Hội thi Bí thư cấp ủy cơ sở quân sự giỏi ở Bình Định
Ban Tổ chức Hội thi trao Giải cho các thí sinh tham dự phần thi Bí thư chi bộ quân sự cấp xã giỏi.

Đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực của các thí sinh

Tham dự hội thi có 15 bí thư, phó bí thư cấp ủy cơ sở trực thuộc; 48 bí thư chi bộ quân sự (CBQS) cấp xã đã đạt thành tích cao ở hội thi cấp huyện. Các thí sinh tranh tài, thể hiện kiến thức, khả năng ở 3 phần thi: nhận thức vấn đáp; thực hành soạn thảo nghị quyết; điều hành hội nghị đảng ủy, chi bộ và thi trắc nghiệm đối với bí thư, phó bí thư cấp ủy cơ sở. 

Thí sinh Mai Xuân Tiến, Bí thư CBQS xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn không khỏi hồi hộp khi lần đầu tiên tham gia một hội thi có quy mô lớn như vậy. Nhưng với bản lĩnh của một cán bộ lãnh đạo, cộng với kiến thức từ thực tiễn công tác, đồng chí đã hoàn thành tốt phần thi của mình, được ban giám khảo đánh giá cao. “Được tham gia hội thi lần này là dịp để bản thân trang bị thêm kiến thức, giao lưu, học hỏi, có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương nói chung và nâng cao chất lượng hoạt động của Chi bộ quân sự nói riêng. Qua đó, nhằm tăng cường hơn nữa công tác xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương ngày càng vững mạnh” - đồng chí Tiến cho biết.

Tại Hội thi lần này, các nội dung thi tập trung công tác xây dựng đảng, những điểm mấu chốt trong các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng và nguyên tắc tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...

Chính vì hội thi mang nhiều ý nghĩa như vậy nên các thí sinh đều chuẩn bị kỹ, phấn khởi, vinh dự, tự hào đại diện tổ chức đảng tham gia dự thi. Ở mỗi phần thi, các thí sinh đều đã thể hiện những hiểu biết sâu sắc, tự tin trả lời câu hỏi và xử lý tình huống. Đơn cử như trong phần thi soạn thảo văn bản, các thí sinh đã soạn thảo theo bố cục rõ ràng, trình bày nội dung đúng quy định. Đặc biệt, nhiều thí sinh đã cụ thể hóa các chủ trương, chỉ tiêu, biện pháp của cấp trên vào điều kiện cụ thể của đơn vị mình. Tiêu biểu như các thí sinh Võ Hồng Thư, Bí thư Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 739; Đặng Văn Lượng, Bí thư CBQS xã Ân Hữu (Hoài Ân); Nguyễn Ngọc Lên, Bí thư CBQS xã Mỹ Lợi (Phù Mỹ); Bùi Thị Tuyết Hoa, Bí thư CBQS xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn)…

Nếu các thí sinh lớn tuổi có thế mạnh ở kinh nghiệm, bề dày công tác, thì các thí sinh trẻ tuổi cũng cố gắng phát huy ưu thế ở sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đi vào những vấn đề mới mẻ, mang tính thời sự trong công tác ở địa phương. Điều này được thể hiện rõ ở phần thi thực hành. Nhiều thí sinh đã nắm chắc yêu cầu của câu hỏi tình huống, nhận định đúng bản chất vấn đề và lựa chọn, chia sẻ những mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức sinh hoạt, triển khai chuyên đề, bám sát đặc điểm, tình hình, có tính thực tiễn cao. Có 56/63 thí sinh (88,9%) đã đạt loại khá, giỏi trong phần thi này.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo Hội thi, phần thi nhận thức xử lý tình huống và điều hành hội nghị đảng ủy, chi bộ được xem là 2 phần thi đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực của các thí sinh. Nhờ tập luyện nghiêm túc, cộng với kinh nghiệm thực tiễn, nhiều thí sinh đã trả lời câu hỏi và điều hành hội nghị tự tin, phân tích, xử lý tình huống nhạy bén với những lập luận sắc sảo. Thượng tá Võ Hồng Thư, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 739 nói: “Hội thi lần này là dịp để thí sinh học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng. Sau hội thi, chúng tôi sẽ vận dụng kiến thức đó để tiếp tục làm tham mưu cho cấp ủy đơn vị trên các lĩnh vực, nhất là công tác xây dựng đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ của Trung đoàn”.

Hiệu quả thiết thực

Có thể nói, những năm qua Đảng ủy Quân sự tỉnh Bình Định luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác ở các tổ chức cơ sở đảng. Nhưng thực tế vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm cần tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn để công tác xây dựng xây dựng đảng ngày càng được củng cố, tăng cường. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Cao Thứ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, nhìn nhận: “Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội thi lần này nhằm đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực, chất lượng của đội ngũ bí thư, phó bí thư đảng ủy cơ sở và bí thư chi bộ quân sự cấp xã. Qua đó, đề ra biện pháp để nâng cao chất lượng hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa hồng vừa chuyên, đủ sức lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng ngày càng tốt hơn trong công tác xây dựng đảng hiện nay. Thắng lợi của Hội thi chính là mỗi đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở được học tập, được rèn luyện về nhận thức, phương pháp, kiến thức, kỹ năng. Để từ đây, trong hành trang của mỗi người có thêm kinh nghiệm, quyết tâm để hoàn thành trọng trách mà Đảng phân công”.

Ở góc nhìn của thí sinh, Bí thư CBQS phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn) Lê Vũ Văn Kiều chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nội dung phần thi, ngoài nắm vững lý luận và thực tiễn, thí sinh phải làm chủ phần thi, tự tin, quyết đoán. Việc xử lý các tình huống giúp cho các bí thư CBQS nâng cao sự hiểu biết, trách nhiệm, vai trò của mình trong mọi lĩnh vực công tác”. Còn thượng tá Trần Thanh Mãn, Bí thư Đảng ủy Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: “Dù đã có kinh nghiệm công tác nhiều năm nhưng tôi vẫn phải học hỏi thêm các kỹ năng giải quyết các tình huống, các vấn đề phát sinh trong thực tiễn từ các thí sinh khác để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Nói về ý nghĩa của Hội thi, Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: “Hội thi là dịp bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong công tác cho đội ngũ bí thư quân sự cơ sở trong việc cụ thể hóa nghị quyết, mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên. Qua hội thi, phần nào đánh giá đúng trình độ, năng lực của cán bộ, làm cơ sở để các cấp ủy, tổ chức đảng tuyên truyền, nhân rộng gương tiêu biểu, đồng thời rút kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đội ngũ này trong những năm tiếp theo”.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất