Đẩy mạnh xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
Ban Thường vụ Thành ủy biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy.

Chiều 13-12, Thành ủy TP. HCM tổ chức hội nghị tổng kết 9 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên trong các doanh nghiệp tư nhân. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đại diện các chủ doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy, công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đã đạt kết quả quan trọng về nhiều mặt. Từ năm 2003 đến cuối tháng 6-2012, Đảng bộ TP đã thành lập 329 tổ chức đảng và kết nạp 2.716 đảng viên trong các doanh nghiệp, nâng tổng số tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lên 397 tổ chức đảng với 4.419 đảng viên. Tổng số công đoàn cơ sở các doanh nghiệp ngoài nhà nước là 12.517 tổ chức với 850.642 đoàn viên. Tổng số cơ sở Đoàn Thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước là 2.127 tổ chức với 57.234 đoàn viên.

Đến nay, số tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước của TP chiếm 5,29% so tổng số tổ chức đảng và 3,56% tổng số đảng viên toàn Đảng bộ TP. Số doanh nghiệp tư nhân có từ 500 lao động trở lên có tổ chức đảng chiếm 29,38% (94/320); số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn chiếm 74,87% tổng số doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn; 20% doanh nghiệp có tổ chức Đoàn Thanh niên.

Các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức đảng chiếm 5,8% trong tổng số đơn vị sự nghiệp ngoài công lập trên địa bàn TP; 38,15% có tổ chức công đoàn; 17% có tổ chức đoàn thanh niên.

Mô hình tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập từng bước phù hợp với đặc điểm tính chất, của từng loại hình. Nhiều tổ chức đảng đã thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị; sinh hoạt cấp ủy, chi bộ định kỳ tương đối đảm bảo nền nếp, chất lượng từng bước được nâng lên. Hoạt động của Công đoàn, Đoàn Thanh niên ngày càng phong phú, thiết thực, góp phần tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, phát triển doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Lê Thanh Hải đánh giá cao những kết quả đạt được. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng công tác xây dựng đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên chưa tương xứng với khả năng, chưa đáp ứng yêu cầu và sự phát triển doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập trên địa bàn TP.

Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo cần xác định việc xây dựng đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên trong các loại hình này là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở để tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Tập trung rà soát bổ sung kế hoạch, kịp thời đề ra các giải pháp thiết thực, khả thi để đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố tổ chức đảng, các đoàn thể trong các loại hình này. Các cấp ủy tăng cường gặp mặt, động viên, biểu dương các doanh nghiệp, đơn vị làm tốt công tác xây dựng tổ chức đảng, các đoàn thể và chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Định kỳ hằng năm tổ chức đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách để thu hút, nâng chất đội ngũ cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong các loại hình này.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tặng bằng khen cho 8 tổ chức đảng và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy. Biểu dương 17 doanh nghiệp tham gia thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy trong thời gian qua, gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Tiến Lộc, Công ty cổ phần dinh dưỡng Đồng Tâm, Công ty TNHH đa khoa Vạn Hạnh, Công ty TNHH thương mại Tân Hoàng Gia, Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Long Hải…

Nhật Thụy

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất