Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 8-2015

Trang 1, Tạp chí trích lời “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Cách mạng Tháng Tám” giúp bạn đọc nắm được những tư tưởng của Bác về mục đích, ý nghĩa, tầm vóc vĩ đại, những nhân tố và những nguyên nhân làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. 70 năm đã qua, nhưng mỗi lần kỷ niệm cuộc Cách mạng, mỗi người dân Việt Nam không khỏi tự hào. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Cách mạng Tháng Tám đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỷ, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây dựng nền tảng cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc. Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử nước ta”.

Tiếp dòng cảm xúc kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám ấy, trong chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, bài viết “Đảng có vững cách mạng mới thành công” của Trần Đình Huỳnh, Hà Ngọc Hoàn đã khái quát về vai trò to lớn của Đảng trong cuộc Cách mạng Tháng Tám. Từ đó, tác giả rút ra những bài học kinh nghiệm rất cần thiết cho công tác xây dựng đảng hôm nay.

Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo, bài viết “Xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo giai đoạn hiện nay” của TS. Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã phân tích, đánh giá những mặt mạnh và còn hạn chế của đội ngũ cán bộ tuyên giáo. Từ đó tác giả đặt ra 5 yêu cầu cơ bản mà đội ngũ cán bộ tuyên giáo cần đạt được trong giai đoạn hiện nay và 4 giải pháp để thực hiện.

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam, bài viết “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ - truyền thống hào hùng của lực lượng công an nhân dân” của Thiếu tướng, GS, TS. Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân đã khẳng định một giá trị truyền thống vẻ vang của lực lượng công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Tác giả phân tích, đánh giá giá trị truyền thống đó vẫn và đang tiếp tục được phát huy hiện nay và những yêu cầu, nội dung cần làm tốt để giữ vững và phát huy giá trị truyền thống đó. Bài viết “Giữ vững truyền thống đoàn kết, tất thắng, đánh giỏi, bắn trúng” của Đại tá Nguyễn Công An viết về Lữ đoàn pháo binh 45 nhân 70 năm Ngày thành lập đã khái quát những kết quả, thành tích đạt được trong những năm qua góp phần tô thắm thêm truyền thống “đoàn kết, tất thắng, đánh giỏi, bắn trúng” của một đơn vị Pháo binh 2 lần được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang.

Nhân kỷ niệm 50 năm Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu (8-1965 - 8-2015) nhiều bài viết đã đánh giá, khẳng định bề dày lịch sử và những đóng góp của Tạp chí đối với công tác tổ chức xây dựng đảng nói riêng và công tác xây dựng đảng nói chung. Bài “Xứng đáng là đồng chí thân thiết, người bạn đồng hành, người hướng dẫn tin cậy” của đồng chí Trần Lưu Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương khẳng định: 50 năm qua Tạp chí đã thực hiện đúng mục đích, tôn chỉ, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, từng bước nâng cao chất lượng, được bạn đọc tin cậy. Và hiện nay Tạp chí đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, phấn đấu xứng đáng là người đồng chí thân thiết, người bạn đồng hành, người hướng dẫn tin cậy trong lĩnh vực tổ chức xây dựng đảng. Bài viết “Nửa thế kỷ đồng hành cùng bạn đọc” của đồng chí Ngô Minh Tuấn - Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng đã khái quát chặng đường hình thành và phát triển của Tạp chí qua nửa thế kỷ gắn bó với sự nghiệp tổ chức xây dựng đảng và thực hiện chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, hướng dẫn, là diễn đàn rộng rãi về công tác tổ chức xây dựng đảng. Bài viết nhấn mạnh, trong hoàn cảnh nào, Tạp chí cũng luôn phấn đấu đáp ứng yêu cầu của bạn đọc và được bạn đọc tin yêu ghi nhận là người bạn đồng hành, người hướng dẫn tin cậy, người đồng chí thân thiết, gần gũi, xứng đáng là Tạp chí nghiên cứu, hướng dẫn về công tác tổ chức xây dựng đảng của Ban Tổ chức Trung ương.

Trong chuyên mục Kỷ niệm 50 năm Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu tiên, các bài viết như: “Vững ý chí vượt thử thách” của đồng chí Vũ Oanh, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã nhớ lại kỷ niệm về những  thuận lợi, khó khăn của Tạp chí những ngày đầu xuất bản. Liên tưởng về những kỷ niệm đó, đồng chí nhắn nhủ tới các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí hôm nay, dù hoàn cảnh nào cũng vững ý chí, vượt qua thử thách, nhất là trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của truyền thông cũng như yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng Đảng hiện nay. Bài viết “Thực tiễn cuộc sống nuôi dưỡng Tạp chí trưởng thành” của đồng chí Đặng Hồng Tinh, nguyên Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí Xây dựng Đảng là những lời tâm sự, nhắn nhủ với các thế hệ người làm báo Tạp chí Xây dựng Đảng hãy luôn bám sát thực tiễn cuộc sống, thực tiễn công tác tổ chức xây dựng đảng làm cơ sở nuôi dưỡng Tạp chí đứng vững và phát triển. Bài viết “Một tạp chí được các cấp uỷ thực sự trân trọng” của Nhà báo Hữu Thọ. Tác giả đánh giá cao về Tạp chí Xây dựng Đảng đã thực sự được các cấp uỷ quan tâm; các bài viết của Tạp chí được cấp uỷ các cấp nghiên cứu, áp dụng vào công việc. Với trình độ, kinh nghiệm của người làm báo lâu năm, Nhà báo Hữu Thọ cũng mong muốn những người làm báo ở Tạp chí Xây dựng Đảng tiếp tục nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng các bài viết hơn nữa để xứng đáng với sự trân trọng, tin tưởng của các tổ chức đảng và đảng viên. Bài viết “Niềm tin với Xây dựng Đảng” của đồng chí Vũ Quốc Hùng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bày tỏ niềm tin yêu đối với Tạp chí qua những bài viết thiết thực, góp phần giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác cán bộ cho cơ sở. Bài viết “Tạp chí Xây dựng Đảng không cạn nguồn, hết vốn” của Song Hà nhắc lại kỷ niệm của mình - thời gian công tác gắn bó với Tạp chí Xây dựng Đảng. Theo tác giả, những giai đoạn khó khăn nhất Tạp chí đã vượt qua. Làm được điều đó bởi những người làm Tạp chí đã biết khai thác, khơi nguồn và không bao giờ cạn nguồn, hết vốn trong viết bài về công tác tổ chức xây dựng đảng. Bài viết “Vừa là đồng chí, vừa là anh em” của đồng chí Nguyễn Văn Bình, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí - người đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Tạp chí Xây dựng Đảng của Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam và Tạp chí Ko-sang Phăk của Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Tác giả đã khái quát quá trình hình thành và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai Tạp chí ngày càng phát triển, gắn bó chặt chẽ như ngày nay. Đáng trân trọng, trong chuyên mục này có bài viết “Vòng tay ấm” của Đon Phay-Vông, một người bạn đã từng công tác tại Tạp chí Ko-sang Phăk nhắc lại những kỷ niệm xúc động, những việc làm đáng nhớ giữa hai tạp chí Xây dựng Đảng và Ko-sang Phăk đã được xây dựng, vun đắp, gắn bó nhiều năm qua.

Cùng chung không khí kỷ niệm 50 năm Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu, chuyên mục Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc đã có nhiều bài viết của các cộng tác viên thân thiết với Tạp chí nhiều năm qua. Các bài viết thể hiện tình cảm, những đánh giá của cộng tác viên đối với Tạp chí. Đó là các bài viết “Trường” dạy nghề xây dựng Đảng về tổ chức và cán bộ” của Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng; bài viết “Bấy nhiêu năm ấy biết bao nhiêu tình” của PGS. Trần Đình Huỳnh; bài viết “Tạp chí vừa là bạn, vừa là thầy” của Minh Hằng, Báo Thái Nguyên; bài viết “Người thắp lửa” của TS.Trương Thị Bạch Yến, giảng viên Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị khu vực III; bài viết “Người bạn đồng hành” của Nguyễn Thị Kiều Linh, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Sóc Trăng; bài viết “Cẩm nang của tổ chức cơ sở đảng” của Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Huyện uỷ Tiểu Cần, Trà Vinh…

Cũng trong số này, chuyên mục Tiến tới Đại hội XII của Đảng có bài viết “Dân chủ qua đại hội đảng bộ cấp cơ sở ở Hưng Yên” của Nguyễn Văn Công, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hưng Yên đã rút ra những điểm nổi bật thể hiện tinh thần dân chủ trong đại hội từ việc xây dựng báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm cấp uỷ đến thảo luận văn kiện Đại hội XII của Đảng và của đại hội cấp trên trực tiếp và phương án xây dựng nhân sự cấp uỷ, tổ chức bầu cấp uỷ của đảng bộ cơ sở. Chuyên mục Nghị quyết và cuộc sống, bài viết “Hiệu quả từ một chủ trương đúng” của Nguyễn Hồng Thắng, UVBTV, Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Tuyên Quang. Tác giả viết về vai trò, sức mạnh và hiệu quả của nguồn lực con người, nhân tố con người trong sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là việc các cấp uỷ Tuyên Quang đã có chủ trương đúng: Phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá, trong đó công tác cán bộ là rất quan trọng, ở mảnh đất - cái nôi của cuộc Cách mạng Tháng Tám. Bài viết “Đảng bộ VietinBank lãnh đạo thực hiện đề án tái cơ cấu” của Ngân Hà nói về kinh nghiệm, cách làm, vai trò của Đảng uỷ, Ban Lãnh đạo VietinBank trong tái cơ cấu, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh của đơn vị. Bài viết “Sức trẻ từ một ngôi trường” của Lê Thuỷ giới thiệu về Học viện Chính trị Công an Nhân dân mới được thành lập từ tháng 6-2014 nhưng đã có cách làm bài bản, khoa học và bằng sự nỗ lực của mình vươn lên, đạt được kết quả đáng khích lệ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giới thiệu bài viết “Thức cho dân ngủ yên” của Luyện Ngọc Tuấn viết về những cán bộ, đảng viên trong lực lượng công an tỉnh Sơn La đã luôn nỗ lực phấn đấu, thiết thực trong hành động, việc làm để học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bài viết là sự minh chứng thêm về các việc làm thiết thực, xứng đáng của lực lượng công an ở một địa phương trong chuỗi bài kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, bài viết“Cơ cấu và tiêu chuẩn trong lựa chọn nhân sự cấp uỷ” của tác giả Hồng Chương đã đặt vấn đề về sự cần thiết phải đưa ra cơ cấu và tiêu chuẩn cụ thể để là căn cứ khoa học lựa chọn được người có đủ tiêu chuẩn vào cấp uỷ các cấp. Theo tác giả, để lựa chọn được đúng người vào cấp uỷ cần tăng cường công tác chính trị, tư tưởng; cơ cấu phải gắn liền với tiêu chuẩn; thực hiện nghiêm túc quy trình các bước giới thiệu nhân sự cấp uỷ do Trung ương hướng dẫn; thực hiện tốt công tác kiểm tra; thực hiện tốt vai trò điều hành của đoàn chủ tịch... Bài viết “Tiếp tục mở rộng dân chủ trong công tác cán bộ” của Phạm Văn Định đã tham góp ý kiến vào hai văn bản trong công tác cán bộ: Thứ nhất, về quy định phân cấp quản lý cán bộ. Thứ hai, về quy chế bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử. Qua trao đổi, tác giả làm rõ cần dân chủ hơn trong công tác cán bộ sẽ góp phần làm cho công tác cán bộ đạt chất lượng tốt hơn.

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức có bài viết“Cán bộ tổ chức từ góc nhìn nhà báo” của Nguyễn Minh. Bài viết là một tâm sự, từ thực tiễn của bản thân được tiếp xúc, được “va chạm” với những người làm công tác tổ chức, cán bộ để rút ra những nhận xét, cảm nghĩ về cán bộ làm công tác này. Bài viết là những suy nghĩ rất chân thành, thân thiện để gửi đến bạn đọc, đến những người làm công tác tổ chức, cán bộ những điều nhắn nhủ, những kinh nghiệm, những mong muốn để làm tốt hơn, lựa chọn được những cán bộ có tâm, có đức, có tài cho cho Đảng, đất nước.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên kỳ này có bài “Lỗ hổng trong bổ nhiệm” của Minh Anh bày tỏ quan điểm của tác giả nhân sự việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt đối với bị can Nguyễn Xuân Sơn lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, gây hiệu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hiệu quả nghiêm trọng. Qua sự việc này, tác giả cũng bày tỏ mong muốn cần có sự cụ thể hóa hơn nữa, quy rõ trách nhiệm, hoàn thiện quy định, có chế tài xử lý tốt đối với quy trình bổ nhiệm cán bộ, trong đó có khâu đánh giá cán bộ và thẩm định cán bộ. Có như vậy mới góp phần lựa chọn và bổ nhiệm những cán bộ đủ đức, đủ tài, khắc phục trường hợp đáng tiếc xảy ra trong công tác cán bộ.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, bài viết “Tâm huyết với sự nghiệp đào tạo Ngành Tuyên giáo” của Bá Thắng giới thiệu chân dung một đảng viên, một Nhà giáo Ưu tú, một nhà nghiên cứu khoa học đã và đang tích cực cống hiến cho công tác đào tạo, bồi dưỡng hàng ngàn cán bộ tuyên giáo các cấp cho nước nhà.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, bài “Trong cơn bão lốc thông tin” của Nhà văn Ma Văn Kháng bắt đầu từ việc cơn bão lốc thông tin đã và đang lan truyền vào đất nước Việt Nam qua mạng in-tơ-nét; các kênh truyền hình nước ngoài; các mạng xã hội… Từ câu chuyện này, tác giả nhấn mạnh đến việc phải lắng nghe, gạt thô lấy tinh, tiếp nhận có chọn lọc, cần có sự tỉnh táo, cẩn trọng, sáng suốt đối với mỗi người, nhất là đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Bởi vì nếu không biết tự sàng lọc có thể dẫn đến sai lầm về nhận thức, cách sống, không vững vàng về phương hướng cuộc sống dẫn đến thảm cảnh cho bản thân và cả cộng đồng xã hội.

Trong chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, Tạp chí thông tin về “Bế giảng lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp khoá VI” của Đức Hùng.

Chuyên mục Quốc tế bài viết “Đào tạo và sử dụng nhân tài ở Hoa Kỳ” của Đặng Thu Nga đã tổng hợp về quan niệm, cách đào tạo, bồi dưỡng và cách sử dụng nhân tài của đất nước này. Qua đó, bạn đọc có thể lĩnh hội những kinh nghiệm và có thêm cái nhìn về cách làm của họ.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về tư cách đảng viên; kết nạp đảng viên; kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình vào Đảng và xét công nhận người hoạt động cách mạng…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 8-2015, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin khái quát, những nhiệm vụ cụ thể, những kinh nghiệm trong thực tiễn về công tác tổ chức xây dựng đảng dưới góc nhìn chuyên ngành

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356. 

                                                                                                                              Xây dựng Đảng

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất