Hỏi dân

Thực hiện dự án chặt, thay thế 6.700 cây xanh của Hà Nội khiến dư luận “nổi sóng” đến mức ngày 20-3-2015 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo quyết định dừng dự án và ngày 22-3-2015 Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã họp chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến thực hiện dự án này.

Đến nay Lãnh đạo Hà Nội vẫn khẳng định chủ trương cải tạo, thay thế là đúng đắn. Vì sao một chủ trương được cho là đúng đắn nhưng lại bị dân phản đối gay gắt đến vậy? Là bởi người dân không hiểu vì sao hàng loạt cây xanh đang tươi tốt, ngay hàng, thẳng lối bị đốn chặt hàng loạt trên đường Nguyễn Chí Thanh? Đây đâu phải cây khô, chết, sắp đổ gây nguy hiểm cho người đi đường? Vì sao cây thay thế được khẳng định là vàng tâm lại bị một số chuyên gia cho là cây gỗ mỡ? Vì sao một số cây vừa trồng lại bị nhổ thay thế bằng cây khác? Cây nào là vàng tâm? Đây có phải là “cây đô thị” không? Những loại cây nào được gọi là “cây đô thị”? Liệu có lợi ích cá nhân trong thực hiện dự án? Tiền bán gỗ có được nộp vào ngân sách đầy đủ không ? v.v và v.v…

Trước một hiện tượng bất hợp lý, không bình thường, người dân không hiểu, phản ứng là tất yếu. Chủ trương cải tạo, thay thế cây xanh Hà Nội sẽ không vấp phải sự phản đối gay gắt nếu người dân được hỏi trước. Hỏi dân không chỉ là đưa ra câu hỏi để dân trả lời mà phải thông tin đầy đủ để dân biết, có giải trình để dân bàn, có lộ trình thực hiện để dân kiểm tra. Dân chỉ đồng thuận, có câu trả lời sáng suốt, đúng đắn khi họ được cung cấp đầy đủ thông tin. Được thông tin cũng là quyền của người dân được luật pháp bảo vệ. Vì lẽ đó, lãnh đạo nhất thiết cần biết hỏi dân. Đương nhiên, không phải bất cứ việc gì cũng phải hỏi mà chỉ những quyết sách có tác động lớn đến đời sống, xã hội, liên quan đến lợi ích thiết thân của người dân. Việc tỉa, chặt cây bị bệnh có nguy cơ đổ gây nguy hiểm cho người đi đường bấy lâu nay Hà Nội vẫn làm đâu có cần hỏi dân? Nhưng chặt hàng loạt cây xanh tươi, khoẻ mạnh - là lá phổi, là cảnh quan, trực tiếp liên quan đến môi trường sống, nhịp thở của mỗi người dân thì chắc là nên hỏi?

Hỏi dân là một cách thể hiện tính công khai, minh bạch, giải trình trong năng lực lãnh đạo, quản lý của mỗi tổ chức đảng, chính quyền. Là thể hiện của một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh mà Đảng và nhân dân ta đang hướng tới. 

Phản hồi (3)

Nguyễn Đĩnh 27/03/2015

Bạn Hoàng Yến ơi,trong việc chặt cây xanh HN, hỏi dân như Tạp chí nêu thì có mà đổ dự án ngay từ đầu!Ai đời chặt đồng loạt cả dãy phố cây đang tươi tốt thì dân nào đồng tình? Cho nên họ phải đánh úp dân chứ? Thật không may cho họ là thời đại ngày nay không thể giấu ai được và việc làm hơn cả lâm tặc nên mới phải dừng. Thực ra để dân làm theo một cách tự giác, ủng hộ lãnh đạo không khó. Chỉ cần không thu vén lợi ích cá nhân, làm vì lợi ích của dân, của chung xã hội thì bất cứ ở đâu, việc gì dân cũng ủng hộ. Nhưng khốn nỗi, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tổng kết là họ ăn của dân không sót thứ gì thì mới khó mà dân theo. Chỉ có phản đối thôi bạn ạ. Bài này của Tạp chí là câu trả lời thích đáng cho Phó ban Tuyên giáo thành ủy Phạn Đăng Long "chặt cây không phải hỏi dân".

Lê Nguyễn Hoàng Yến 26/03/2015

Bạn Hạnh Phúc đã nhìn ra Khái niệm mới về "Hỏi dân", và nếu làm được như thế thì qua sự việc cây xanh HN này, lãnh đạo các cấp sẽ rút ra bài học hay trong việc lãnh đạo, điều hành ...Một ý này Tạp chí đưa ra rất hay nữa,cho thấy năng lực của những người lãnh đạo:"..Đương nhiên, không phải bất cứ việc gì cũng phải hỏi..", đúng là như vậy, người lãnh đạo nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, ý kiến... của dân thật rất cần thiết nhưng không nhất thiết phải hỏi dân để làm theo ý dân hoàn toàn!!! Làm sao để người dân vừa phục, vừa tôn trọng, vừa phải làm theo, mà vẫn bảo vệ/ủng hộ cho những người lãnh đạo của mình là bài toán không dễ chút nào!

Đỗ Bích Hạnh Phúc 26/03/2015

"Hỏi dân không chỉ là đưa ra câu hỏi để dân trả lời mà phải thông tin đầy đủ để dân biết, có giải trình để dân bàn, có lộ trình thực hiện để dân kiểm tra." Thật tuyệt vời một khái niệm mới về hỏi dân. Chuyên mục này của Tạp chí luôn thu hút tôi vào đọc bởi những ý kiến thông minh, sắc sảo và rất đúng đắn, chững chạc. Tôi mong Tạp chí có ý kiến thường xuyên hơn.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất