Lục Dạ - điểm sáng trở lại
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Lục Dạ khoá XX, nhiệm kỳ 2010 - 2015

Nằm ở phía Tây Nam của huyện Con Cuông-Nghệ An, sát biên giới Việt-Lào, xã Lục Dạ có diện tích tự nhiên 134,35 km2, 1.549 hộ với 7.422 khẩu thuộc ba dân tộc Thái, Kinh, Đan Lai ( trong đó dân tộc Thái chiếm trên 95%). Đảng bộ Lục Dạ có 16 chi bộ với 230 đảng viên. Cùng với Môn Sơn, Lục Dạ là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của quê hương Mường Quạ, vùng quê có ngọn lửa cách mạng năm 1930-1931, làm nên phong trào Xô-viết Nghệ-Tĩnh.

 

Đã một thời người Lục Dạ tự hào với câu ca “cơm Lục Dạ, cá mát Khe Mọi”. Nếu như trong thời bao cấp, Lục Dạ là điểm sáng của huyện Con Cuông, thì chuyển sang thời kỳ kinh tế mở, Lục Dạ cứ phập phồng khi lên, khi xuống, thường nằm tốp gần cuối của huyện. Những năm gần đây, nhờ thụ hưởng chương trình 135/1998/QĐ-TTg; 134/2004/QĐ-TTg của Chính phủ, Lục Dạ được đầu tư xây dựng nhiều làm cho bộ mặt nông thôn đổi thay, nhưng cũng tạo sức ỳ lớn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tư tưởng dựa dẫm, ỉ lại, trông chờ vào Nhà nước cộng thêm tư tưởng ngại khó làm cản trở sự đi lên của Đảng bộ. Nợ giống, nợ phân bón, nợ thuế, quỹ… cứ dồn từ năm này qua năm khác chiếm hơn nửa tổng số nợ của toàn huyện. Khi nhắc đến Lục Dạ là các phòng, ban cấp huyện nhắc đến nợ?!

 

Khi được học tập Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 2-2-2008 “Về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, Đảng bộ Lục Dạ quyết tâm thực hiện “sửa đổi lối làm việc” theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bắt đầu từ mỗi cán bộ, đảng viên.

 

Trước hết phải đẩy mạnh củng cố tổ chức, rà soát lại chất lượng đảng viên, từ cán bộ thôn, bản đến xã phải gương mẫu, đi đầu làm trước. Đảng viên nào để gia đình nợ nần dây dưa phải nghiêm túc kiểm điểm và có giải pháp thanh toán ngay, để nhân dân làm theo. Trong sản xuất, chăn nuôi, đảng viên phải mạnh dạn đưa giống mới vào, tập trung đầu tư chăm bón tạo nên năng suất cao cho dân thấy, để dân làm.

Năm 2008, là năm thời tiết gây nhiều khó khăn, bất lợi cho huyện Con Cuông nói chung, Lục Dạ nói riêng. Đầu năm, cái rét lịch sử kéo dài 40 ngày làm chết hơn 2.300 con trâu bò của cả huyện, riêng Lục Dạ có hơn 700 con trâu, bò bị chết. Vụ xuân năm 2008, gieo đi cấy lại hai ba lần; giữa năm trời hạn; lại tháng 10, trời đang nắng, bỗng mưa tầm tã cả tháng. Hạt thóc, bắp ngô, củ khoai, củ sắn tưởng chắc ăn, nào ngờ… Nhưng cán bộ luôn bám ruộng, lội đồng. Trời rét, gia súc chưa vào chuồng, cán bộ phải nhắc, thúc bà con lùa vào chuồng trại, nhắc bà con đốt lửa cho đàn gia súc; ruộng mạ chưa phủ ni lon phải đôn đốc che phủ bằng được. Khi trời vừa đỡ lạnh, nắm thêm nông lịch, thời tiết, Đảng uỷ ra nghị quyết khẩn trương gieo cấy lúa xuân. Ủy ban xã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tổ chức hội thi cấy lúa xuân và chỉ sau một tuần trên 300 ha lúa xuân đã cấy xong. Cây lạc, cây ngô cũng được gieo trỉa kịp thời vụ, được đầu tư chăm bón tốt. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng của Đảng ủy, ba năm gần đây, năng suất lúa Lục Dạ đạt bình quân 60 tạ/ha, cao nhất toàn huyện, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.

 

Để đưa sinh hoạt chi bộ vào nền nếp, Đảng uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Các đồng chí đảng uỷ viên phụ trách chi bộ nào, phải cùng dự sinh hoạt hàng tháng với chi bộ đó. Các chi bộ phải làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, đưa chỉ tiêu phát triển đảng viên mới vào tiêu chuẩn xét danh hiệu trong sạch, vững mạnh nên hầu hết các chi bộ đều làm tốt công tác phát triển đảng. Trong 5 năm qua, đảng bộ xã đã phát triển thêm 80 đảng viên mới.

 

Để thực hiện tốt chính sách dân số-kế hoạch hoá gia đình, Đảng bộ yêu cầu mỗi đảng viên phải thực hiện không sinh con thứ 3 và vận động anh em dòng họ thực hiện tốt. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên đi đầu làm gương, liên tục 3 năm nay, Lục Dạ là một trong hai xã duy nhất của huyện, không có người sinh con thứ ba trở lên. Mặc dù vừa phải thu nợ cũ, huy động đóng nộp thuế quỹ của năm mới, nhưng Lục Dạ luôn thu đúng, đủ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch trên giao.

 

Trước đây, công tác phân loại tổ chức cơ sở đảng thường tiến hành thiếu chặt chẽ, không dựa vào các tiêu chí như việc hoàn thành thuế quỹ, chính sách dân số, kế hoạch, chỉ tiêu sản xuất... Từ năm 2008, tất cả các chỉ tiêu đều được cụ thể hoá và lấy việc hoàn thành các chỉ tiêu, nghĩa vụ trên giao để bình xét các tổ chức đảng và đảng viên. Nhờ xây dựng chỉ tiêu và luôn tổ chức kiểm tra thực hiện, cuối năm phân loại, kết quả có trên 80% chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm, trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% đảng viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Vậy là sau nhiều năm phấn đấu, nhờ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát chặt, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và đảng viên, nhất là phát huy vai trò đi đầu, làm trước của cán bộ, đảng viên, thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cả trong nói và làm, Đảng bộ và nhân dân Lục Dạ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hai năm 2008, 2009 liên tục danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, trở lại là “điểm sáng” của huyện Con Cuông.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất