Khi kẻ tham nhũng nắm quyền

Đọc lại Báo Lao động Nghệ An số 701 và 702, ra ngày 28-4 và 5-5-2011, tôi được biết: Ông NVL, là Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An). Khi được Huyện ủy Thanh Chương tăng cường về làm Bí thư Đảng ủy xã Thanh An từ năm 2004 đến 2009, bên cạnh sự đóng góp vào phong trào thì ông NVL đã có nhiều sai phạm trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đặc biệt là chính sách đất đai. Vợ ông L là bà HTH, có hộ khẩu thường trú tại khối 7, thị trấn Thanh Chương nhưng lại khai thường trú ở xã Thanh An để được cấp 13 ha đất lâm nghiệp. Huyện ủy Thanh Chương đã xử lý kỷ luật ông L bằng hình thức cảnh cáo.

Tham nhũng 13 ha đất nhưng chỉ bị “cảnh cáo” là chưa thỏa đáng. Điều đáng lưu tâm hơn, khi bị ông NVG, Bí thư Chi bộ 7, xã Thanh An góp ý trực tiếp, ông L không những không tiếp thu mà còn tìm cách trù dập. Tháng 6 năm 2009, ông L với tư cách Bí thư Đảng ủy xã Thanh An đã ký quyết định “đình chỉ sinh hoạt chi ủy viên” đối với Bí thư Chi bộ NVG. Cả Chi bộ 7 (22 đảng viên) đã phản ứng quyết liệt và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương đã vào cuộc. 3 tháng sau, ông L buộc phải ký quyết định “thôi đình chỉ sinh hoạt chi ủy” đối với ông NVG.

Nội dung hai bài báo trên cho chúng ta thấy: ông NVL đã khai man hồ sơ để tham nhũng 13 ha đất, đã dùng cương vị bí thư đảng ủy để trù dập người đấu tranh, vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng. Với sai lầm, khuyết điểm lớn như trên, câu hỏi đặt ra là “ông L có xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng nữa hay không?”

Chắc chắn Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương và Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An sẽ xem xét, kết luận. Tôi nhận thức rõ một điều, khi một số kẻ tham nhũng nắm quyền trong tổ chức của Đảng thì sẽ bất chấp pháp luật, bất chấp Điều lệ Đảng để tham ô, đục khoét của cải của Nhà nước và nhân dân. Những kẻ tham nhũng ấy đã và đang phá hoại sự nghiệp xây dựng đất nước, gây nhiều bức xúc trong tổ chức đảng, trong xã hội và nhân dân, ảnh hưởng lớn đến sự tồn vong của Đảng và chế độ ta. Những kẻ đó cần phải được xử lý nghiêm cả về mặt pháp luật và cả về hình thức kỷ luật trong Đảng để xã hội ta không còn những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất