Thái Mỹ (Củ Chi) - xã 2 lần Anh hùng
Trường Tiểu học Thái Mỹ được công nhận đạt chuẩn quốc gia - niềm tự hào của nhân dân trong xã

Xác định điểm nhấn để tập trung chỉ đạo

Xã Thái Mỹ nằm về hướng Tây - Nam của huyện Củ Chi đất thép thành đồng, cách trung tâm thành phố 42 km, tiếp giáp với huyện Đức Hòa (Long An) và huyện Trảng Bàng (Tây Ninh). Xã có diện tích tự nhiên 2.414 ha. Dân số có 3.175 hộ với 12.104 nhân khẩu. Xã có 7 ấp và 74 tổ nhân dân tự quản, là những hạt nhân nòng cốt trong xây dựng xóm, ấp nông thôn... được huyện và thành phố đánh giá là một địa bàn mạnh về xây dựng văn hóa vùng nông thôn ngoại thành TP.Hồ Chí Minh.

Cũng như nhiều xã nông thôn khác của Củ Chi, sau ngày giải phóng miền Nam, do ảnh hưởng chiến tranh tàn phá nặng nề nên bà con nông dân ở Thái Mỹ rất nghèo. Lúc đó, cơ sở vật chất của xã hầu như không có gì, đời sống nhân dân khó khăn, thiếu thốn lương thực kéo dài, người dân phải lang bạt đi các nơi kiếm sống... Tình trạng nông dân sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi  thiếu vốn làm ăn, dân cư thiếu việc làm trầm trọng… đã đặt ra những suy nghĩ, trăn trở trong các đảng viên của Đảng bộ Thái Mỹ.

Với 184 đảng viên sinh hoạt ở 13 chi bộ (trong đó có 7 chi bộ ấp); 15 ủy viên BCH Đảng ủy xã (trong đó có 5 nữ, 33%), phát huy truyền thống trong 2 cuộc kháng chiến,  Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo các chi bộ thực hiện các giải pháp nâng cao đời sống người dân.

Trước hết, Đảng ủy xác định rõ nguyên nhân nghèo đói là do bà con nông dân phần đông thiếu ruộng, thiếu vốn, thiếu việc làm. Những vần đề mà bà con nông dân yêu cầu từ giai đoạn 1998-2005 chưa được giải quyết thì nay đưa ra từng chi bộ ấp, ban nhân dân ấp để bàn bạc cụ thể như vốn vay cho bà con nghèo, hỗ trợ việc làm, trồng cây, con giống gì… Cấp ủy, đảng viên lắng nghe, nắm tâm tư, nguyện vọng và chủ động xây dựng kế hoạch, thuyết phục, kêu gọi dự án đầu tư, hỗ trợ vốn của huyện đến thành phố. Nhiều hộ gia đình đã được vay vốn theo lãi suất ưu đãi (0,6%). Đảng ủy chỉ đạo UBND xã cho tiến hành khảo sát tình hình lao động, việc làm, trình độ, tay nghề cho từng ấp, để có cách mở các lớp dạy nghề, nâng cao văn hóa phù hợp con em vùng nông thôn. Đảng ủy xã cùng chính quyền tiếp tục tìm thông tin về việc làm của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện và các khu công nghiệp để giải quyết việc làm cho bà con.

Về vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được Đảng ủy quan tâm lãnh đạo. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã xác định và bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý để tăng giá trị đất, năng suất, nguồn lợi cây trồng. Đảng ủy, chính quyền xã chủ động tìm nơi tiêu thụ hàng hóa cho bà con thay vì “tự tiêu, tự sản”. Đến nay, sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa cơ bản từ khâu làm đất, gieo trồng, thu hoạch với đường giao thông đủ rộng cho xe 3 - 4 bánh từ cánh đồng về ấp. Từ năm 2004, xã đã thành lập hợp tác xã nông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ở ấp Mỹ Khánh B với 48 xã viên và 7 năm nay đang hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm cho con em tại chỗ và phục vụ tốt cho nhân dân trong xã. Chính quyền xã phát huy ngành nghề truyền thống đan mây, tre xuất khẩu, giải quyết được nhiều lao động tăng thu nhập cho bà con… Từ chủ trương đúng của Đảng bộ, khi biết huy động tiềm năng vùng đất, con người, Đảng bộ xã Thái Mỹ xác định những điểm tập trung cần làm, góp phần phát triển, nâng cao đời sống người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí bình quân 12 triệu đồng/người/năm đã  giảm, nhiều hộ đã vượt qua đói nghèo, vươn lên khá và một số hộ có thu nhập từ 80 triệu đến 100 triệu đồng/vụ.

Bài học về xây dựng hệ thống chính trị ở nông thôn

Thứ nhất, trong từng giai đoạn và hằng năm Đảng bộ xã Thái Mỹ đều có nghị quyết về từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm và đưa ra những giải pháp đúng đắn, cụ thể để tập trung phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ đã đề ra.

Thứ hai, đoàn kết, xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chi bộ, các ngành, đơn vị trong xã nông thôn. Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho cán bộ, đảng viên. Xây dựng và thực hiện quy chế làm việc cụ thể, duy trì chế độ giao ban đánh giá kết quả, khó khăn, thuận lợi để rút kinh nghiệm, giải quyết kịp thời. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, chống “đánh trống bỏ dùi”, “đầu voi đuôi chuột” trong thực hiện.

Thứ ba, nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 26 NQ/TW ngày 5-8-2008 của Hội nghị Ban Chấp hành TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết 08-NQ/TU Ban chấp hành Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh trong thực hiện phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH.

Thứ tư, Đảng ủy luôn tranh thủ sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Huyện ủy, của Thành phố, sự giúp đỡ đầu tư của các ngành, nhất là trong giai đoạn xã được thành phố chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới, tạo thuận lợi trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để tạo nền tảng vững chắc xây dựng xã nông thôn mới .

Thứ năm, thực hiện tốt phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm (nhân dân hiến đất làm đường) để xây dựng hệ thống giao thông khang trang, sạch đẹp. Đồng thời quan tâm đến hệ thống trường học và trạm y tế để chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Từ một xã nghèo, Thái Mỹ đã vươn lên phát triển toàn diện, xứng đáng là xã đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng - Anh hùng trong 2 cuộc kháng chiến và Anh hùng trong công cuộc đổi mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất