp trên địa bàn đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng làm đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng thiết chế văn hóa thể thao công cộng của đô thị, trồng cây xanh...

Với việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thị xã Uông Bí đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ, toàn dân để thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị.

Thùy Linh

Nguồn: Báo Quảng Ninh điện tử

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất