Cần có chính sách đặc thù cho cán bộ làm công tác đảng
Những ngày cuối năm 2010, theo dõi kết quả hoàn thành công việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và khen thưởng cuối năm, tôi thấy nhiều công nhân viên chức được thưởng khá "hậu hĩnh".

Đọc báo thấy Tp. Hồ Chí Minh có công ty thưởng tết cho công nhân hàng trăm triệu đồng, thưởng tết cho giáo viên cũng xấp xỉ triệu đồng. Ở Đà Nẵng có cơ quan thưởng tết cho người lao động hơn 250 triệu đồng; các cấp, các ngành gần như đều có tiền thưởng tết cho cán bộ, công nhân viên chức của đơn vị mình...

Có thời, tuy không gọi là tiền thưởng nhưng cán bộ làm công tác đảng được công khai tiền lương tháng thứ 13, ngang với các tháng lương trong năm. Từ khi có chủ trương khoán kinh phí cho các cơ quan, tự chủ thì khoản lương tháng 13 không còn. Cơ quan có tiết kiệm được chi tiêu, nếu trích bồi dưỡng cho anh em, nhất là vào các ngày lễ, tết thì đều bị xuất toán. Vì thế mỗi khi tết lễ, cán bộ làm công tác đảng thường chỉ nhận được lời chúc mừng năm mới của thủ trưởng cơ quan. Đơn vị nào có dư dật vài đồng, chia thưởng cho anh em cũng phải "kín kẽ", tìm mọi cách hợp lý hoá, gọi là khen thưởng hoàn thành kết quả công tác của năm, bồi dưỡng làm thêm hay đưa vào công tác phí… Còn danh chính thưởng tết như các cơ quan khác thì không bao giờ có. Vả lại tiền thù lao bồi dưỡng cũng chẳng đáng là bao… 

Là cán bộ làm công tác đảng, chúng tôi không kêu ca, phàn nàn. Nhưng, nếu một cán bộ làm công tác đảng, ngày đêm tận tuỵ với công việc, thì hưởng lương cả một năm cũng không mua nổi 1m2 đất thành phố… Trong khi đó, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ về làm công tác đảng rất cao, phải được bầu chọn, thử thách. Chúng ta đang phấn đấu theo mục tiêu: “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Thiết nghĩ Đảng, Chính phủ cần có chính sách đặc thù cho cán bộ làm công tác đảng, để họ yên tâm làm việc, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Phản hồi (2)

Phạm Dân 28/02/2011

Rất đồng tình với ý kiến tác giả. Trong báo cáo Tổng kết 10 năm công tác cán bộ, tôi rất tâm đắc với đánh giá: Cán bộ, đảng viên không thích làm việc ở cơ quan khối đảng, đoàn thể mà chỉ thích làm việc ở các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước... Vì sao, chắc không nói ra thì ai cũng thấy, thậm chí rất rõ. Tiêu chuẩn chính trị, năng lực, đạo đức tác phong... nói chung phải toàn diện nhưng chế độ chính sách hầu như không có gì. Nếu không được quan tâm thỏa đáng thì đội ngũ cán bộ nghiên cứu, tổng hợp, tham mưu, hoạch định chính sách... chỉ may lắm ở tầm bậc trung.

QuangHuy 22/02/2011

Hoan nghênh ý kiến của tác giả Phùng Văn Mùi. Tôi nghĩ sẽ rất hay nếu trao đổi trên diễn đàn về vấn đề này. Nếu có thể Tạp chí tiếp tục triển khai "chính sách đặc thù cho cán bộ làm công tác đảng" là như thế nào? Tôi nghĩ sẽ thu hút bạn đọc...!

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất