Trọng lượng tiền nhiệm

Cán bộ lãnh đạo, theo quy định, trước khi nghỉ hưu được quyền giới thiệu những nhân sự kế nhiệm. Đã có nhiều cán bộ chủ chốt khi đương chức, họ đã công khai lựa chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, giao việc thử thách và giới thiệu những người kế nhiệm có chất lượng. Thường những cán bộ được lựa chọn, rèn luyện và giới thiệu như thế, đồng nghiệp ủng hộ và khi được đề bạt làm việc có chất lượng, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, đơn vị.

Tuy nhiên, trong thực tế, không phải lúc nào cũng được như vậy. Có những trường hợp, người lãnh đạo cơ quan thường dùng trọng lượng của mình “đặt ghế” cho những ai thuộc “cánh hẩu”. Trước khi nghỉ hưu hay chuyển đi nơi khác, người tiền nhiệm thường giới thiệu người kế nhiệm và giao chức danh cho những người kém tài, mỏng đức, “lùn” về học vấn, chưa đủ tín nhiệm vào các chức danh có vị thế ngon, có quyền, thế. Đơn giản bởi những người này tuy không đủ đức, tài nhưng phục vụ tận tình, chăm đắp lo toan, cúc cung tận tụy cho thủ trưởng suốt nhiệm kỳ lại ngoan ngoãn, gọi dạ, bảo vâng, không dám tranh luận và bổ sung ý kiến bao giờ. Những “đệ tử” như vậy rất được lòng thủ trưởng.

Những người trung thành ấy còn biết giữ mồm, giữ miệng và nhất là không để lộ những “thông tin mật” về quá trình hoạt động của thủ trưởng. Ai biết nhiều nhất các mối quan hệ, công và tư của thủ trưởng? Thường là các chức trách, chức việc thân cận nhất. Dẫu nắm rất rõ mọi đường đi, nước bước của thủ trưởng, nhưng nếu ai hỏi thường khôn ngoan “ba không” (không biết, không nghe, không thấy). Không “bật mí” cho ai! Không lôi chấy rận trong chăn ra. Không đem chuyện làm quà hoặc hé lộ những tình tiết bất lợi. Ém nhẹm, giấu kín là thượng sách! Nếu không, sự bất lợi sẽ “sầm sập như trời đổ mưa” đến ngay với chính mình. Những người như vậy, dưới góc nhìn của thủ trưởng, rất đáng được thưởng cho chức vị  trước khi thủ trưởng “hạ cánh an toàn”. Trong các vụ án, có chuyện giết người bịt khẩu. Ai đã biết tỏng tòng tong cái ổ con tò vò, biết rõ tình tiết và thủ phạm vụ án, có nguy cơ lập tức bị “biến đi”. Nay cũng có trường hợp “nâng người bịt khẩu”.

Khi cán bộ đã cố tình quên đi cách sống và cách làm “dĩ công vi thượng” như lời Bác dạy, thì người ta phải chăm đắp, vun vén để vinh thân, phì gia, né thiên hạ. Cho nên, chọn và cất nhắc người có chức sắc trong cơ quan không phải chọn thực đức, thực tài, kinh nghiệm, năng lực công tác cũng chẳng là gì. Ai khéo nịnh, khéo chiều thủ trưởng, người đó sẽ được thăng tiến một cách dễ dàng. Ít có thủ trưởng chấp nhận cấp dưới “dám cao hơn một cái đầu”. Trong những dòng suy tư và hành động của các thủ trưởng như vậy, tiêu chuẩn “vừa hồng vừa chuyên” hầu như vắng bóng.

Vì trọng lượng người tiền nhiệm giới thiệu mà có người học vấn chưa hết phổ thông cơ sở, thậm chí chưa qua cấp tiểu học, đã đứng lên đầu cả các kỹ sư, tiến sĩ thuộc quyền. “Mình có ghế rồi, tuy học hành chưa ra gì, nhưng biết sống bằng cái đầu của chúng nó!”.

Cách phòng chống những hiện tượng tiêu cực trên là mở rộng dân chủ, công khai trong công tác cán bộ. Đồng thời xiết chặt kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát của cấp trên. Bố trí, đề bạt những người đứng đầu có đức độ, tài năng. Đặc biệt, cần có chế tài buộc người tiền nhiệm chịu trách nhiệm khi giới thiệu người kế nhiệm.

Phản hồi (6)

Lê Quang Dũng 17/11/2011

Bài hay.

GIÓ LÀO 09/11/2011

Về lý thuyết thì bác Bùi Văn Bồng nói là rất đúng. Sách vở cũng dạy như vậy nhưng có ai làm theo sách đâu.May ra ông Bao Công của Trung Quốc làm được. Vì cái xấu nhiều hơn cái tốt, cái tiêu cực lấn át cái tích cực...Ông sếp này xấu nghỉ hay chuyển đi lại bổ nhiệm tìm người cũng như mình thay thế. như vậy một phiên bản sao y bản gốc lại tồn tại và điều hành. Nói ra dài lắm. Cần phải có cuộc hội thảo cấp nhà nước bàn về việc này. Thôi thì miễn là lắm lộc thì ai cũng ừ...Nói ra tổ cho người ta ghét.Chào bác.

lâm dạ ngân 09/11/2011

Bài hay và tranh minh họa cũng hay. Tạp chí nên có nhiều bài phê phán những tiêu cực như thế này.

1 2

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất