Nhân dân đặt trọn niềm tin vào Đảng

* Chị Bùi Thị Kim Liên (kế toán): Tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp liên doanh trong khu công nghiệp Biên Hòa 2. Mặc dù rất bận bịu cho công việc cuối năm nhưng tôi và mọi người cùng cơ quan rất quan tâm đến sự kiện chính trị trọng đại đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội, đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Tôi và mọi người đặt niềm tin vào Đại hội lần này sẽ bầu ra ban lãnh đạo góp phần ngăn chặn được nạn tham nhũng, nghiêm khắc hơn nữa đối với những cá nhân tham nhũng, cửa quyền. Đồng thời, tôi mong muốn, có thêm nhiều chính sách hơn chăm lo tới đời sống cho người nghèo, đặc biệt những người có thu nhập thấp, và nhất là công nhân lao động. Bởi đời sống người công nhân lao động hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, điều kiện chỗ ở, nơi sinh hoạt giải trí hầu như không có, thu nhập cũng chưa đáp ứng nhu cầu của cuộc sống…

* Anh Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty Thiết kế nhà K’Linh Vy (phường Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai): Những năm gần đây, do nền kinh tế đất nước phát triển mạnh nên doanh nhân cũng tăng về số lượng và chất lượng. Họ là những người đóng góp nhiều cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Đội ngũ doanh nhân có nhiều tiềm năng, thế mạnh, có thể đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của sự phát triển khoa học - kỹ thuật, công nghệ, nếu phát huy được sẽ là một vốn quý của dân tộc. Do đó, cần phải quan tâm đến cơ cấu đội ngũ doanh nhân trong nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI, nhất là đối với những người có tư duy năng động, sáng tạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Hơn nữa, Đại hội cũng cần đề ra đường lối, chính sách, cơ chế phù hợp với nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, làm giàu cho Tổ quốc.   

* Anh Trần Văn Hữu hiện đang công tác tại Công ty Xây dựng Thủy lợi IV (phường Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai): Khi đi thi công những công trình thủy điện tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, trực tiếp chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào nơi đây, nên qua kỳ Đại hội Đảng lần này, anh mong muốn các chính sách ưu đãi của Chính phủ sẽ đến được vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhanh hơn, hiệu quả hơn. Cụ thể là tại Đồng Nai, các huyện miền núi đang gặp khó khăn như Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc. Để nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục triển khai có hiệu quả của chương trình, mục tiêu quốc gia, trong đó, chú trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng như: Giao thông, trường học, cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất, học tập, chữa bệnh cho nhân dân. Tập trung phát triển, nâng cao năng lực cộng đồng, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ những tập tục lạc hậu. Trong phát triển thủy điện phải chú ý hiệu quả kinh tế - xã hội đối với đồng bào các dân tộc ở miền núi. Tăng cường công tác xây dựng Ðảng, đào tạo đội ngũ cán bộ, chú ý hơn nữa đến phát triển đảng viên và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số; tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước nâng cao dân trí.
Trung ương cần nghiên cứu và sớm có những cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các khu kinh tế quốc phòng. Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, khuyến khích đồng bào các dân tộc tự vươn lên trong sản xuất và đời sống. 

* Bà Trần Thị Liễu (đối tượng chính sách huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai): Tôi vô cùng phấn khởi vì so với trước đây, đời sống của người dân như chúng tôi đã được cải thiện rất nhiều. Người dân chúng tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, đã có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển kinh tế các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Sau Đại hội này, tôi mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục và dành sự quan tâm nhiều hơn nữa cho những đối tượng này, qua đây giúp cho họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. 

* Thiếu tá Nguyễn Thành Dũng, giảng viên Khoa Công tác đảng - Công tác chính trị, Trường Sỹ quan Lục quân II, Long Thành, Đồng Nai: Đại hội Đảng toàn quốc lần XI có ý nghĩa trọng đại, định hướng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Là một quân nhân, tôi có mấy ý kiến mong được Đại hội quan tâm. Nguyên tắc cơ bản của Đảng là nguyên tắc tập trung dân chủ, tôi mong muốn Đại hội cần thảo luận kỹ và có những giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa nguyên tắc này, bảo đảm tính dân chủ trong Đảng và trong xã hội. Mặt khác, cần xây dựng cơ chế dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tôi cũng kỳ vọng Đại hội XI sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm những đồng chí đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước phát triển. Mặt khác, nguyên tắc Đảng lãnh đạo quân đội tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt cũng cần được thảo luận làm rõ hơn về trách nhiệm và giải pháp để xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại...   
 
* Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, đảng ủy viên, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng D, Quân chủng Hải quân: Khi cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc thì các cán bộ, chiến sĩ, đảng viên đang công tác, làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa vẫn đang chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió, chúng tôi cũng gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng và mong đợi vào thành công của Đại hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước phát triển vững chắc hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là quan tâm xây dựng nền quốc phòng, trong đó có lực lượng Hải quân Việt Nam từng bước chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo làm mục tiêu huấn luyện, rèn tập không kể ngày đêm, duy trì ca trực 24/24 giờ. Ngoài ra, các đơn vị trên đảo còn tổ chức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc bằng các hoạt động cụ thể như xây dựng đơn vị có cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, cán bộ, đoàn viên, thanh niên xung kích thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra canh gác.

* Thiếu úy Đặng Quang Đạo, sĩ quan ra-đa công tác tại đảo Thuyền Chài, bày tỏ: Là quân nhân cầm súng canh giữ nơi đảo xa, chúng tôi luôn mong muốn Đại hội thành công tốt đẹp và sẽ bầu chọn được những cán bộ lãnh đạo đủ đức, đủ tài lãnh đạo đất nước thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ tới. Qua Đại hội, Nhà nước, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục có chính sách hậu phương quân đội theo hướng tạo điều kiện hơn nữa cho thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ để bộ đội yên tâm công tác, nhất là tại miền núi, hải đảo.    
       
* GS,TS. Nguyễn Lân Dũng: Bác Hồ khi phát biểu tại Phân hiệu II Trường Nguyễn Ái Quốc, vào tháng 7-1955 đã khẳng định: “Đảng muốn trong sạch, mạnh mẽ thì mỗi bộ phận, mỗi đảng viên phải trong sạch, mạnh mẽ”. Nhân dân ta vốn rất tin yêu Đảng và công nhận tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng. Nhưng nhân dân yêu cầu Đảng phải luôn có những quyết sách đúng đắn và hợp lòng dân, từng đảng viên phải gương mẫu đúng như tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.
Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng tại Đại hội XI đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác xây dựng Đảng. Vấn đề đặt ra là cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng và có hiệu quả những tồn tại đó. Nhiều diễn đàn đã đăng các ý kiến rất xác đáng của các bậc lão thành cách mạng, các nhà khoa học và quần chúng nhân dân về các bất cập trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội, quy hoạch, trong việc đổi mới tư duy kinh tế và về sự ưu ái quá mức đối với các tập đoàn nhà nước, về đầu tư chưa thỏa đáng cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân...
Nhân dịp Đại hội Đảng lần thứ XI, tôi có đôi điều mong ước giản dị. Mong sao những di huấn chính xác, minh mẫn của Bác Hồ sẽ được các đại biểu đại hội quán triệt để đất nước nhanh chóng có bước bứt phá diệu kỳ dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. 

* Ông Nguyễn Văn Trung (đường Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, Tp.HCM): Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tôi cũng như những người dân khác đều cảm thấy vui, tự hào về Đảng cùng những thành tựu mà đất nước đã đạt được qua ¼ thế kỷ đổi mới, phát triển. Tuy nhiên, để hình ảnh Đảng luôn ở trong lòng dân và được dân tin yêu nhiều hơn nữa, chúng tôi mong mỏi, kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần này sẽ đề ra nhiều chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới nhằm tạo ra sự đổi thay kỳ diệu cho đất nước. Để đất nước ta sớm đạt được mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Các đại biểu tham dự đại hội phải chọn lựa vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng những người có tài, có tâm, có tầm và theo hướng trẻ hóa cán bộ. Người dân chúng tôi hy vọng sau Đại hội Đảng, đất nước sẽ có nhiều đổi thay, tạo niềm tin, sức sống mới cho nhân dân để mọi người cùng chung sức, chung lòng đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.     

* Bà Lưu Thị Lý (Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10, Tp.HCM): Thời gian qua, ở Tp.HCM, các siêu thị, trung tâm mua sắm… ngày càng “mọc” lên nhiều, ngược lại các chợ đầu mối – chợ truyền thống đang dần bị thu hẹp. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là hiện nay chợ đầu mối – truyền thống vẫn giữ vai trò quan trọng, luôn hoạt động thường xuyên, đều đặn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của phần lớn người dân. Những năm gần đây, lạm phát tăng nhanh, giá cả leo thang, nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách để bình ổn giá. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đang diễn ra, các tiểu thương, những người kinh doanh nhỏ lẻ chúng tôi mong muốn Đảng và Nhà nước có những chính sách bình ổn giá đồng bộ, trải dài trong năm chứ không chỉ tập trung vào những tháng cuối năm. Hơn nữa, Nhà nước cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà vườn sản xuất, chế biến đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Đồng thời, hỗ trợ vốn, kinh phí, tạo điều kiện cho tiểu thương, những người kinh doanh nhỏ lẻ, người lao động thu nhập thấp có điều kiện nâng cao mức sống...
                                                                                                                                               
* Chị Nguyễn Ngọc Phù Dung (Giáo viên trường THCS Lạc Hồng, quận 10, Tp.HCM): Đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu với quốc tế, đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo phải có tinh thần tự chủ, có kỹ năng, năng động, sáng tạo… Để đạt được mục tiêu này cơ sở vật chất, trang thiết bị và môi trường học đường phải được đầu tư đổi mới đồng bộ theo hướng hiện đại, tiên tiến. Thế nhưng, nhìn lại chất lượng giảng dạy và môi trường học tập ở nhiều trường học chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chương trình học ở các cấp quá nặng lý thuyết, nhẹ thực hành và thiếu trang bị kỹ năng sống, kiến thức ngoại ngữ… Để đào tạo lớp trẻ - nguồn nhân lực tương lai của đất nước giàu tri thức, có tinh thần tự chủ, năng động…, chúng tôi mong Đại hội Đảng toàn quốc sẽ đưa ra quyết sách đầu tư đổi mới hệ thống giáo dục, cơ sở vật chất, trang thiết bị, giảm tải chương trình. Ngoài tạo môi trường dạy và học tập hiện đại, Nhà nước phải có chính sách chăm lo cải thiện đời sống của đội ngũ giáo viên để họ dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất