Đảng bộ xã Tân Quang (TX. Sông Công) từng bước trẻ hóa đội ngũ đảng viên
Đảng viên trẻ Nguyễn Thị Hiền, Chi bộ Trường Mầm non Tân Quang chăm sóc trẻ lớp 5-6 tuổi trong giờ ăn trưa
Sau chia tách địa giới hành chính, Đảng bộ xã Tân Quang, TX. Sông Công (Thái Nguyên) đã kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ, xây dựng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị nhiệm kỳ 2010-2015. Trong đó, chú trọng đến công tác phát triển đảng viên. Hằng năm, Đảng bộ đều đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp ĐV từ 4% trở lên.

Thực tế tại Chi bộ La Chưỡng chúng tôi thấy, hiện chi bộ có 17 ĐV. Khi mới chia tách xã, tuổi bình quân ĐV trong chi bộ cao (ĐV cao tuổi nhất là hơn 80; thấp nhất là gần 50), ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ. Bởi vậy, chi bộ đã đề ra nghị quyết về tăng cường phát triển ĐV mới, nhất là trong độ tuổi đoàn viên để trẻ hóa ĐV.

Đồng chí Nguyễn Thanh Phúc, Bí thư Chi bộ cho biết: Điều quan trọng nhất là chi bộ phải làm tốt việc tạo nguồn, sau đó định hướng, tuyên truyền, vận động để các quần chúng hiểu cũng như có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng. Khi tư tưởng họ đã thông, các bước triển khai sẽ thuận lợi hơn nhiều. Đồng thời, các cán bộ, ĐV trong chi bộ luôn nêu cao tinh thần gương mẫu để các quần chúng học tập, phấn đấu.

Theo đồng chí Phúc, chi bộ đã định hướng xây dựng nhân sự tham gia Ban Chấp hành Chi đoàn mà nòng cốt là những thanh niên có năng lực hoạt động đoàn, say mê và tâm huyết với phong trào. Trong quá trình triển khai, chi bộ cũng phân công ĐV sát sao chỉ đạo, giúp đỡ để hoạt động đoàn ở khu dân cư hiệu quả, luôn thuộc tốp dẫn đầu của xã. Nhờ vậy, trong 3 năm, chi bộ đã kết nạp được 6 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Các ĐV sau khi được kết nạp đều phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động như ĐV Chu Thị Hường, sinh năm 1985, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ; Dương Văn Hiếu, sinh năm 1994, Bí thư Chi đoàn…

Tương tự với cách làm như Chi bộ La Chưỡng, Chi bộ La Doan đã linh hoạt, chủ động và đạt được thành công trong công tác phát triển ĐV. Chi bộ đã kết nạp được 6 ĐV, trong đó có 3 ĐV là đoàn viên, thanh niên. Ngoài cán bộ đoàn, chi bộ cũng tạo điều kiện để đoàn viên ưu tú có cơ hội phấn đấu vào Đảng. Hiện, đoàn viên Nguyễn Văn Tuấn (đã được đi học lớp cảm tình Đảng) đang được chi bộ phân công ĐV giúp đỡ. Là đoàn viên tham gia tích cực các hoạt động chi đoàn, đoàn viên Tuấn còn mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi chim bồ câu, gà lôi bước đầu cho hiệu quả khá.

Không giống như các chi bộ khu dân cư, Chi bộ Trường Mầm non Tân Quang có nhiều điều kiện thuận lợi hơn về nguồn để kết nạp Đảng. Chi bộ hiện có 6 ĐV trên tổng số 20 cán bộ, giáo viên (năm 2012, Trường Mầm non Tân Quang được thành lập, ban đầu chỉ có 2 ĐV, sinh hoạt chung cùng Chi bộ cơ quan). Dự kiến năm 2014, chi bộ sẽ kết nạp 2 ĐV. Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Quang khẳng định: Đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường đa phần đều trong độ tuổi đoàn viên. Họ đều có chí hướng phấn đấu tốt và chúng tôi tin tưởng đó sẽ là nguồn lâu dài để chi bộ phát triển ĐV.

Đồng chí Phạm Văn Mạnh, Bí thư Đoàn xã Tân Quang chia sẻ: Để phát triển ĐV trong đoàn viên, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục để họ có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn, Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút đoàn viên tham gia như: chung sức xây dựng nông thôn mới, tình nguyện hè, giải thể thao, giao lưu văn nghệ. Đặc biệt, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên được vay vốn hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Thông qua các hoạt động phong trào kể trên, Đoàn xã sẽ phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu cho các chi bộ để kết nạp Đảng những đoàn viên ưu tú.

Thống kê của văn phòng Đảng ủy xã Tân Quang cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 28 ĐV mới, trong đó, có 18 ĐV ở độ tuổi đoàn viên. Các chi đoàn cũng đang làm thủ tục giới thiệu 7-8 đoàn viên để các chi bộ xem xét, kết nạp Đảng trong năm nay.

Hiện Đảng bộ Tân Quang có 14 chi bộ (12 chi bộ nông thôn, 1 chi bộ cơ quan, 1 chi bộ trường mầm non) với tổng số 229 ĐV. Năm 2014, dự kiến Đảng bộ sẽ kết nạp10 ĐV, hoàn thành nhiệm vụ nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 (mục tiêu là kết nạp được 30 ĐV). Nhờ sự chỉ đạo đúng hướng nên chất lượng ĐV được kết nạp đảm bảo, dần được trẻ hóa.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất