Cần xử lý nghiêm minh, triệt để

Trên các trang báo hằng ngày có đề cập đến những vụ án hình sự nghiêm trọng, tham nhũng, hối lộ với số tiền lớn nhưng lại rất ít thông tin về những vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, giảm niềm tin của nhân dân vào hệ thống pháp luật của nhà nước. Đó là tình trạng cán bộ, đảng viên cấu kết với người dân cố ý làm trái quy định của Nhà nước để hưởng các chính sách ưu đãi. Những vụ việc như thế rất cần phải được phản ánh, phê phán, lên án. Hiện nay, tình trạng này tương đối phổ biến, một số trường hợp không những không bị xử lý nghiêm mà dưới góc độ nào đó còn được dung túng, bao che, cố tình bỏ qua, thậm chí a dua, cổ vũ của nhiều người.

Minh chứng cho điều này rất nhiều, có thể kể ra như: Đang sống ở đồng bằng, cố tình chuyển hộ khẩu cho con, cháu từ vùng đô thị, đồng bằng lên các vùng miền núi đặc biệt khó khăn để được hưởng các chính sách ưu tiên của nhà nước về điểm, về trường hoặc được ưu đãi về tiền bạc; chạy sổ hộ nghèo để được hưởng ưu đãi dù không thuộc diện nghèo; đã về hưu nhưng không chuyển hộ khẩu về nơi đang sinh sống (ở đô thị, vùng đồng bằng) nhằm hưởng trợ cấp khu vực miền núi, hải đảo. Mà những vi phạm này, hầu hết đều rơi vào những gia đình, người thân của cán bộ, đảng viên…

Nhiều trường hợp các cơ quan chức năng biết, có chứng cứ nhưng cứ làm lơ, bỏ qua, không có biện pháp xử lý triệt để. Thậm chí, tai hại hơn nữa là nhiều người còn cho đây là “sáng kiến” và còn tận tình hướng dẫn, bày cách cho những người khác lách luật, làm trái như mình. Họ xem đó như là... giúp đỡ người khác, “làm từ thiện”. Nhiều trường hợp ai cũng biết nhưng lặng im hoặc coi đó là chuyện bình thường, không ảnh hưởng đến mình thì không sao.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm, làm trái, nhất là đối với cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận quần chúng nhân dân cần phê phán, lên án mạnh mẽ hiện tượng vi phạm pháp luật đang phổ biến này.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất