Như nụ hoa xuân

Với thành tích cao trong học tập, luôn phát huy tốt vai trò người đứng đầu chi bộ, cô gái trẻ Nguyễn Minh Ngọc - sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Kế toán tổng hợp, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Bí thư Chi bộ sinh viên 1 (ảnh bên) là một trong 100 đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương năm 2013.

Sinh ra trong gia đình có ông nội, bố và mẹ đều là đảng viên, Ngọc sớm có tinh thần rèn luyện, phấn đấu trong học tập và mọi hoạt động của trường lớp, quê hương. Suốt 12 năm học phổ thông Ngọc đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh, thành phố; giải Ba toàn khu vực môn tin học (năm 2008). Không chỉ đạt thành tích về học tập, trong vai trò Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình), Ngọc thể hiện sự năng động, nhiệt tình, được thầy yêu, bạn mến. Cuối năm học lớp 12, Ngọc là đoàn viên ưu tú đầu tiên trong suốt 40 năm phát triển của trường được kết nạp Đảng khi còn là học sinh. Đứng trong đội ngũ của Đảng, với Ngọc là một niềm vui lớn nhưng cũng đầy lo lắng, không biết mình có hoàn thành nhiệm vụ và sống sao cho xứng đáng là đảng viên. Được bố mẹ, bạn bè, thầy cô tin tưởng, ủng hộ, Ngọc dần tự tin với lựa chọn quan trọng đầu tiên trong cuộc đời mình.

Ngọc kể, trong lớp học cảm tình Đảng hồi ấy Ngọc là gương mặt trẻ nhất, lại đang là học sinh nên ai cũng chú ý. Lần đầu tiên học chung với các thầy cô, các chú bác lớn tuổi khiến Ngọc e ngại, rụt rè. Sau rồi mạnh dạn dần, ham học, có gì không hiểu Ngọc hỏi ngay, ai cũng nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn. Đó là thời gian nhiều áp lực, lớp học đúng dịp thi tốt nghiệp, ôn thi đại học. Tuy vậy, nhiệm vụ nào Ngọc cũng hoàn thành tốt, xứng đáng với niềm tin của mọi người.

Lên đại học, tham gia sinh hoạt trong chi bộ sinh viên, được gặp gỡ nhiều bạn bè, anh chị là những người giỏi, có thành tích cao trong học tập, công tác, Ngọc càng tự nhủ phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Kết quả phấn đấu của Ngọc được thể hiện rõ nhất trong kết quả học tập - nhiệm vụ chính của đảng viên sinh viên. Sau 2 năm, Ngọc được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm bí thư. Hồi đó chi bộ có 82 đảng viên, giờ đã tăng lên 148. Số lượng đảng viên đông, các hoạt động của chi bộ sôi nổi, đa số đảng viên đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thời gian đầu làm bí thư chi bộ, Ngọc gặp khá nhiều khó khăn. Bắt đầu bước sang năm học thứ ba với các môn chuyên ngành, việc học cần tập trung mà công tác đảng cũng không được xao nhãng. Chưa có kinh nghiệm trong công tác đảng và vai trò bí thư nên Ngọc không khỏi lo lắng. Vừa tự tìm hiểu, đọc kỹ Điều lệ Đảng, sách hướng dẫn về nghiệp vụ công tác đảng viên, vừa hỏi thêm các anh chị tiền nhiệm, các thầy cô trong Đảng ủy trường, Ngọc dần bắt nhịp với vai trò mới. Ngọc đọc tài liệu, báo, tạp chí của Đảng để cập nhật tình hình, bổ sung kiến thức, học tập kinh nghiệm công tác đảng làm phong phú thêm tri thức cho bản thân và sinh hoạt của chi bộ.

Ngọc cho biết, mấy năm gần đây công tác phát triển đảng viên trong sinh viên được Đảng ủy Nhà trường quan tâm, công việc của Ngọc càng bận rộn. Đặc biệt là từ tháng 4 đến tháng 7 hằng năm, có thời điểm chi bộ tiếp nhận đến 50 hồ sơ kết nạp đảng viên. Thời gian này trùng với thời gian thi, Ngọc không chỉ cố gắng thêm nhiều công sức mà còn phải sắp xếp thời gian hợp lý để việc nào cũng hoàn thành tốt. Nhiều lần về các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình... thẩm tra, xác minh lý lịch người xin vào Đảng, Ngọc và các bạn phải đi về trong ngày để kịp chuẩn bị cho buổi thi ngày hôm sau. Tuy vất vả nhưng vui vì đã góp phần tiếp thêm sinh lực mới cho Đảng - những đảng viên, trí thức trẻ tâm huyết. Về địa phương, nhìn gương mặt trẻ, dáng người nhỏ bé, nhiều đồng chí trong cấp ủy không nghĩ Ngọc là cô bí thư chi bộ đi làm nhiệm vụ. Nhưng phong thái tự tin, cẩn trọng trong công việc khiến Ngọc nhanh chóng chiếm được cảm tình của mọi người.

Nhận thấy nhiều đảng viên được kết nạp vào Đảng ở trường THPT, khi lên đại học chất lượng giảm sút, không đạt thành tích trong học tập hoặc không tham gia các hoạt động đoàn, hội ở trường, khi chuyển chính thức không được sự ủng hộ cao của đảng viên trong chi bộ, Ngọc bàn với chi ủy có biện pháp nâng cao chất lượng đảng viên. Vậy là ngay từ đầu năm học, chi bộ giao nhiệm vụ cho từng đảng viên, trong đó đặt chỉ tiêu cụ thể về điểm số phải đạt trong học tập và đóng góp cho công tác đoàn, hội. Không chỉ đảng viên dự bị mà cả đảng viên chính thức đang giúp đỡ cũng có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Có mục tiêu phấn đấu cụ thể, sự quan tâm giúp đỡ thường xuyên của chi bộ, đảng viên có động lực và cố gắng hơn.

Chi bộ sinh viên có những đặc thù là hoạt động sôi nổi, tươi vui. Ban Chi ủy đều là những đảng viên trẻ năng động, giàu ý tưởng, dám nghĩ dám làm đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, chương trình có đông đoàn viên, sinh viên tham gia. Chi bộ gắn kết chặt chẽ với Đoàn và Hội Sinh viên nhà trường phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; tổ chức các buổi giao lưu giữa đảng viên và đoàn viên, trực tiếp phổ biến quy trình phát triển đảng viên với đoàn viên trong trường. Với những hoạt động tích cực, năm 2013 Chi bộ Sinh viên 1 đã kết nạp được 63 đảng viên - một kết quả không phải nhiều chi bộ đạt được.

Cô bí thư chi bộ còn tham gia nhiều hoạt động của Đoàn trường, chủ trì hai cuộc thi Tìm hiểu quan hệ Việt - Lào và Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc. Ngọc là thành viên Ban Tuyên huấn chịu trách nhiệm về nội dung Trang thông tin điện tử của Đoàn Thanh niên trường, trong đó phần công tác đảng do Ngọc trực tiếp phụ trách khá dày dặn nội dung. Quy trình kết nạp, chuyển sinh hoạt đảng, lịch học lớp cảm tình Đảng, lớp đảng viên mới hay quy định tiêu chuẩn đối với đoàn viên ưu tú đủ điều kiện giới thiệu với Đảng... được Ngọc đưa lên thường xuyên, đầy đủ, rõ ràng, bất cứ sinh viên nào quan tâm đều có thể tìm hiểu để rèn luyện, phấn đấu.

Cô gái trẻ năng động còn là thành viên của nhiều hội, nhóm, câu lạc bộ (CLB). Ngọc là Phó Chủ nhiệm Hội Cựu học sinh Trường THPT Hoa Lư A, được nhiều người biết đến vì đã tổ chức thành công chuỗi chương trình “Truyền lửa và Hướng nghiệp” cho các em học sinh lớp 12 của trường; là thành viên CLB Tình nguyện ENCI, tổ chức chương trình Trung thu Hồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; là thành viên Ban Đối ngoại và Ban Tập san của CLB Kiểm toán viên tương lai, tham gia tổ chức các chương trình thường niên của các CLB Chân dung kiểm toán viên tương lai, Khởi nghiệp cùng Big 4, Ngày hội Internship... Ngọc chia sẻ: “Tham gia mỗi tổ chức đều giúp em có thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho học tập, cuộc sống và tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này”.

Đạt thành tích cao trong học tập, năng động trong công tác, Ngọc nhiều lần được Đoàn Thanh niên, Đảng ủy Nhà trường khen thưởng, tuyên dương. Năm 2011, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngọc được nhận Bằng khen của Đoàn trường vì thành tích xuất sắc trong công tác đoàn, hội. Năm 2012, là một trong 80 đảng viên tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Ngọc có mặt trong số 1000 đảng viên trẻ xuất sắc được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương. Trong 100 đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2013, có Ngọc. Đó là những phần thưởng xứng đáng ghi nhận cố gắng, nỗ lực cống hiến của cô gái trẻ, là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bè bạn. Nguyễn Minh Ngọc và những đảng viên trẻ xuất sắc ấy như những nụ hoa xuân sẽ nở, kết trái, tỏa hương sắc cho đời.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất