Bình thường hay bất thường?

Việc đồng chí Nguyễn Sự-Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hội An xin từ chức sớm 2 năm so với tuổi nghỉ hưu ngay trước thềm Đại hội Đảng bộ thành phố trở thành sự kiện thu hút quan tâm của dư luận trong những ngày gần đây. Đồng chí Nguyễn Sự có 21 năm lãnh đạo thành phố Hội An, từ chủ tịch rồi bí thư thành phố. Không phải đến bây giờ, từ năm 2013, đồng chí từng gửi đơn xin từ chức nhưng chưa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đồng ý. Nói về nguyên nhân, đồng chí cho biết do muốn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy năng lực, phẩm chất, bởi làm ở vị trí lãnh đạo tròn 21 năm từ vị trí chủ tịch qua bí thư là quá lâu. Nó dần trở thành lối mòn, ngại đổi mới, ngại đột phá. Cứ “đường xưa lối cũ em về” như vậy mãi làm cho thành phố không bứt phá lên được. Và, Tỉnh ủy đã đồng ý.

Việc từ chức là bình thường trong đời sống chính trị của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, việc treo ấn từ quan có từ thời phong kiến. Hiện nay trên thế giới việc từ chức không hiếm, là việc bình thường. Trong các văn kiện của Đảng ta, trong công tác cán bộ thường nhắc đến “có lên, có xuống, có vào, có ra” trong đó bao hàm cả việc từ chức của cán bộ lãnh đạo, quản lý. Nhưng vì sao việc đồng chí Nguyễn Sự từ chức lại khiến dư luận xôn xao đến thế? Là bởi đây là hiện tượng hiếm thấy ở nước ta hiện nay. Làm sao một cán bộ lãnh đạo có uy tín, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung, năm 2001 được UNESCO trao giải thưởng kiệt xuất về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hội An, năm 2005 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì đã có nhiều đóng góp cho Hội An, năm 2012 được trao giải thưởng Văn hóa Phan Chu Trinh, được dân quý, cấp trên tin tưởng lại có thể từ chức? Thông thường, ở nước ta hiện nay, không ít người đến tuổi nghỉ hưu không muốn nghỉ mà nhiều người còn tìm cách sửa chữa ngày tháng năm sinh để tại vị lâu hơn. Vậy nên việc từ chức của đồng chí Nguyễn Sự có là bất thường?

Vì sao ở nước ta lại hiếm trường hợp từ chức vậy? Bởi chức vụ đi liền quyền thế. Có quyền là có lợi. Không ít cán bộ lãnh đạo, quản lý lợi dụng chức quyền, vun vén cá nhân, đặc quyền, đặc lợi giàu lên nhanh chóng nhưng lại được coi là bình thường trong xã hội, mà đáng ra điều đó phải là bất thường mới đúng, bởi cán bộ tới cấp bộ trưởng thì lương cũng chỉ khoảng 15 triệu đồng một tháng, trang trải muôn vàn chi phí lo toan cho cuộc sống thì làm sao giàu có được? Nghèo là bình thường, là hợp lô-gic, nhưng lại là bất thường đến nỗi chính đồng chí Nguyễn Sự phải kêu lên: “Tại sao lại nhìn một quan chức không giàu có như thằng cha trên trời rơi xuống?” Người ta không thể tin một đồng chí từng 2 nhiệm kỳ là chủ tịch UBND, đương kim Bí thư Thành ủy một thành phố cỡ Hội An mà lại ở nhà cấp 4. Không bình thường! Vậy là cái nghèo bình thường do liêm khiết của đồng chí Nguyễn Sự đã trở nên bất thường.

Trong thực tế cuộc sống ngày nay, có thể liệt kê ra nhiều điều bình thường được coi là bất thường, điều bất thường lại được coi là bình thường. Đó chính là bất thường nguy hiểm cho xã hội. Nguyên nhân vì sao vậy? Có thể liệt kê nhiều nguyên nhân quen thuộc, mà trước hết là do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, do tâm lý tiểu nông, do diễn biến hòa bình, các thế lực thù địch... mà ít khi dám tiên trách kỷ, chỉ ra nguyên nhân chủ quan là do đâu? Trách nhiệm tập thể và cá nhân? Từ lâu Hiến pháp nước ta hiến định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội. Những bình thường trở thành bất thường và ngược lại trong xã hội như thế liệu có trách nhiệm của các cấp ủy, trước hết là người đứng đầu không? Trả lời những câu hỏi trên với tinh thần nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật là mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên đã tìm thấy câu trả lời để ngày mai những bình thường không trở thành bất thường như đối với trường hợp từ chức của đồng chí Nguyễn Sự hôm nay.  

Phản hồi (2)

Lee Nguyen Vjnh 21/06/2015

Bài hợp lý. Giải pháp tốt.

Vi Quốc Thanh 14/06/2015

Rất đồng tình với bài báo. Những phẩm chất đạo đức truyền thống đang bị đảo lộn: Thật thà được cho là dại dột, thậm chí ngu; khôn lỏi được cho là thông minh; cơ hội được cho là thức thời...Người như ông Nguyễn Sự chỉ có một, không hai. Việc ông xin nghỉ sớm lại là bất thường, được dư luận quan tâm lẽ ra rất bình thường. Cái hay nhất ở bài báo (mặc dù tính chiến đấu chưa cao khi chỉ đặt câu hỏi nghi vấn mà không dám khẳng định)là đề cập đến nguyên nhân căn cốt nhất là vai trò các tổ chức đảng và người đứng đầu. Bác đã nói đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đảng viên tham quyền cố vị, tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi nhan nhản, ông Nguyễn Sự chỉ là một cánh én mùa đông nên cái bình thường vẫn luôn bất thường như thế và ngược lại.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất