Kết quả từ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của một chi bộ
Đầm Bạch Thuỷ - Vườn Vua- Dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái tại xã Thanh Thủy - Phú Thọ

Khu 4, xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) ngày nay đổi thay rõ rệt. Tất cả 185 hộ (775 nhân khẩu) trong khu có nhà xây bền vững; trong đó, 66 nhà bê-tông kiên cố (36,3%). 100% số hộ sử dụng điện, có phương tiện nghe nhìn, phương tiện thông tin liên lạc, dùng nước sạch, có công trình phụ hợp vệ sinh. 85% số hộ có xe máy; nhiều nhà có ô tô vận tải. Đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, hầu hết được bê-tông hóa. Bình quân thu nhập 450 kg lương thực, 16,5 triệu đồng/người/năm. Không còn hộ nào đói ăn, thiếu mặc. Nhà Văn hóa được xây dựng, đình, chùa được tu bổ và xếp hạng di tích cấp quốc gia. Lễ hội truyền thống được phục hồi; câu lạc bộ văn hóa hoạt động nề nếp. Người già được phụng dưỡng chu đáo; trẻ em được nuôi dạy đến nơi, đến chốn; người bệnh được chạy chữa kịp thời. 100% con em trong độ tuổi đư­ợc tới trường học tập. Mỗi năm có trên dưới 15 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Không có người sinh con thứ ba; không có trẻ suy dinh d­ưỡng. Không xảy ra những vụ việc phức tạp về an ninh - trật tự và tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và của, ảnh h­ưởng xấu tới tinh thần, tư tưởng của nhân dân. Chi bộ luôn được công nhận trong sạch vững mạnh; các chi hội đều được phân loại khá, xuất sắc.

Để có được những kết quả nêu trên, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu đã phải trải qua những năm tháng phấn đấu gian nan, vất vả. 54 đảng viên trong chi bộ Khu 4 dành không ít thời gian, công sức, trí tuệ để tìm tòi, định ra phương thức hoạt động, lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; xây dựng đời sống văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư, phù hợp với yêu cầu hiện nay.

Trước hết, chi bộ xác định phải gắn các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào giải quyết những việc cụ thể, thiết thực, những nhu cầu cấp thiết, những vấn đề nẩy sinh trong cuộc sống hằng ngày ở khu dân cư. Yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong công việc, trong lối sống, trong sinh hoạt, chấp hành chính sách, pháp luật, trong xây dựng gia đình, thôn xóm để quần chúng noi theo.

Hai là, Ban Vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện lối sống có kỷ cương, nề nếp, có văn hóa, trên cơ sở thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, quy ước, hương ước của khu dân cư; đảm bảo tính dân chủ cao; theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”; mọi công việc, mọi khoản đóng góp đều xuất phát từ lợi ích của dân, được dân đồng tình hưởng ứng.

Ba là, chi bộ đã tuyên truyền, hướng dẫn và định hướng cho nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, phấn đấu làm giàu bằng cách ứng dụng mạnh mẽ khoa học - kỹ thuật, đ­ưa giống cây mới, con mới vào sản xuất, nuôi trồng; tạo cơ cấu sản xuất hợp lý, kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, nghề phụ và dịch vụ, để giải quyết bằng được lao động nông nhàn; đặc biệt là coi trọng năng suất lao động, sản xuất theo nhu cầu thị trường để nâng cao hiệu quả kinh tế; không làm theo kiểu “phong trào”, hoặc “thấy người ta ăn khoai, mình vác mai đi đào”, dẫn tới thua lỗ, không đạt hiệu quả kinh tế.

Bốn là, khu đã xây dựng được mô hình nhân dân tự quản, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống mới. Toàn khu được phân chia sinh hoạt theo 10 tổ dân cư, mỗi tổ có từ 15 đến 20 hộ. Các tổ dân cư đã lập phường góp vốn giúp nhau trong sản xuất kinh doanh; giúp nhau tự quản trong bảo vệ trị an, nuôi dạy con cái; giúp đỡ, động viên nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn, lúc ốm đau và mỗi  khi gia đình có công to việc lớn. Thông qua hình thức phường họ, hằng năm góp được gần 100 triệu đồng quỹ phục vụ sản xuất, kinh doanh. 

Năm là, chi bộ đã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ, đi sâu, đi sát quần chúng, nắm bắt tâm tư­, tình cảm của nhân dân; phản ánh và giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của quần chúng, không để xảy ra thắc mắc, khiếu kiện, gây phức tạp trong nội bộ. Hướng dẫn nhân dân tham gia đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của địch, tham gia giữ gìn an ninh - trật tự thôn xóm; động viên mọi người, mọi nhà đề cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, quản lý giáo dục các đối tư­ợng chậm tiến.

Với những nội dung hoạt động đó, chi bộ đã phát huy được vai trò lãnh đạo, được dân tin, dân nghe, dân làm theo, tạo được sự đồng thuận về tư tưởng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn khu dân cư.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất