Để "đảng viên 76" gắn kết hơn với nơi cư trú
Đảng viên 76 chi bộ xóm Hưng Thái đóng góp tiền xóa nhà dột cho hộ nghèo của xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ).

Đảng viên 76 là sức mạnh của chi bộ


Đồng chí Hoàng Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 12, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên đã khẳng định với tôi như vậy. Chi bộ Tổ dân phố (TDP) 12 có 30 đảng viên cơ sở và 63 đảng viên sinh hoạt 76 (ĐV76). Nữ Bí thư Chi bộ Hoàng Thanh Tùng năm nay 63 năm tuổi đời, nhưng đã có 44 năm tuổi Đảng. Nguyên là giáo viên, từ khi về hưu, bà nhiều năm làm Tổ trưởng dân phố và 7 năm gần đây, giữ chức Bí thư Chi bộ.


Nói đến ĐV76, bà Tùng rất hào hứng: Chúng tôi thực hiện đúng quy định, họp 1 năm 2 lần, số người tham gia luôn đạt 70-80%. ĐV76 là sức mạnh, là chỗ dựa không chỉ của Chi bộ, mà còn của cả TDP chúng tôi.


Chứng minh nhận xét trên, bà Tùng cho biết: Hầu hết mọi công việc triển khai của tổ đều có công sức của ĐV76. Điển hình nhất là việc xây dựng Nhà văn hóa. Ngoài phần đóng góp chung mỗi hộ 2,5 triệu đồng, ĐV76 còn đóng 200 nghìn đồng/người. Nhiều ĐV khác đã ủng hộ loa đài, lắp cột bê tông, kéo đường điện vào nhà văn hóa. Điển hình là ĐV Hoàng Gia Huệ (Giám đốc doanh nghiệp Hoàng Mấm) đã hỗ trợ công trình 40 triệu đồng bằng vật liệu và tiền mặt. Bà Tùng kể: Những việc hằng năm như cho các cháu đi thăm Lăng Bác Hồ nhân nghỉ hè; bồi dưỡng, giúp đỡ các vận động viên của tổ tham gia Đại hội thể dục thể thao ở phường… chúng tôi đều nhờ ĐV76 tài trợ.


Có được sự quan tâm giúp đỡ cả vật chất và tinh thần của ĐV76 như vậy, cái khéo là ở người đứng đầu Chi bộ. Bà Tùng bộc bạch: ĐV76 của chúng tôi đa số là người có trình độ, chức sắc, có uy tín xã hội, đó là áp lực khiến tôi phải luôn đọc, luôn tự “nạp” kiến thức để điều hành các cuộc họp đúng nguyên tắc. Tại kỳ họp Chi bộ đầu năm, chúng tôi trình bày chương trình dự kiến cả năm, xin ý kiến và đề nghị các ĐV76 giúp đỡ để TDP hoàn thành nhiệm vụ. Cuộc họp Chi bộ cuối năm, chúng tôi báo cáo những việc đã làm được, cảm ơn, tôn vinh những người đã nhiệt tình tham gia, liệt kê các khoản ĐV76 đóng góp đầy đủ rõ ràng. Hơn nữa, chúng tôi còn làm được nhiều việc khiến các ĐV76 đặt niềm tin, đó là sự đoàn kết nội bộ trong lãnh đạo tổ; sự gương mẫu của những người đứng đầu trong mọi công việc và đặc biệt là sự rõ ràng minh bạch về tiền nong, không ai tơ hào dù chỉ là một xu của bà con.


Vậy là, bằng mối quan hệ vừa gắn kết, vừa tôn trọng, ĐV76 và ĐV cơ sở của TDP12 đã thực sự làm nên sức mạnh để Chi bộ TDP 12 nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, TDP 12 cũng là khu dân cư tiên tiến nhiều năm của phường Phan Đình Phùng.

Nhiều đảng viên 76 chưa gắn kết với nơi cư trú

Tuy nhiên, không phải ĐV76 nào cũng trở thành sức mạnh ở địa phương như ở TDP 12. Dự cuộc họp với ĐV76 xóm Hưng Thái xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ), tôi thấy nhiều trăn trở. Chi bộ có 114 ĐV, nhưng chỉ đến dự họp hơn 40 người, chưa kể nhiều người bỏ về giữa chừng. ĐV76 Lê An Thanh phát biểu thẳng thắn: Chi bộ cần có biện pháp nghiêm khắc hơn với những ĐV không tham gia sinh hoạt đầy đủ, ít gắn kết, trách nhiệm với địa phương. Đồng chí Thanh cho rằng, cuối năm, ĐV76 nào cũng được Bí thư Chi bộ nhận xét tốt như hiện nay là không công bằng với ĐV nghiêm túc, có ý thức. Giải thích vấn đề này, đồng chí Vũ Văn Toàn, Bí thư Chi bộ xóm Hưng Thái cho biết: Một số ĐV đã xây dựng nhà cư trú tại xóm lâu nay nhưng vẫn chưa có giấy giới thiệu của cấp ủy nơi làm việc cho ĐV đó về giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương theo Quy định 76. Về cuộc họp này, ông bày tỏ: Chi ủy đã có giấy mời họp trước 10 ngày, bố trí họp vào ngày nghỉ (thứ bảy) nhưng vẫn nhiều người vắng mặt không lý do. Nói về lý, Chi bộ có quyền không nhận xét tốt cho những ĐV này, việc xét thi đua, bổ nhiệm, lên chức của một số người chắc chắn bị ảnh hưởng xấu. Nhưng xét về tình, cùng sinh sống trong làng trong xã, “ra đụng vào chạm”, vì thế chúng tôi còn nể nang…


Đồng chí Vũ Hải Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Thượng có mặt tại cuộc họp đã bày tỏ bức xúc: Cần xem xét nghiêm khắc thái độ, trách nhiệm của một số ĐV76 ở đây. Nếu không làm tròn trách nhiệm công dân ở nơi cư trú thì không thể là ĐV gương mẫu. Để siết việc quản lý, gắn kết trách nhiệm của ĐV76 với cơ sở, đồng chí Vũ Hải Bắc nêu biện pháp: Đảng ủy xã yêu cầu các chi bộ đưa danh sách ĐV76 lên Đảng ủy xã quản lý. Chúng tôi sẽ kiên quyết không xác nhận những người không có tên trong danh sách do chi bộ cơ sở đưa lên.


Những mặt được, chưa được của ĐV sinh hoạt theo Quy định 76 của Bộ Chính trị đã phần nào phản ánh tình hình chung của ĐV76 trên địa bàn hiện nay. Đây có thể là những gợi ý để Tỉnh ủy đưa ra biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của lực lượng ĐV đang công tác về  tham gia sinh hoạt với địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất