Để nghị quyết của Đảng, pháp luật nhà nước sớm được thực thi
Các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước được ban hành đều đúng đắn. Nhưng việc thực hiện chậm, hiệu lực thi hành không cao. Nguyên nhân có nhiều, nhưng theo chúng tôi một nguyên nhân cơ bản là việc triển khai không đồng bộ trong các khâu tiếp theo. Một  nghị quyết hay một luật được thông qua, từ khi dự thảo đến ban hành và hướng dẫn thi hành phải qua nhiều công đoạn. Các công đoạn cách nhau khá lâu, thường thiếu thống nhất.
Để khắc phục tình trạng này theo chúng tôi cần đổi mới cách làm và thống nhất quy định thời gian phải hoàn thành các văn bản hướng dẫn. Tránh tình trạng có khi cơ sở chưa hoặc bắt đầu triển khai học nghị quyết trước thì đã có nghị quyết mới ra đời. Nghị quyết chồng lên nghị quyết nên rất khó quán triệt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo chúng tôi, khi trình Ban Chấp hành Trung ương hay Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp bàn, ra chỉ thị hay nghị quyết, cơ quan tham mưu chủ trì soạn thảo cần trình luôn hướng dẫn thực hiện, quy định thời gian các cấp triển khai, hoàn thành. Làm như vậy vừa đảm bảo tính kịp thời vừa đánh giá đúng năng lực cán bộ. Mặt khác, chỉ thị, nghị quyết cần ngắn gọn, đề ra các giải pháp cụ thể, rõ ràng, sát thực tế, có tính khả thi cao.
Cũng cần làm tương tự như vậy đối với các bộ luật của Quốc hội, các nghị định của Chính phủ. Khi trình Quốc hội, Chính phủ các bộ luật, nghị định, các bộ, cơ quan tham mưu chủ trì soạn thảo phải đồng thời trình luôn hướng dẫn thực hiện và thời gian thi hành, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu chậm.


Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI là đại hội tiếp tục sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước. Chúng ta đang tiến vào thập niên mới của thế kỷ XXI với nhiều thách thức. Mặt khác chúng ta đang chủ động, tích cực hội nhập sâu và toàn diện vào khu vực và thế giới, thời cơ và thách thức đan xen nhau. Vào sân chơi quốc tế, sự minh bạch, công khai, nhanh nhạy và kịp thời của các văn bản pháp lý rất quan trọng, giúp người dân hiểu và nắm chắc luật, vận dụng vào cuộc sống nhanh, có hiệu quả. Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đổi mới cách ban hành, triển khai để nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước sớm được thực hiện là mong ước của toàn dân.
                                                                            

Phản hồi (1)

Nghị Quyết 12/08/2011

Đồng chí Mùi hãy đợi đấy! Nghị quyết đại hội XI có cả hơn nửa năm nay nhưng bây giờ cơ sở chúng tôi vẫn mới chỉ tự tìm hiểu qua đài báo thôi. Hết năm nay nhé!

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất