Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Công ty TNHH Sứ Đông Lâm
Xuất hàng tại Công ty TNHH Sứ Đông Lâm, Tiền Hải, Thái Bình
Trong bối cảnh không ít doanh nghiệp trong nước hoạt động cầm chừng, một số giải thể, chuyển nhượng... thì Công ty TNHH Sứ Đông Lâm (một trong 3 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình) vẫn ổn định sản xuất và tạo việc làm cho gần 700 công nhân. Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Sứ Đông Lâm vẫn đứng vững trên thị trường có nguyên nhân quan trọng là tổ chức đảng của doanh nghiệp phát huy được vai trò lãnh đạo, cùng Ban giám đốc tìm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, động viên cán bộ, đảng viên và người lao động đoàn kết vượt mọi thử thách.

Bí thư Đảng uỷ Phạm Ngọc Hân cho chúng tôi biết: Đảng bộ Công ty TNHH Sứ Đông Lâm được thành lập năm 2009 với 35 đảng viên, sinh hoạt tại 4 chi bộ (3 chi bộ sản xuất và 1 chi bộ văn phòng). Bước vào năm 2012, Đảng uỷ và Ban giám đốc Công ty nhận định, đây là năm khó khăn nhất, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sau cuộc suy thoái tài chính, nợ công châu Âu dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ trực tiếp tác động tới các ngành và các thành phần kinh tế của nước ta. Ngoài giá nguyên vật liệu tăng đẩy chi phí đầu vào sản xuất tăng, ảnh hưởng lớn nhất đối với công ty là hàng hoá làm ra khó tiêu thụ. Từ nhận định đó, Đảng uỷ chỉ đạo Ban giám đốc phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để duy trì sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm. Đảng uỷ cũng chỉ đạo các chi bộ triển khai quán triệt Nghị quyết của Đảng uỷ tới từng đảng viên và quần chúng, yêu cầu chấp hành nghiêm túc sự điều hành của Ban giám đốc.

Đảng uỷ Công ty TNHH Sứ Đông Lâm lãnh đạo cán bộ, công nhân tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm tăng cường, củng cố niềm tin; nêu cao tinh thần đầu tàu, gương mẫu của đảng viên, nhất là giai đoạn khó khăn hiện nay. Song song với công tác giáo dục, chính trị tư tưởng, Đảng uỷ, Ban giám đốc đã đổi mới một bước trong công tác cán bộ và công tác đảng viên. Đảng uỷ chỉ đạo Ban giám đốc lựa chọn các đồng chí đảng viên có tay nghề cao, có uy tín với quần chúng, được bố trí vào các vị trí tổ trưởng, tổ phó; quản đốc, phó quản đốc các xưởng sản xuất; trưởng, phó các bộ phận thuộc văn phòng. Thông qua kết quả Đại hội Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ lựa chọn các đồng chí đảng viên giữ vai trò lãnh đạo phân, chi đoàn, tổ trưởng, tổ phó công đoàn. Đến nay hơn 80% số đảng viên của Đảng bộ đã được phân công nhiệm vụ, giúp cho việc điều hành công việc sản xuất - kinh doanh thông suốt. 

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng tốt cộng với việc bố trí công việc, phân công nhiệm vụ cho đảng viên hợp lý nên không có cán bộ, công nhân, đảng viên nào bỏ việc, họ xác định “chung lưng đấu cật” với doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm còn là lương tâm của người lao động chân chính. Đồng chí Trần Văn Dũng Phó Bí thư, Giám đốc Công ty cho biết: Trước tấm lòng của người lao động đối với doanh nghiệp khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn nên Đảng uỷ, Ban giám đốc Công ty và các cộng sự đã hết sức cố gắng đê chèo lái con thuyền Sứ Đông Lâm. Hiện nay, số sản phẩm tồn kho (qua nhiều năm) ước hơn 40 tỷ đồng. Thế nhưng, công ty cũng rất lạc quan bởi mùa khô tới gần, tết âm lịch cũng không xa, đây là cơ hội để Công ty đẩy mạnh bán ra thu hồi vốn để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.  

Đảng bộ Công ty luôn xác định tổ chức quần chúng vừa là động lực vừa khơi nguồn cho các phong trào thi đua lao động sản xuất phát triển. Đảng bộ Công ty quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hai tổ chức quần chúng là công đoàn và Đoàn thanh niên. Đến nay, hơn 70% số công nhân công ty đã tham gia tổ chức công đoàn; 40% công nhân ở độ tuổi đoàn tham gia sinh hoạt. Đảng uỷ và Ban giám đốc luôn có chủ trương phát huy tinh thần làm chủ và dân chủ hoá trong các tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên. Vì vậy, hầu hết đoàn viên công đoàn và đoàn viên thanh niên đều đi đầu trong lao động sản xuất. Đặc biệt, chi đoàn phòng Hành chính – kỹ thuật đã vận động đoàn viên đăng ký tham gia đề tài áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm nguyên liệu, góp phần với Công ty giảm chi phí sản xuất, được Ban giám đốc đánh giá cao. Ban giám đốc cũng tạo điều kiện cho 2 đoàn viên thanh niên được vay vốn sửa chữa lại nhà cửa và cho một số đoàn viên vay vốn mua xe máy làm phương tiện đi lạ, phục vụ cho nhu cầu công việc. Quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Đảng uỷ, Ban giám đốc cũng tạo điều kiện cho một đảng viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thuộc chuyên ngành Si-li-cát tại Đại học Bách khoa Hà Nội; bố trí lịch làm việc hợp lý để toàn thể đảng viên của Đảng bộ học hoàn thiện chương trình sơ cấp lý luận chính trị. Đến nay 100% đảng viên đã hoàn thành chương trình này. Thông qua phong trào thi đua của các tổ chức quần chúng, từ đầu năm đến nay, Đảng bộ Công ty TNHH Sứ Đông Lâm đã kết nạp 2 đảng viên mới, dự kiến cuối năm kết nạp 2 đồng chí.

Vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức đảng ở Công ty TNHH Sứ Đông Lâm luôn được khẳng định qua sự ổn định, vững vàng của công ty. Kết quả sản xuất, kinh doanh 9 tháng, công ty sản xuất được 573.000 sản phẩm các loại, ước đạt 32 tỷ đồng, chiếm hơn 68,8% kế hoạch cả năm. Sản xuất, kinh doanh ổn định nên thu nhập bình quân đạt 2,7 triệu đồng/người/tháng, các khoản đóng góp theo nghĩa vụ với BHXH, BHYT... đầy đủ.
Trong tháng cuối năm này, Đảng uỷ Công ty xác định tiếp lãnh đạo Công ty thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hoàn thành thắng lợi kế hoạch đề ra.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất