Đảng bộ xã Liên Bão phát huy vai trò đảng viên trong làm kinh tế giỏi
Lãnh đạo tỉnh về thăm nhân dân Liên Bão

Từ năm 2005 đến nay, Đảng bộ xã Liên Bão (Tiên Du, Bắc Ninh) liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ có 289 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ thôn, 2 chi bộ nhà trường và 1 chi bộ cơ quan. Để nâng cao đời sống nhân dân, Đảng bộ xã Liên Bão tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế. Đảng bộ xây dựng các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế nông nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Thực hiện các nghị quyết đó, năm 2010, xã đã đưa 83% trong tổng diện tích gieo trồng với 696ha vào gieo cấy bằng các giống lúa lai, lúa hàng hóa. Xã đã cung ứng 10.520 kg giống lúa mới cho nông dân gieo cấy hết diện tích trong thời vụ tốt nhất, tổ chức 16 lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật thâm canh lúa cho 1.689 hộ. Xã mua 8 máy bơm trị giá gần 100 triệu đồng, hỗ trợ kinh phí khắc phục hạn hán cho nông dân 63,51 triệu đồng, chỉ đạo các thôn huy động mọi nguồn nước ao, hồ, đầm bơm nước phục vụ gieo cấy và chống hạn cho lúa, hỗ trợ nông dân thuốc diệt chuột, kinh phí bắt ốc bươu vàng và chủ động phòng trừ sâu bệnh. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhân dân vẫn nỗ lực sản xuất, góp phần đưa năng suất lúa năm 2010 ở xã Liên Bão lên 11,5 tấn/ha, sản lượng lương thực của xã đạt trên 4.003 tấn, mức lương thực bình quân đầu người đạt trên 500kg/năm.

Chăn nuôi được phát triển trở thành ngành sản xuất chính. Toàn xã có gần 300 trâu bò, 2.700 lợn, 25.000 gia cầm các loại, 23 ha mặt nước ao hồ, đầm được đưa vào nuôi trồng thủy sản. Nguồn thu từ chăn nuôi đạt giá trị mỗi năm hơn 10 tỷ đồng.

Các ngành nghề truyền thống ở địa phương được khôi phục và phát triển như nghề mộc ở Hoài Thượng, Hoài Trung, nghề nề ở Chè, Dọc, Hoài Thị, Bái Uyên. Đặc biệt, thương mại, dịch vụ ở Liên Bão phát triển mạnh. Chợ Bựu, trung tâm kinh doanh thương mại của xã được nâng cấp, thu hút hàng trăm hộ kinh doanh. Các thôn Chè, Dọc, Hoài Trung, Hoài Thị, Bái Uyên... đều có chợ nhỏ trao đổi hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong làng. Thôn Hoài Thượng, Trung, Hoài Thị, Bái Uyên có nhiều người mở xưởng sản xuất cơ khí, vật liệu xây dựng, sơn, gò, hàn, sản xuất bếp ga.

Người Liên Bão phát huy tốt phương châm “ai giỏi nghề gì làm nghề nấy”, năng động làm giàu trong cơ chế thị trường. Đảng viên ở Liên Bão nói đi đôi với làm, luôn đi đầu trong phong trào làm kinh tế ở địa phương. Trang trại của đảng viên Nguyễn Sỹ Tĩnh có trên 4.000m2 mặt nước, được quy hoạch nhiều lô khoanh nuôi cá giống, cá thịt, xây bể nuôi baba... Chung quanh hồ, đồng chí xây dựng 2 dãy chuồng trại nuôi lợn thịt, nuôi gà, ngan, vịt. Đồng chí thường xuyên nuôi 30-40 con lợn thịt, 300 con gà Ai Cập đẻ trứng, gà thịt, hơn 100 con ngan, hơn 200 vịt đẻ, vịt thịt. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm cho thu lợi 120-150 triệu đồng. Đảng viên Nguyễn Văn Trân ở thôn Hoài Thượng, nguyên chủ tịch, nguyên bí thư đảng ủy xã về hưu. Đồng chí phát triển kinh tế gia đình theo mô hình VAC, thường xuyên nuôi 5-7 con lợn thịt, 50-70 gà thịt, gà đẻ trứng, gần 1 mẫu lúa thâm canh các giống có năng suất cao. Đã 70 tuổi nhưng đồng chí vẫn tích cực lao động. Đồng chi nói: “vốn dĩ mình là nông dân, là lao động, mấy chục năm ở cương vị chủ chốt của xã, hễ cứ rỗi công sở là lại về nhà say mê với ruộng đồng, chuồng trại. Cán bộ phải nói ít làm nhiều thì dân mới tin, mới làm theo”.

Ở Đảng bộ xã, có đến 50% số đảng viên làm kinh tế giỏi. Trong trận tuyến “xóa đói, giảm nghèo”, đảng viên luôn xung kích đi đầu để làm gương cho quần chúng noi theo. Đảng bộ xã Liên Bão coi trọng phát triển kinh tế gắn với công tác xây dựng đảng. Công tác cán bộ là khâu đột phá trong công tác xây dựng đảng. Đảng bộ coi trọng công tác quy hoạch cán bộ, đào tạo cán bộ có trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, thử thách qua các phong trào của quần chúng, lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đại hội Đảng bộ xã Liên Bão nhiệm kỳ 2010-2015 khóa XVIII, bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành, trong đó có gần 50% là cán bộ trẻ. 9 chi bộ cơ sở có 36 cấp ủy viên thì trên 50% số cấp ủy viên là cán bộ trẻ, có năng lực chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt.

Hệ thống chính trị và các tổ chức đảng được củng cố, kiện toàn. Trong các kỳ sinh hoạt ở 9 chi bộ đều có cán bộ trong đảng ủy tới dự. Mỗi kỳ họp đều có các nghị quyết chuyên đề phù hợp và được tổ chức thực hiện đạt kết quả cao. Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương Liên Bão giàu đẹp, văn minh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm 2010, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh và Mặt trận Tổ quốc xã Liên Bão đều đạt vững mạnh, Đảng bộ xã đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Đến nay, Liên Bão có hơn 60% số hộ có kinh tế khá, chỉ còn 3% hộ nghèo, 100% số hộ xây nhà gạch thì có 80% số hộ xây nhà kiên cố, cao tầng. 100% số hộ có xe máy, tivi, 18% số hộ có ôtô.
 
Liên Bão đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất cho 3 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Phong trào dạy tốt học tốt từ những năm 1960 đến nay ngày càng được nhân lên. Năm học 2010, toàn xã có 50 học sinh đỗ vào đại học, đặc biệt có 1 học sinh được giải Nhì toán quốc gia và vinh dự là một trong sáu học sinh tham dự kỳ thi Ô-lim-pic toán quốc tế tại Hà Lan. Đây là niềm tự hào to lớn của Liên Bão, quê hương Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo. Đảng bộ và nhân dân Liên Bão đã và đang tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục bởi đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho tương lai, cho con cháu mai sau.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất