Có lẽ chưa có cơ quan nào thống kê con số cụ thể bao nhiêu cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc; bao nhiêu người đã say, làm việc không hiệu quả vì nó. Đặc biệt, chưa có thống kê có bao nhiêu người bị phê bình, kỷ luật vì uống rượu, bia trong giờ làm việc… Nếu làm được vậy sẽ có cơ sở thuyết phục hơn, triệt để hơn trong thực thi một chủ trương ích nước lợi dân...
Mới đây, một quận uỷ ở Đà Nẵng ra nghị quyết: tất cả cán bộ, đảng viên trong quận không được uống rượu, bia vào buổi trưa.
Có thể nói, nghị quyết này sẽ giúp cán bộ, đảng viên có lý do để từ chối (bất chấp cả những "tế nhị" trong sinh hoạt ăn uống), không sa đà vào bia, rượu, đảm bảo sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu công việc, tránh tai nạn giao thông, giữ gìn tư cách... Nghị quyết này có thể coi là “nhạy cảm”… Bên cạnh việc nhận được sự đồng tình của nhiều người, thì chắc cũng sẽ có những vị không dễ chịu gì cho lắm khi bị “kìm hãm sự sung sướng”, ít ra cũng là vào buổi trưa, vốn coi uống rượu, bia trước và sau khi làm việc là “thủ tục với khách”, là “thói quen với mình”; Không bia, rượu khó làm việc!…
Hiện nay, có lẽ chưa có cơ quan nào thống kê con số cụ thể bao nhiêu cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc; bao nhiêu người đã say, làm việc không hiệu quả vì nó. Đặc biệt, chưa có thống kê có bao nhiêu người bị phê bình, kỷ luật vì uống rượu, bia trong giờ làm việc… Nếu làm được vậy sẽ có cơ sở thuyết phục hơn, triệt để hơn trong thực thi một chủ trương ích nước lợi dân, nhất là trong thời buổi chúng ta đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh và gần gũi với nhân dân. Và nhất là trong bối cảnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội…
Diệp Dân Hùng
Văn phòng UBND Tp.Đà Nẵng