Hơn nửa thế kỷ, trọn niềm tin

Nỗ lực không ngừng

Tiếp nối truyền thống được vun đắp hơn nửa thế kỷ, năm 2015 Tạp chí tiếp tục đi sâu phản ánh kết quả, kinh nghiệm của cấp ủy các cấp trong triển khai quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, sử dụng, chính sách cán bộ, công tác đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ. Tạp chí phát huy tốt vai trò là diễn đàn và là “cẩm nang” về công tác tổ chức xây dựng đảng, có những bài viết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; phân tích thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới công tác tổ chức xây dựng đảng. Cán bộ, phóng viên của Tạp chí bám sát cơ sở nắm tình hình triển khai công tác tổ chức xây dựng đảng ở khắp các vùng, miền, lĩnh vực, địa phương, có nhiều bài tổng kết rút kinh nghiệm thực tiễn, giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả, được bạn đọc đánh giá cao.

Năm 2015, năm diễn ra đại hội đảng bộ đại biểu các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, từ tháng 2-2015 Tạp chí đã mở thêm chuyên mục “Tiến tới Đại hội XII của Đảng”, tập trung hướng dẫn, tuyên truyền, đánh giá, rút kinh nghiệm qua đại hội đảng bộ các cấp, qua đó tổng kết những vấn đề về xây dựng Đảng qua đại hội đại biểu đảng bộ các cấp. Tạp chí đã tích cực, chủ động phối hợp tuyên truyền về công tác tổ chức xây dựng đảng với các cơ quan báo chí Trung ương, được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt kế hoạch.

Trọn niềm tin yêu

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng, thường xuyên hướng về cơ sở, sâu sát với thực tiễn, Tạp chí đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy với độc giả là cán bộ, đảng viên cả nước, có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc. Cố nhà báo Hữu Thọ từng tâm sự: “Hơn 40 năm “kết bạn” với Tạp chí, cùng quá trình gắn bó với cơ sở, tôi có thể khẳng định Tạp chí thật sự là người bạn của cơ sở, được các cấp ủy thật sự trân trọng, tin tưởng”. Đồng chí Vũ Quốc Hùng (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương) cũng dành cho Tạp chí những tình cảm tốt đẹp và khẳng định Tạp chí “trở thành cẩm nang, người thầy hướng dẫn, người bạn đường cho những người làm công tác đảng và những tổ chức đảng”. Đồng chí Bùi Văn Tiếng (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng) thì cho rằng: “Cái giỏi của những người làm Tạp chí trong nửa thế kỷ qua là vừa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của mọi đối tượng bạn đọc, vừa trở thành “trường” dạy nghề tổ chức xây dựng đảng theo hình thức đào tạo từ xa cho đông đảo cán bộ tổ chức của cấp ủy”. Còn nhà báo Minh Hằng (Báo Thái Nguyên) cho biết: “Tạp chí vừa là bạn, vừa là thầy. Trong lúc bí, tôi lại tìm đến Tạp chí và lần nào tôi cũng tìm được một hướng “thoát” nào đó”. Bạn Phạm Văn Phong, giảng viên Khoa Công tác đảng - Công tác chính trị (Trường Đại học Chính trị) tâm sự: “Tôi là người giảng dạy về xây dựng Đảng, nhiều năm qua Tạp chí như một người bạn thân thiết, không thể thiếu, hằng ngày tôi đều cập nhật Xây dựng Đảng điện tử và hằng tháng đón đọc những bài viết trên tạp chí in, qua đó làm giàu kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, để rồi vận dụng vào bài giảng, truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệm ấy đến các học viên”. Từ nước CHDCND Lào, bạn Đon Phay-vông (Ban Tổ chức Trung ương Đảng NDCM Lào) đã gửi đến Tạp chí những tình cảm thân thiết: “Tạp chí Xây dựng Đảng không chỉ giúp tôi những kiến thức về xây dựng Đảng, mà còn giúp đỡ và tạo điều kiện cho tôi hiểu đất nước, con người Việt Nam sâu, rộng hơn. Sống và học tập ở Việt Nam, mỗi lần sang thăm và làm việc, tôi đều cảm thấy ấm áp, gần gũi như ở quê hương của mình, trong vòng tay ấm áp tình đồng chí, tình bạn son sắc, thủy chung”. 


Các thế hệ cán bộ, phóng viên gặp mặt nhân kỷ niệm 50 năm Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu.

Những lời sẻ chia, tình cảm đong đầy nêu trên chính là sợi dây gắn kết, là nguồn động viên, cổ vũ to lớn, thôi thúc các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, để mỗi trang viết về xây dựng Đảng đều thấm đẫm hơi thở cuộc sống, xứng đáng với kỳ vọng nơi bạn đọc.

Tạp chí hiện có nhiều chuyên mục, mỗi chuyên mục đều rất thiết thực, được nhiều độc giả đón nhận và hoan nghênh. Bạn Nguyễn Đăng Quang (Thành ủy Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Tôi rất thích đọc những bài trong chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, đó là những bài viết sâu sắc, giải đáp nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra. Mục Suy ngẫm về nghề tổ chức giúp tôi hiểu thêm những khó khăn, vất vả nhưng cũng đầy vinh quang của những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng”. Bạn Nguyễn Thị Liễu (Huyện ủy Thanh Sơn, Phú Thọ) đánh giá: “Mục Tiến tới Đại hội XII của Đảng kịp thời phản ánh tình hình đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là công tác chuẩn bị, kết quả và kinh nghiệm, giúp cán bộ tổ chức làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo tổ chức thành công đại hội ở địa phương”. Đồng chí Lâm Quang Thao (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Trong quá trình tham gia tổ công tác chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn quận vừa qua, ngoài bộ tài liệu chuẩn của Quận ủy thì tôi còn mang theo Tạp chí Xây dựng Đảng. Những bài viết trên chuyên mục Tiến tới Đại hội XII của Đảng và nhất là mục Trả lời bạn đọc đã góp phần giải đáp những vấn đề nảy sinh trong đại hội”.

Gợi mở thiết thực

Năm 2016, năm triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, trước yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc, Tạp chí sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa. Nhiều bạn đọc và cộng tác viên đã gợi mở, góp những ý kiến xác đáng, thiết thực. Đồng chí Vũ Oanh (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương) góp ý: “Để tiếp tục phát triển, Tạp chí luôn cần vững vàng ý chí, vượt mọi thử thách vươn lên… Những người làm Tạp chí Xây dựng Đảng phải hiểu rộng, biết sâu về lĩnh vực xây dựng Đảng và các lĩnh vực khác, có vậy mới kịp thời nắm bắt, cập nhật để viết đúng, viết sâu, có sức thuyết phục”. Cố nhà báo Hữu Thọ cũng từng gửi gắm những lời đầy tâm huyết: “Cuộc sống làm nghề báo rèn luyện người phóng viên, biên tập viên. Phóng viên viết giỏi về xây dựng Đảng cần đồng hành cùng cơ sở, trăn trở với những câu hỏi của cơ sở và cùng cơ sở giải đáp những câu hỏi đó”. Mong muốn Tạp chí ngày càng phát triển, đồng chí Vũ Quốc Hùng đã chỉ ra: “Tạp chí mới chỉ là bạn của những người làm công tác đảng, phải làm thế nào để trở thành bạn của mọi đảng viên, nhất là đội ngũ đảng viên đã nhiều tuổi. Bởi vì lớp độc giả này vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đảng viên của mình trong đời thường, mặt khác họ có ảnh hưởng tích cực đối với con cháu”. Đồng chí lưu ý: “Số lượng thanh niên của đất nước rất lớn, nhất là trong học sinh THPT và sinh viên nên Tạp chí có thể mở chuyên đề viết về đối tượng này dưới các hình thức, thể loại khác nhau nhằm giáo dục, cổ vũ thanh niên vào Đảng, hướng về Đảng, giáo dục lý tưởng, lẽ sống cho họ”. Những lời góp ý chân thành và quý báu của bạn đọc gợi mở cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí về nhiều mặt, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng, xứng đáng là tạp chí nghiên cứu, hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng đảng của Ban Tổ chức Trung ương.

Chào đón Xuân mới Bính Thân 2016, Tạp chí mong muốn tiếp tục nhận được sự cộng tác, giúp đỡ của quý độc giả, các cộng tác viên, tiếp tục góp ý, trao đổi để Tạp chí không ngừng đổi mới, phát triển, đóng góp có hiệu quả vào công tác tổ chức xây dựng đảng và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của bạn đọc.

Kính chúc quý độc giả, các cộng tác viên một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc, thịnh vượng, an khang!Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất