Phong cách lãnh đạo từ cái tâm

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc chủ động “đề nghị” được làm việc với đại diện Công ty cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang. Xin lưu ý là “đề nghị” chứ không phải là “yêu cầu” doanh nghiệp làm việc với lãnh đạo địa phương.

Buổi làm việc diễn ra cởi mở, ngắn gọn, nhưng thể hiện rõ tính nghiêm túc và hiệu quả. Ngôn ngữ được Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang sử dụng trong buổi làm việc này cũng hết sức khiêm nhường như: "Tỉnh thiết tha đề nghị...", "Chúng tôi rất mong muốn được công ty quan tâm...". Ông "xin" doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà máy chế biến gạo xuất khẩu tại địa phương. Theo ông, đây là đáp án chính xác nhất để tỉnh Hậu Giang giải bài toán đầu ra cho bà con nông dân trồng lúa. Nếu chủ trương này thành công, nông dân ở Hậu Giang và các vùng phụ cận không còn phải lo gánh nặng đầu ra cho sản phẩm, nhất là "thoát" được tình trạng bị tư thương ép giá.

Câu chuyện cụ thể từ buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Hậu Giang với đại diện Công ty cổ phần Thực vật An Giang gợi cho chúng ta rất nhiều điều để suy ngẫm. Trước hết, đó là phong cách làm việc của lãnh đạo địa phương nói riêng, đội ngũ cán bộ các cấp nói chung. Khi thấy được những việc mang lại lợi ích cho người dân thì lãnh đạo ở từng cấp cần chủ động mà không phải ngồi đợi đến sự tham mưu của các cơ quan chức năng, hay chờ doanh nghiệp. Mặt khác, hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn phải được coi là trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, chứ không phải là sự “ban phát” bổng lộc. Lâu nay vẫn có tình trạng doanh nghiệp đi “xin”, thậm chí “nài nỉ” quan chức địa phương. Vì thế, việc chủ động “đề nghị” được làm việc với đại diện doanh nghiệp của Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trở thành… chuyện lạ.  

Phong cách lãnh đạo, một khái niệm không mới, một tiêu chí gần như đã quá quen thuộc của đội ngũ cán bộ các cấp, nhưng không phải ai cũng nhận thức đúng, làm đúng. Thay đổi phong cách lãnh đạo phải bắt đầu từ cái tâm của người cán bộ. Câu chuyện về một buổi làm việc cụ thể của Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ là một trong hàng trăm, hàng nghìn ví dụ góp phần tạo nên hệ thống các tiêu chí về phong cách lãnh đạo của đội ngũ cán bộ. Trong đó, tiêu chí quan trọng nhất là làm theo lời dạy của Bác Hồ: Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì hại cho dân phải hết sức tránh...

Nguồn: Báo QĐND

Phản hồi (1)

Đan Thoại 02/09/2011

Người viết cho phong cách của bí thư tỉnh ủy Hậu Giang trở thành "chuyện lạ" theo tôi là chỉ nói khéo. Theo tôi chỉ "lạ" đối với lãnh đạo không có cái tâm mà thôi, vì đây là một trong những tiêu chí đã cam kết xuất phát từ lương tâm khi hằng ngày chúng ta vẫn "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ai không làm như thế thì tự mình đã đặt ra ngoài sự lãnh đạo của Đảng dù vẫn giữ tấm thẻ đảng để làm bình phong tiến thân, để vinh thân phì da. Tôi rất cảm phục những lãnh đạo bí thư như thế và Đảng ta vẫn còn tự hào về những đảng viên còn biết lo cho dân như ông Bảy Chắc ở Hậu Giang.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất